Cắt buồng trứng xong có bị mất trí nhớ không?

Mục lục [ Ẩn ]

Câu hỏi: Cô Triệu Hoàng Yến (45 tuổi, Hà Nội) đặt câu hỏi: “Tôi bị ung thư buồng trứng và được bác sĩ chỉ định cắt buồng trứng. Tôi thì không có nhu cầu mang thai nữa nên cũng không lo lắng về vấn đề này nhưng nghe bảo cắt buồng trứng mất trí nhớ không biết có đúng không? Cảm ơn bác sĩ

Trả lời:

Chào cô Yến, 

Cắt buồng trứng và việc suy giảm trí nhớ là có liên quan đến nhau. Theo các nghiên cứu về việc thay đổi hormon ảnh hưởng như thế nào đến trí nhớ của phụ nữ khi bước vào tuổi mãn kinh cụ thể là hormon estrogen, các nhà khoa học đã chỉ ra khi nồng độ estrogen giảm có thể dẫn đến những vấn đề về trí nhớ như hay quên, giảm tập trung, quá trình thu thập thông tin gặp nhiều khó khăn.

Buồng trứng là cơ quan tiết ra hormon estrogen bởi vậy khi cắt bỏ buồng trứng thì nồng độ estrogen bị suy giảm (mức độ phụ thuộc vào việc cắt bỏ 1 hay 2 bên buồng trứng), gây ảnh hưởng đến trị nhớ của người bệnh.

Ngoài việc suy giảm trí nhớ thì người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng khác giống như trong giai đoạn mãn kinh như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi.

Để hạn chế việc suy giảm trí nhớ sau khi cắt buồng trứng, cô có thể tham khảo một số giải pháp sau đây:

  • Khám sức khỏe định kì giúp kiểm soát tình trạng bệnh tật, phát hiện sớm những thay đổi của cơ thể có thể ảnh hướng đến khả năng ghi nhớ
  • Rèn luyện trí óc thường xuyên bằng các hình thức như đọc báo, chơi các trò chơi trí tuệ, dạy cháu nhỏ trong nhà cũng có thể giúp tăng cường trị nhớ, làm chậm quá trình lão hóa, giảm chứng hay quên, suy giảm trí nhớ
  • Rèn luyện cơ thể: một số nghiên cứu chỉ ra việc tập thể dục thường xuyên giúp hạn chế bệnh hay quên, giúp máu lưu thông lên não tốt hơn, giúp não hoạt động tốt hơn, khỏe hơn.
  • Chế độ dinh dưỡng phù hợp: nên ăn uống thanh đạm, tránh xa dầu mỡ, ăn nhiều rau quả đặc biệt các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể cải thiện trí nhớ như rau xanh, trái cây tươi.
  • Ngủ đủ giấc: giấc ngủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi, việc thiếu ngủ sẽ khiến cho não bộ mệt mỏi, sa sút trí nhớ. Cần ngủ 7-8 tiếng mỗi tối và khoảng 30 phút nghỉ trưa
  • Bổ sung hormon estrogen: bởi nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ do cắt buồng trứng là do sự suy giảm estrogen, bởi vậy người bệnh có thể bổ sung estrogen tự nhiên qua các loại thực phẩm chứa đậu nành.

>>> Xem thêm: Các ảnh hưởng của việc cắt buồng trứng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc cắt buồng trứng mất trí nhớ chắc hẳn đã giúp cô giải tỏa bớt phần nào lo lắng. Sau khi cắt bỏ buồng trứng cô hãy chú ý thường xuyên theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kiểm soát tình hình bệnh tật và có những xử lý kịp thời.

sbc

Dược sĩ: Ngọc Lan

Xếp hạng: 3 (3 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư