Tầm soát, xét nghiệm, khám và chuẩn đoán Ung thư dạ dày

Mục lục [ Ẩn ]
Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân gây ra hơn 8000 ca tử vong mỗi năm tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn vai trò quan trọng của việc tầm soát ung thư dạ dày từ sớm, các xét nghiệm và chuẩn đoán ung thư dạ dày.
Tầm soát ung thư dạ dày
Tầm soát, xét nghiệm và chuẩn đoán ung thư dạ dày rất quan trọng

1. Tầm soát ung thư dạ dày

1.1. Vai trò của tầm soát ung thư dạ dày

Cho dù chúng ta áp dụng tất cả các biện pháp để giảm thiểu và loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây ra căn bênh ung thư dạ dày, thì điều đó cũng không thể đảm bảo rằng chúng ta sẽ không mắc bệnh. Lý do là bởi vì có những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày chúng ta không thể khắc phục được như: di truyền, nhóm máu, giới tính,…

Đa phần bệnh nhân cảm nhận được các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày và đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, có tiên lượng sống rất xấu.

bệnh nhân ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm sẽ có nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống
Bệnh nhân ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm sẽ có nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống

Trong khi đó, nếu bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh thì tỉ lệ sống sót sẽ cao hơn. Do đó, việc tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện sớm bệnh là yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh hiệu quả và giảm thiểu tỉ lệ tử vong do bệnh.

Giai đoạn sớm của ung thư dạ dày được định nghĩa là giai đoạn mà mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc dạ dày, không kể đến tình trạng di căn hạch hay không. Tiên lượng của giai đoạn này là 90% sống sót sau 5 năm.

Muốn làm được điều đó, bạn và gia đình cần khám sàng lọc ung thư định kỳ hàng năm để có thể kịp thời phát hiện và theo dõi sự tiến triển của bệnh.

sbc

1.2. Khi nào nên đi tầm soát ung thư dạ dày?

Dưới đây là những người có nguy cơ ung thư dạ dày cao cần đi tầm soát ung thư dạ dày từ sớm bao gồm:

 • Những người trên 40, xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng như nôn mửa, sụt cân, đi ngoài có phân màu đen
 • Nhiễm vi khuẩn hp gây ung thư dạ dày (Helicobacter pylori): Đây là một loại vi khuẩn phổ biến khiến niêm mạc dạ dày bị viêm loét, có thể dẫn tới thay đổi tiền ung thư và ung thư.
 • Những người thường xuyên hút thuốc lá và uống bia rượu: Hút thuốc và uống quá nhiều bia rượu làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.
 • Tiền sử gia đình mắc các bệnh: Ung thư dạ dày, Ung thư đại tràng không polyp di truyền (HNPCC), Hội chứng Li-Fraumeni nên thực hiện nội soi dạ dày khi 40 tuổi cho dù bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc sớm hơn 10 năm (tức 30 tuổi). Nếu người thân của những người bị ung thư dạ dày còn trẻ tuổi không nhất thiết phải làm nội soi dạ dày. Tuy nhiên, họ được khuyên làm kiểm tra hơi thở urea để kiểm tra xem có vi khuẩn HP trong dạ dày hay không.
 • Một số biểu hiện: Thiếu máu ác tính, viêm dạ dày mãn tính và có polyp ruột, bệnh Menetrier, nhiễm virus Epstein-Barr, bị trào ngược axit hay khó tiêu mạn tính, đau bụng, ợ nóng…

Khi thấy bản thân và người thân trong gia đình thuộc các nhóm yếu tố nguy cơ như trên, bạn nên cùng người thân đi tầm soát càng sớm càng tốt.

1.3. Tầm soát Ung thư dạ dày ở đâu?

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều cơ sở tầm soát ung thư dạ dày uy tín và chất lượng như:

 • Bệnh viện đại học Y Hà Nội.
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện K Trung ương
 •  Bệnh viện Ung bướu Hà Nội
 •  Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh,…
 • Bệnh viện Quân Y 103

Tại các bệnh viện này hầu hết đều có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm giúp bạn và người thân có thể phát hiện được bệnh chính xác nhất.

sbc

3. Các xét nghiệm ung thư dạ dày

Các xét nghiệm Ung thư dạ dày cùng những triệu chứng lâm sàng là một trong những căn cứ chính xác giúp bác sỹ có thê chuẩn đoán được Ung thư dạ dày dễ dàng hơn. Dưới đây là một số xét nghiệm Ung thư dạ dày:

Nội soi dạ dày (EGD)

Đây là xét nghiệm chính được sử dụng để tìm tế bào hoặc khối u ung thư dạ dày. . Thông qua test này, bác sĩ có thể phát hiện được việc có xuất hiện các vùng bất bình thường trong dạ dày hay không, và có thể sinh thiết để lấy mẫu mô ở vùng bất thường ấy bằng các dụng cụ truyền qua nội soi.

Khi nhìn qua ống nội soi, ung thư dạ dày có thể trông giống như một vết loét, một khối hình nấm hoặc nhô ra, hoặc các khu vực niêm mạc dày, phẳng, lan tỏa được.

Nội soi dạ dày là một thủ thuật đơn giản bằng một ống mềm nhỏ được đưa vào miệng đến dạ dày. Qua đó, bác sĩ có thể quan sát bên trong để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Tuy nhiên, Ung thư dạ dày lan tỏa di truyền không thể phát hiện được bằng phương pháp nội soi.

Nội soi là một thủ thuật rất an toàn, chỉ mất khoảng 10 phút và cũng không đau hay khó chịu, cũng như không cần chuẩn bị gì khác ngoài nhịn ăn trước trước giờ làm thủ thuật là 6 tiếng.

Sinh thiết dạ dày

Sinh thiết dạ dày là biện pháp duy nhất để chắc chắn rằng bạn có bị ung thư dạ dày hay không. Trong sinh thiết, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu của vùng mà được cho là bất bình thường. Sinh thiết cũng có thể lấy các mẫu từ các khu vực có khả năng lây lan ung thư, ví dụ như các hạch bạch huyết lân cận.

Sau khi sinh thiết, các mẫu mô này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để quan sát bằng kính hiển vi xem chúng có phải là các tế bào ung thư hay không, và nếu có thì đây là loại ung thư dạ dày nào.

Siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong dạ dày. Trong siêu âm, một đầu dò hình cây đũa được đặt trên da. Nó phát ra sóng âm và phát hiện tiếng vang khi chúng bật ra khỏi các cơ quan nội tạng và được xử lý bởi máy tính để tạo ra hình ảnh đen trắng trên màn hình.

Trong siêu âm kết hợp nội soi (EUS), một đầu dò nhỏ được đặt trên đầu của ống nội soi. Điều này cho phép đầu dò nằm trực tiếp trên thành dạ dày nơi bị ung thư. Các bác sĩ có thể nhìn vào các lớp của thành dạ dày cũng như các hạch bạch huyết gần đó và các cấu trúc khác ngay bên ngoài dạ dày. Chất lượng hình ảnh tốt hơn so với siêu âm do khoảng cách ngắn hơn mà sóng âm phải truyền.

EUS hữu ích nhất trong việc nhìn thấy ung thư có thể lan rộng đến thành dạ dày, đến các mô lân cận và đến các hạch bạch huyết gần đó. 

Như vây, nếu chỉ sử dụng phương pháp siêu âm thì chưa thể phát hiện chính xác ung thư dạ dày mà cần kết hợp các phương pháp như: nội soi, sinh thiết.

sbc

Kiểm tra hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh sử dụng tia X, từ trường, sóng âm hoặc các chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bạn, bao gồm một số loại như sau:

Chụp X-quang: là một trong những phương pháp thường dùng trong xác định ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển. Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân phải uống chất lỏng có chứa bari trước khi chụp X-quang để phân định đường viền của thành dạ dày, từ đó sẽ giúp phát hiện các vết loét và khối u, sau đó có thể thực hiện nội soi để làm sinh thiết. Nội soi thường chính xác hơn kiểm tra bằng X-quang với bari.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan):

Chụp CT sử dụng tia X để tạo hình ảnh chi tiết, cắt ngang của cơ thể bạn. Không giống như chụp X-quang thông thường, chụp CT tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô mềm trong cơ thể.

Đây là phương pháp chủ yếu để đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u đến các tổ chức xung quanh và đặc biệt là để đánh giá tình hình ung thư di căn: gan, hạch, tình trạng ổ bụng, ổ phúc mạc, dịch… Tuy nhiên, hạn chế của chụp CT là không thể phát hiện các tổn thương nhỏ hơn 5mm hay đánh giá sự xâm lấn của khối u theo chiều sâu.

chụp x quang là một trong những phương pháp xác định ung thư dạ dày
Chụp X-quang là một trong những phương pháp xác định ung thư dạ dày

3. Khám và Chuẩn đoán Ung thư dạ dày 

3.1. Khám Ung thư Dạ dày ở đâu?

Bạn có thể đến khám Ung thư dạ dày ở các bệnh viện uy tín trong cả nước như đã nêu ở trên: Bệnh viện K trung ương, bệnh viện Quân Y 103, bệnh viện Ung bướu TP. HCM, bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Hoặc nếu bạn ở các tỉnh xa Hà Nội, TP. HCM, bạn có thể tới khám ở các bệnh viện đa khoa tỉnh có khoa u bướu hoặc các bệnh viện U Bướu ở các tỉnh.

sbc

3.2. Cách khám và chuẩn đoán Ung thư dạ dày

Việc khám và chuẩn đoán Ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có: triệu chứng lâm sàng và các kết quả xét nghiệm Ung thư dạ dày như đã trình bày ở trên. Trong đó các kết quả xét nghiệm thông qua sinh thiết đóng vai trò quyết định.

Bên cạnh đó khi đã xác định một người mắc Ung thư dạ dày, bác sỹ sẽ tiến hành chuẩn đoán Giai đoạn Ung thư dạ dày để có thể lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất phù hợp với điều kiện kinh tế, tình trạng sức khỏe người bệnh.

Hy vọng những kiến thức xoay quanh chủ đề tầm soát, xét nghiệm, khám và chuẩn đoán ung thư dạ dày trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc phát hiện và xác định Ung thư dạ dày từ sớm để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Mời các bạn xem thêm:

>>> Tìm hiểu về triệu chứng ung thư dạ dày trong từng giai đoạn

>>> Kiến thức đầy đủ về điều trị Ung thư dạ dày

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến căn bệnh ung thư dạ dày, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069 để được chuyên gia tư vấn miễn phí

Dược sĩ: Võ Văn Bình

Xếp hạng: 4.5 (2 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư