Cắt buồng trứng còn kinh nguyệt không?

Mục lục [ Ẩn ]

Câu hỏi: Bạn Giang (36 tuổi) có đặt câu hỏi: “Chào chuyên gia. Em năm nay 36 tuổi và đang bị ung thư buồng trứng giai đoạn 1. Bác sĩ có bảo em phải cắt buồng trứng đi thì em không biết sau này em còn có kinh nguyệt hay mang thai không? Mong chuyên gia giải đáp hộ em”

Trả lời:

Chào bạn Giang, 

Khi bạn bị ung thư buồng trứng giai đoạn 1 và được chỉ định cắt bỏ buồng trứng thì chưa chắc đã mất khả năng mang thai hay hiện tượng kinh nguyệt bạn nhé.

Điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bạn được bác sĩ chỉ định cắt bỏ 1 bên hay 2 bên buồng trứng.

Trong trường hợp một bên buồng trứng vẫn hoạt động bình thường thì bạn chỉ cần cắt bỏ một bên buồng trứng và buồng trứng còn lại vẫn sẽ giúp bạn duy trì được chức năng sinh sản và chức năng nội tiết trong cơ thể. Bởi vậy bạn vẫn sẽ có khả năng có kinh nguyệt và mang thai hoàn toàn bình thường.

Trong trường hợp phải cắt bỏ cả 2 buồng trứng cả buồng trứng bên trái và buồng trứng bên phải thì chức năng của buồng trứng sẽ không còn hoạt động nữa và đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có kinh nguyệt và không còn khả năng mang thai nữa. Ngoài việc không còn kinh nguyệt và mất chức năng sinh sản, bạn có thể sẽ phải đối diện với một số triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo, gặp vấn đề về trí nhớ. Trong trường hợp khó chịu nhiều có thể sử dụng các liệu pháp hormon để khắc phục tình trạng này.

Bởi vậy trong trường hợp này bạn cần trao đổi rõ ràng với bác sĩ về bệnh tình của bản thân cũng như mong muốn về chức năng sinh sản sau này với bác sĩ để có biện pháp điều trị cụ thể chính xác nhất.

>>>  Cắt buồng trứng có con được không?

Chúc bạn điều trị thành công! Hi vọng bạn sẽ tìm được giải pháp phù hợp để điều trị ung thư buồng trứng cũng như hạn chế được tối đa những rủi ro do cắt bỏ buồng trứng mang lại.

sbc

Dược sĩ: Ngọc Lan

Xếp hạng: 3 (9 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư