Tổng quan về bệnh học Ung thư buồng trứng chị em cần biết

Mục lục [ Ẩn ]
Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Nó được gọi với cái tên là “kẻ hủy diệt thầm lặng”. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nó diễn ra âm thầm, lặng lẽ, từ từ tàn phá sức khỏe người phụ nữ. Những kiến thức sau sẽ giúp chị em có cái nhìn tổng quát về căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư buồng trứng là gì?

Buồng trứng thuộc cơ quan sinh dục nữ, mỗi bên tử cung có một buồng trứng. Buồng trứng có nguồn gốc thai bào rất phức tạp, còn là tuyến nội tiết và có chức năng tạo giao tử.

Ung thư buồng trứng là một khối u ác tính ở trong một hoặc hai buồng trứng. Cơ chế bệnh sinh các u biểu mô buồng trứng vô cùng phức tạp bởi vậy cấu trúc, hình thái các khối u này cũng rất phong phú và đa dạng.

ung thư buồng trứng
Hình ảnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng chiếm 30% trong số những bệnh ung thư sinh dục nữ.

Triệu chứng ung thư buồng trứng điển hình như:

 • Đầy hơi, chướng bụng, táo bón
 • Ăn không ngon, nhanh no, sụt cân
 • Hay đau bụng, đau âm ỉ trong thời gian dài, chu kì kinh nguyệt thất thường
 • Chảy máu âm đạo
 • Rối loạn tiểu
ung thư buồng trứng

Yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng là gì?

Nguyên nhân ung thư buồng trứng là chưa rõ ràng, các yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng bao gồm:

Tuổi tác

Ung thư buồng trứng hay gặp nhất ở phụ nữ trên 50 tuổi và những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Gen di truyền và tiền sử gia đình

Nếu tiền sử gia đình có người thân đã bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú thì nguy cơ mắc ung thư của bạn sẽ cao hơn người bình thường. Điều này có thể là kết quả của đột biến gen di truyền (BRCA1/BRCA2) làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú ở phụ nữ.

Yếu tố di truyền và tiền sử mắc bệnh của gia đình là nguyên nhân gây ra khoảng 15% số ca ung thư buồng trứng.

Phụ nữ chưa có con

Những phụ nữ chưa có con, không thể có con, chưa sử dụng thuốc tránh thai hoặc có con sau 30 tuổi có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao.

 • Lạc nội mạc tử cung
 • Lối sống không lành mạnh

Một số yếu tố về lối sống làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng như hút thuốc lá, thừa cân, chế độ ăn uống giàu chất béo.

Nội tiết

Dậy thì sớm (có kinh trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn (sau 50 tuổi) cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng,

ung thư buồng trứng

Phân loại ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có những loại sau:

Ung thư buồng trứng nguyên phát

Đa số trường hợp ung thư buồng trứng nguyên phát bắt nguồn từ các u nang nhầy hoặc u nang nước, những u năng này có thể ác tính ngay từ lúc xuất hiện

 • Ung thư biểu mô đặc buồng trứng: chiếm 10% ung thư nguyên phát, hay xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng, 1 bên to hơn bên kia. Hình dạng buồng trứng giữ nguyên trong 1 thời gian với cuống rõ ràng, tuy nhiên những khối u này sẽ bị dính lại, di căn thứ phát sẽ xuất hiện ở mạc nối, xuất hiện cổ trướng.
 • Ung thư biểu mô dạng niêm mạc tử cung: Thông thường tổn thương thể hiện thành nang, màu socola. Nếu u nang đột ngột bị vỡ thì có cần theo dõi tính chất ác tính cảu khối u.
 • Ung thư biểu mô chứa tế bào sáng: Các tế bào sáng có thể gặp trong các loại ung thư khác nhau, tuy nhiên đối với ung thư buồng trứng thì thường là thể đặc, chứa các tế bào đa giác với bào tương sáng.

Ung thư buồng trứng thứ phát

Ung thư buồng trứng có thể do di căn thứ phát từ khối u từ các bộ phận khác của cơ quan sinh dục. Vị trí thường xuất hiện của u nguyên phát là dạ dày, đại tràng. Chúng xuất hiện các buồng trứng đang hoạt động và khối u di căn có kích thước lớn, trong khi u nguyên phát có thể có kích thước bé thậm chí không có biểu hiện lâm sàng

ung thư buồng trứng

Dịch tễ học ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng chiếm khoảng 4% các trường hợp ung thư được chẩn đoán tại Hoa Kỳ, thường gặp ở các nước phương Tây. Trong đó về ung thư ở cơ quan sinh dục nữa thì chiếm khoảng 20, thường gặp ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi

Trên thế giới ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ da trắng, đặc biệt một số quốc gia ở Bắc Mỹ và Bắc Âu. Tỷ lệ mắc thấp ở Nhật Bản và phụ nữ châu Phi.

New South Wales (NSW), hàng năm có khoảng 450 ca bệnh ung thư buồng trứng khiến nó là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 10 ở phụ nữ và độ tuổi trung bình bị chẩn đoán mắc bệnh là 63.

Tại Việt Nam năm 2004, tại thành phố Hồ Chí Minh ung thư buồng trứng đứng thứ 3 trong ung thư cơ quan sinh dục nữ với tần suất là 4,4/100.000 dân, tại Hà Nội là 3,7/ 100.000 dân. Năm 2010, trong số 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, tỷ lệ mắc là 2,18/100.000 dân, ước tính đến năm 2020, cả nước có 5.548 ca ung thư buồng trứng mới mắc.

ung thư buồng trứng

Tiên lượng ung thư buồng trứng

vị trí ung thư buồng trứng
Vị trí ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có cơ hội chữa khỏi bệnh nếu phát hiện ở giai đoạn đầu là rất cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ rất khó khăn.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng:

 • Giai đoạn I: 90%
 • Giai đoạn IA: 94%
 • Giai đoạn IB: 92%
 • Giai đoạn IC: 85%
 • Giai đoạn II: 70%
 • Giai đoạn IIA: 78%
 • Giai đoạn IIB: 73%
 • Giai đoạn III: 39%
 • Giai đoạn IIIA: 59%
 • Giai đoạn IIIB: 52%
 • Giai đoạn IIIC: 39%
 • Giai đoạn IV: 17%

Bệnh ung thư buồng trứng có nguy hiểm không?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh được coi là nguy hiểm nhất đối với cơ quan sinh sản của phụ nữ bởi:

Khó phát hiện

70% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Mặc dù ung thư buồng trứng chỉ chiếm 10% bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ tuy nhiên tỷ lệ tử vong rất cao và thường được phát hiện ở giai đoạn cuối.

Một khảo sát ở Anh cũng cho thấy chỉ 1% phụ nữ nhận ra triệu chứng phổ biến của ung thư buồng trứng do những triệu chứng thường không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh

Điều trị ung thư buồng trứng có thể xử lý theo các cách hóa trị, xạ trị và nặng nhất là phải cắt bỏ buồng trứng. Tất cả đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bởi tử cung và buồng trứng có thể bị tổn thương trong điều trị.

Người bệnh may mắn có thể còn khả năng sinh con nếu bệnh phát hiện sớm ở giai đoạn đầu hoặc chỉ ung thư 1 bên buồng trứng

Tiên lượng sống dè dặt, tỷ lệ chữa khỏi thấp

Giai đoạn bệnh liên quan rất nhiều dến tiên lượng sống. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống thêm 5 năm có thể 60-80% ở giai đoạn 1, 40% ở giai đoạn 2, 15-20% ở giai đoạn 3 và ở giai đoạn 4 là dưới 5%.

Tuy nhiên ung thư buồng trứng thườngđược phát hiện ở giai đoạn muộn, dẫn tới tiên lượng sống thấp.

Ung thư buồng trứng vô cùng nguy hiểm khi phát hiện muộn
Ung thư buồng trứng vô cùng nguy hiểm khi phát hiện muộn

Rủi ro, tác dụng phụ trong quá trình điều trị

Tương tự quá trình điều trị ung thư khác, điều trị ung thư buồng trứng với những hình thức phẫu thuật, hóa trị, xạ trị có thể đem đến rất nhiều rủi ro và tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh như rụng róc, vô sinh, ức chế tủy xương, độc tính trên các cơ quan đặc hiệu của cơ thể như suy tim, xơ phổi, viêm bằng quang, ảnh hưởng vùng da xạ trị…

ung thư buồng trứng

Biện pháp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư buồng trứng

Ngoài việc tuân thủ những chỉ định của bác sĩ trong điều trị ung thư qua xạ trị, hóa trị… người bệnh cần được:

 • Điều trị toàn trạng chung bao gồm cả vấn đề tâm lý của người bệnh và gia đình để người bệnh có thể tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, giữ được tâm lý tốt và lạc quan nhất trong chống chọi với bệnh tật
 • Sử dụng những biện pháp điều trị, chăm sóc các triệu chứng cho điều trị gây ra như nôn do hóa trị, đau phẫu thuật, vết bỏng do xạ trị… giúp người bệnh giảm đau đớn, thoải mái, dễ dàng hơn trong sinh hoạt
 • Sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư giúp người bệnh nhanh phục hồi, có sức đề kháng tốt…điển hình như Fucoidan Nhật Bản. 

Fucoidan là hoạt chất chiết xuất từ tảo nâu, rong nâu. Fucoidan nổi danh là hoạt chất chống ung thư cực mạnh với những tác dụng quan trọng như:

 • Khiến các tế bào ung thư phải tự chết theo chương trình.
 • Ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới, hạn chế di căn của khối u đến những bộ phận khác trên cơ thể ngoài ra còn giúp cô lập các tế bào ung thư.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giảm sự xâm nhập vi khuẩn có hại và các tế bào ung thư gan

King Fucoidan & Agaricus được bào chế từ fucoidan 100% tảo mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, và beta-glucan.

Sản phẩm King Fucoidan là thực phẩm chức năng fucoidan Nhật đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được các bác sĩ bệnh viện Ung bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân ung thư nên sử dụng trước trong và sau quá trình điều trị nhằm hỗ trợ điều trị, nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

Sử dụng các sản phẩm King Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư ung thư buồng trứng cùng các biện pháp điều trị theo chỉ định chính; kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, tâm lý tích cực, luyện tập phù hợp là giải pháp tốt nhất giúp:

Giảm thiểu chi phí chữa bệnh:

 • Giúp giảm tần suất và thời gian điều trị ở bệnh viện, giảm trực tiếp các chi phí thăm khám, giường bệnh…
 • Giúp giảm lượng thuốc phải mua ngoài
 • Giúp hạn chế nguy cơ sử dụng các thủ thuật,  liệu pháp điều trị dài ngày và tốn kém.

Giảm thời gian chăm sóc người bệnh cho người nhà

Khi cơ thể người bệnh nhanh chóng thích ứng được các biện pháp điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện điều trị, người bệnh có thể theo dõi điều trị tại nhà, từ đó giảm thiểu thời gian chăm sóc cho người nhà bệnh nhân.

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

 • Giảm đau đớn
 • Giảm tác dụng phụ do phương pháp điều trị gây ra
 • Ngủ ngon hơn, ăn uống ngon miệng hơn

Kiểm soát, Kéo dài thời gian sống cho người bệnh

Khi sử dụng Fucoidan việc điều trị ung thư có thể rút ngắn thời gian và hiệu quả. Đồng thời, ngăn ngừa tái phát sau điều trị sẽ mang lại cuộc sống bền lâu và chất lượng cho người bệnh.

Để mua sản phẩm King fucoidan chính hãng, bạn có thể truy cập tới ĐIỂM BÁN để mua sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước) để được hướng dẫn cụ thể.

Với khách hàng miền Nam, mời liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ. Chính vì thế, chị em phụ nữ cần thăm khám và điều trị kịp thời khi phát hiện ra bệnh. Mong rằng với những kiến thức hữu ích trên đây có thể giúp bạn giải tỏa những băn khoăn của mình. Chúc bạn sức khỏe!

Dược sĩ: Hoàng Văn Đông

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Xếp hạng: 3.7 (7 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư