Sau cắt 1 bên buồng trứng điều trị ung thư buồng trứng phải làm gì để phòng tái phát?

Mục lục [ Ẩn ]

Câu hỏi: Bạn Vũ VănThanh (32 tuổi – Hòa Bình) có hỏi: "Chào chuyên gia, vợ tôi vừa trải qua ca phẫu thuật cắt một bên buồng trứng điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 1, bác sĩ xác định hiện tại tế bào buồng trứng đã được kiểm soát, tuy nhiên khó có thể tránh khỏi tình trạng tái phát sau này. Gia đình tôi rất lo lắng, vậy cho tôi hỏi phải làm cách nào để có thể phòng tái phát ung thư triệt để? Cảm ơn chuyên gia”.

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thông thường, với bệnh nhân phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường được chỉ định phẫu thuật. Có thể phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung ở bụng dưới, cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng và ống dẫn trứng, cắt bỏ các mạch nối, sinh thiết các hạch bạch huyệt và các mô khác xung quanh vùng xương chậu và bụng, nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư ác tính, tránh di căn.

Trường hợp bệnh nhân vẫn đang trong độ tuổi sinh nở, còn mong muốn có con trong tương lai, và khối u được giới hạn trong một buồng trứng, buồng trứng còn lại được xác định là lành tính, thì họ có thể được chỉ định cắt bỏ nửa buồng trứng chứa khối u, mà không cần cắt bỏ toàn bộ 2 buồng trứng và tử cung.

Tuy nhiên, sau cắt 1 bên buồng trứng điều trị ung thư, tỷ lệ người bệnh bị ung thư buồng trứng tái phát là khó có thể tránh khỏi, rất có thể tái phát tại buồng trứng lành tính còn lại, hoặc có thể tái phát tại phần khác của cơ thể hay gọi là tái phát khu vực.

Vì vậy, việc ý thức phòng tái phát ung thư buồng trứng sau điều trị cắt bỏ một bên buồng trứng là hết sức cần thiết.

Thật may mắn là trong trường hợp vợ bạn phát hiện ung thư sớm, đủ điều kiện để thực hiện điều trị ung thư buồng trứng bảo tồn. Vì vậy, để phòng tái phát sau điều trị, ngoài việc gia đình cần tuân thủ các đợt tái khám theo chỉ định để kiểm soát tình trạng phát triển của khối u. Bên cạnh đó, cần kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp giúp nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch người bệnh như:

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học: Dinh dưỡng là một trong những chìa khóa quan trọng giúp nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Gia đình có thể tham khảo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư, hoặc lắng nghe những tư vấn trực tiếp từ bác sĩ điều trị.
  • Người bệnh cần giữ vững tâm lý tích cực, tránh stress căng thẳng
  • Tập luyện thể dục thường xuyên nâng cao sức đề kháng
  • Sử dụng thực phẩm chức năng Fucoidan Nhật Bản.
king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

King Fucoidan là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, và là sản phẩm được các bác sĩ bệnh viện Ung bướu khuyên bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng nên sử dụng trước, trong và sau điều trị; giúp hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ, nâng cao sức đề kháng, kiểm soát và phòng tái phát hiệu quả.

Để mua sản phẩm King Fucoidan Nhật Bản mời bạn truy cập ĐIỂM BÁN chính hãng sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961 với khách hàng miền Nam mời liên hệ 02839316468  để được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh

Dược sĩ: Thu Trang

Xếp hạng: 2 (1 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư