Ung thư dương vật – căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta ít biết

Mục lục [ Ẩn ]

Ung thư dương vật là bệnh lý gặp ở nam giới với diễn biến âm thầm qua nhiều năm mà đôi khi người bệnh không nhận ra hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác. Do vậy, để hiểu rõ về ung thư dương vật, các bạn có thể tham khảo những thông tin cơ bản về căn bệnh này dưới đây.

Ung thư dương vật ở nam giới
Không nên chủ quan với ung thư dương vật

1. Tổng quan về ung thư dương vật

Ung thư dương vật là gì?

Ung thư dương vật là hiện tượng xuất hiện các khối u ác tính tại da và mô của dương vật ở nam giới.

Phân loại ung thư dương vật: 

 • Loại hay gặp nhất của là ung thư biểu mô tế bào vảy.
 • Các loại ung thư dương vật khác có thể gặp là ung thư biểu mô tế bào Merkel, ung thư biểu mô tế bào nhỏ, u ác tính và các loại ung thư khác thường hiếm gặp.
Ung thư dương vật là căn bệnh phức tạp, nguy hiểm
Ung thư dương vật là căn bệnh phức tạp, nguy hiểm

2. Dịch tễ học

Theo các nhà dịch tễ học, ung thư dương vật thường gặp phổ biến ở những nước đang phát triển trong các khu vực như châu Á, châu Phi và Nam Mỹ và hiếm gặp ở các quốc gia phát triển. Theo ước tính năm 2009 tại Hoa Kỳ, có 290 ca tử vong ở nam giới và 1290 trường hợp mới mắc ung thư dương vật xâm lấn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng người mắc ung thư dương vật đang có chiều hướng ngày càng gia tăng trên thế giới với mức độ và tình trạng diễn biến bệnh phức tạp.

Căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như biến dạng dương vật, rối loạn chức năng dương vật thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh. Do vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm ung thư dương vật có vai trò quyết định đến sức khỏe người bệnh.

3. Nguyên nhân gây ra ung thư dương vật

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định rõ được nguyên nhân gây ung thư dương vật. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ung thư dương vật có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nam giới nào. Một số yếu tố nguy cơ được xác định đó là:

Tuổi tác:

Ung thư dương vật là một căn bệnh hay xảy ra ở những người đàn ông lớn tuổi, tỷ lệ mắc bệnh cao ở đối tượng nam giới trên 50 tuổi, độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán Hoa Kỳ 68 tuổi.

Hẹp bao quy đầu:

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đàn ông bị hẹp bao quy đầu có nguy cơ mắc ung thư dương vật cao hơn so với những người bình thường. Do vậy, việc cắt bao quy đầu sớm sẽ giảm nguy cơ bị ung thư dương vật hơn.

Hút thuốc lá:

Người hút thuốc lá có khả năng phát triển tế bào ung thư dương vật cao gấp từ 3 đến 4,5 lần so với hơn người không hút thuốc.

Thói quen sinh hoạt tình dục không lành mạnh:

Một số thói quen sinh hoạt tình dục không lành mạnh như tần xuất quan hệ tình dục cao, quan hệ với nhiều bạn tình cũng là yếu tố nguy cơ làm gia tăng ung thư dương vật.

Người mắc virus HPV:

Theo các chuyên gia, virus HPV được tìm thấy trong khoảng một nửa số nam giới mắc với ung thư dương vật. Do vậy, người mắc virus HPV nên đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị tốt nhất, tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Người mắc HIV:

Hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV) được cho là yếu tố nguy cơ nguy hiểm gây ra ung thư dương vật ở nam giới, tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 7-8 lần so với người bình thường.

4. Các triệu chứng hay gặp của ung thư dương vật

Ung thư dương vật có nhiều triệu chứng phức tạp, nhiều biểu hiện dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác lây nhiễm qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu…

Một số tổn thương thực thể có thể nhìn thấy được trong nhiều trường hợp mắc ung thư dương vật như:

 • Dương vật đau, chảy máu khi có tiếp xúc bên ngoài như quan hệ tình dục, vệ sinh cá nhân.
 • Dương vật bị biến dạng hoặc thậm chí là hoại tử.
 • Dương vật tiết dịch có mùi hôi khó chịu.
 • Tại vùng da xung quanh thân dương vật xuất hiện các hiện tượng bất thường như viêm sưng tấy, các nốt sần hoặc là các cục u nhỏ.

Tổn thương có thể bị che lấp bởi bao quy đầu, đặc biệt ở những bệnh nhân bị hẹp bao quy đầu, các trường hợp này đã được báo cáo là có tới 60% ở những bệnh nhân bị ung thư dương vật ở Brazil.

Các triệu chứng này gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi đến cuộc sống của người bệnh, do vậy khi gặp các triệu chứng trên, nam giới không được chủ quan mà nên đến các cơ sở y tế có uy tín để khám sàng lọc, phát hiện ung thư dương vật càng sớm càng tốt, nhờ đó nâng cao khả năng điều trị thành công.

Triệu chứng của ung thư dương vật dễ bị nhầm với các bệnh khác
Triệu chứng của ung thư dương vật dễ bị nhầm với các bệnh khác

5. Các giai đoạn của ung thư dương vật

Việc mô tả các giai đoạn của ung thư dương vật có vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ tổn thương của ung thư và tìm ra phương pháp điều trị tối ưu.

Theo hiệp Ung thư Hoa Kỳ, ung thư dương vật chia thành nhiều giai đoạn như sau:

Giai đoạn 0 (giai đoạn sớm nhất của ung thư):

Trong giai đoạn này, khối u chỉ xuất hiện ở vùng da của dương vật và chưa phát triển sâu hơn. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các phần xa của cơ thể. Giai đoạn này kéo dài trong vài năm với các biểu hiện nhẹ như vết loét, nốt sần nhỏ… nên nhiều người chủ quan hoặc bỏ qua không để ý.

Giai đoạn 1:

Khối u đã phát triển thành mô ngay dưới lớp trên cùng của da. Tuy nhiên lớp mô này không phát triển vào trong mạch máu gần đó, mạch bạch huyết, hoặc dây thần kinh.

Trong giai đoạn này, ung thư không lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các phần khác của cơ thể.

Giai đoạn 2: được chia thành 2 giai đoạn nhỏ hơn:

 • Giai đoạn 2A: Khối u đã phát triển thành mô ngay dưới lớp trên cùng của da. Nó đã phát triển thành mạch máu gần đó, mạch bạch huyết, hoặc dây thần kinh. Tế bào ung thư không lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các phần khác của cơ thể.
 • Giai đoạn 2B: ung thư đã phát triển thành hangus corpus (một trong 2 buồng bên trong chạy dọc theo đỉnh của trục dương vật). Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các phần khác của cơ thể.

Giai đoạn 3:

 • Giai đoạn 3A: Khối u đã phát triển thành mô dưới lớp trên cùng của da với kích thước lớn hơn.
  Ung thư đã lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết bẹn (bẹn) gần đó ở cùng một phía của cơ thể. Nó không lan đến các phần xa của cơ thể.
 • Giai đoạn 3B: Khối u đã phát triển thành mô dưới lớp trên cùng của da với kích thước ngày một lớn hơn các giai đoạn trước. Ung thư đã lan tới 3 hoặc nhiều hạch bạch huyết bẹn gần đó ở cùng một bên của cơ thể, hoặc đến các hạch bạch huyết bẹn ở cả hai bên của cơ thể. Nó không lan đến các phần xa của cơ thể.

Giai đoạn 4 (giai đoạn muộn nhất của ung thư dương vật):

Giai đoạn 4 của ung thư dương vật có thể gặp 3 trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: Khối u đã phát triển vào trong các cấu trúc lân cận như bìu, tuyến tiền liệt hoặc xương mu. Ung thư có thể hoặc có thể không lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Nó không lan đến các phần xa của cơ thể.
 • Trường hợp 2: Khối u có thể hoặc có thể không phát triển vào các lớp sâu hơn của dương vật hoặc các cấu trúc lân cận.Tuy nhiên, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó trong xương chậu, hoặc nó đã phát triển bên ngoài của một hạch bạch huyết nào đó và vào các mô xung quanh. Ung thư không lan đến các phần xa của cơ thể.
 • Trường hợp 3: Khối u có thể có hoặc không phát triển thành các lớp sâu hơn của dương vật hoặc các cấu trúc lân cận. Ung thư có thể có hoặc không lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Ung thư đã di căn vào các cơ quan khác của cơ thể.
Ung thư dương vật tiến triển theo nhiều giai đoạn khác nhau
Ung thư dương vật tiến triển theo nhiều giai đoạn khác nhau

6. Cách phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư dương vật

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư dương vật như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… Các phương pháp này có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để đem lại hiệu quả cao nhất trong điều trị ung thư dương vật.

Tùy theo từng giai đoạn mà chúng ta sử dụng các biện pháp thích hợp:

Giai đoạn 0:

 • Với những tế bào ung thư xuất hiện trên bao quy đầu, các bác sỹ có thể tiến hành cắt bỏ bao quy đầu (tiểu phẫu).
 • Nếu khối u nằm trong qui đầu và không ảnh hưởng đến các mô khác, nó có thể được điều trị bằng một liệu pháp điều trị cụ thể (cắt bỏ laser, bôi 5-FU hoặc imiquimod hoặc liệu pháp lạnh).

Giai đoạn 1:

Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

 • Cắt bao quy đầu: đối với khối u giới hạn trong bao quy đầu
 • Phẫu thuật rộng hơn: phẫu thuật Mohs, cắt bỏ rộng hoặc loại bỏ một phần dương vật.
 • Xạ trị hoặc cắt bỏ bằng laser cũng là phương pháp điều trị thích hợp ở giai đoạn này.

Giai đoạn 2:

Bệnh ở giai đoạn này thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ, có hoặc không phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết.

Một phương pháp điều trị ít phổ biến hơn là sử dụng bức xạ như điều trị ung thư sau phẫu thuật. Bức xạ cũng có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị chính ở nam giới không thể phẫu thuật vì các vấn đề sức khỏe khác.

Một số bác sỹ khuyên rằng nên kiểm tra các hạch bạch huyết háng cho bệnh ung thư để tránh nhầm lẫn giữa giai đoạn 2 với giai đoạn 3 hoặc 4.

Giai đoạn 3:

Ung thư giai đoạn 3 được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dương vật. Trong một số trường hợp, hóa trị có thể được sử dụng đầu tiên để thu nhỏ khối u nhờ đó dễ dàng loại bỏ bằng phẫu thuật hơn.

Phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết cũng cần thiết để loại bỏ các hạch bạch huyết ở háng. Xạ trị ở háng cũng có thể được sử dụng, sau phẫu thuật hoặc thay vì phẫu thuật trong một số trường hợp. Nếu các hạch bạch huyết là rất lớn, sử dụng phương pháp hóa trị cũng thích hợp.

Ung thư trong giai đoạn này có thể khó chữa khỏi mà gây nhiều đau đớn cho người bệnh.

Giai đoạn 4:

Trong một số trường hợp của giai đoạn 4 ung thư, khối u chính đã phát triển vào các mô gần đó như tuyến tiền liệt, bàng quang, bìu, hoặc bụng. Điều trị thường là phẫu thuật cắt bỏ dương vật. Nếu khối u nằm trong bìu hoặc các phần của thành bụng, tinh hoàn, bìu cũng có thể phải được loại bỏ.

Các hạch bạch huyết ở cả hai vùng háng cũng bị loại bỏ nếu chúng chứa tế bào ung thư đang lây lan. Sau khi các hạch bạch huyết được lấy ra, những khu vực đó có thể được điều trị bằng xạ trị để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn sót lại. Hóa trị cũng có thể được tiến hành kết hợp trong quá trình điều trị này.

7. Biện pháp kiểm soát, phòng tái phát ung thư dương vật

Sau khi điều trị ung thư dương vật cần có các biện pháp phòng tránh sự tái phát ung thư dương vật và làm tăng hiệu quả điều trị của bệnh:

 • Thực hiện chế độ sinh hoạt tình dục an toàn, lành mạnh: thủy chung với 1 bạn tình, quan hệ tình dục an toàn nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, trong đó đặc biệt nguy hiểm là HIV.
 • Giữ gìn vệ sinh dương vật nói riêng và bộ phận sinh dục nói chung.
 • Nên đi cắt bao quy đầu trong trường hợp có sự chỉ định của bác sỹ như tình trạng hẹp bao quy đầu để luôn giữ bao quy đầu tránh bị viêm nhiễm.
 • Giữ lối sống và chế độ sinh hoạt lành mạnh: ăn uống đủ chất, tránh hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá.

Thực hiện các biện pháp trên là phương pháp rất tốt trong việc ngăn ngừa tái phát ung thư dương vật, bên cạnh đó duy trì tinh thần lạc quan, yêu đời còn giúp tăng cường sức khỏe, hạn chế mức độ tổn thương do ung thư gây ra.

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm thực phẩm chức năng được bào chế từ fucoidan 100% tảo mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin và beta-glucan. Sự kết hợp hoàn chỉnh giữa fucoidan và nấm Agaricus cho tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệp đồng.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

King Fucoidan thường được các các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị. Sử dụng Fucoidan Nhật Bản kết hợp với tuân thủ theo phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng, tâm lý và tập luyên khoa học giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

LIÊN HỆ HOTLINE: 18000069 ĐỂ NHẬN ĐƯỢC TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

Xếp hạng: 2.8 (6 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư