Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối - Làm sao để sống chung hòa bình?

Mục lục [ Ẩn ]
Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối (hay ung thư buồng trứng giai đoạn IV) là giai đoạn đã có sự di căn của các tế bào ung thư sang các mô, cơ quan ở vị trí xa buồng trứng. Đây là giai đoạn nguy hiểm, các triệu chứng diễn ra nghiêm trọng và bệnh nhân có tiên lượng sống thấp.

1. Tổng quan về ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là gì?

Trong giai đoạn IV ung thư buồng trứng, các tế bào ung thư đã lan rộng đến các mô và cơ quan nằm bên ngoài vùng bụng và xương chậu. Các tế bào ung thư có thể được tìm thấy bên trong lá lách, gan, phổi và các cơ quan khác nằm bên ngoài khoang phúc mạc.

ung thư buồng trứng giai đoạn cuối
Hình ảnh minh họa Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Giai đoạn IV được chia làm 2 giai đoạn nhỏ hơn, bao gồm:

 • Giai đoạn IVA: Các tế bào ung thư được tìm thấy trong dịch màng phổi (tình trạng này còn được gọi là tràn dịch màng phổi ác tính) và không xuất hiện tại bất kỳ khu vực nào khác bên ngoài ngoài khoang xương chậu và phúc mạc.
 • Giai đoạn IVB: Ung thư đã lan rộng sang lá lách hoặc gan, đến các hạch bạch huyết lân cận, các hạch bạch huyết sau phúc mạc và / hoặc các cơ quan hoặc mô khác bên ngoài khoang phúc mạc như phổi, não, da…
sbc

Mức độ xâm lấn – di căn trong ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Các tế bào ung thư trong ung thư buồng trứng thường phát triển rất nhanh chóng và di căn sớm. Ung thư buồng trứng di căn từ khối u ở buồng trứng đến các cơ quan xung quanh (bàng quang, đại tràng, màng bụng,….)  thông qua các mạch máu, dịch màng bụng, sự tham gia của hệ thống bạch huyết ở vùng chậu hoặc động mạch chủ.

sự tiến triển của ung thư buồng trứng di căn
Sự tiến triển của ung thư buồng trứng di căn

Các cơ quan có tỉ lệ cao bị di căn đến là gan, phổi, hạch bạch huyết, lá lách, hệ thần kinh trung ương, xương và vú. Thời gian trung bình tính từ lúc chẩn đoán phát hiện bệnh cho đến khi các tế bào ung thư di căn là khoảng 44 tháng.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Giống như ung thư buồng trứng giai đoạn 3, triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn này rất rõ rệt bao gồm triệu chứng do khối u tại buồng trứng và khối u thứ phát gây ra. Các triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối do khối u nguyên phát gây ra bao gồm:

 • Đau bụng, trướng bụng
 • Chảy máu âm đạo
 • Tắc nghẽn tiêu hóa gây cảm giác buồn nôn, nôn và rối loạn tiêu hóa
 • Suy nhược cơ thể

Trong trường hợp ung thư di căn lên phổi, bệnh nhân sẽ bị phình phổi, tràn dịch màng phổi, khó thở. Nếu di căn sang xương sẽ gây cảm giác đau xương và khiến xương dễ gãy. Nếu xuất hiện khối u trong não, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu, đau đầu. Ngoài ra, ung thư cũng có thể di căn sang gan, gây tổn hại chức năng gan, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện vàng mắt, vàng da, ngứa da,…

Tiên lượng sống của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Tỉ lệ sống 5 năm của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối khoảng 17%.

Tiên lượng sống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sức khỏe người bệnh, tình trạng ung thư và mức độ di căn, và sự đáp ứng của ung thư với các phương pháp điều trị.

Việc điều trị lúc này chỉ nhằm kéo dài thời gian sống của người bệnh. Tuy vậy, rất hiếm trường hợp nào có thể sống trên 5 năm, hầu hết bệnh nhân chỉ sống được thêm từ vài tháng đến 1 năm.

sbc

2. Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối điều trị như thế nào?

Do trong giai đoạn cuối, ung thư có mức độ xâm lấn lớn và đã di căn sang nhiều cơ quan trong cơ thể nên gần như không còn biện pháp nào có thể điều trị khỏi bệnh. Mục tiêu điều trị trong giai đoạn này là giảm nhẹ triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 4 bao gồm phẫu thuật với mục đích loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt kết hợp với hóa trị liệu, trong đó hóa trị liệu đóng vai trò chính.

3. Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có đau không?

Tương tự các bệnh ung thư khác, ung thư buồng trứng ở giai đoạn cuối thường xuất hiện những cơn đau dữ dội. Nguyên nhân gây đau có thể là do:

 • Cổ chướng: Do các chất lỏng tích tụ trong khoang bụng quá nhiều, tạo áp lực lên cơ hoành và chèn ép lên các cơ quan nội tạng gây sưng và đau bụng.
 • Tắc nghẽn tiêu hóa: Tế bào ung thư di căn đến ruột và bám dính tại đây, tạo thành các mô xơ sẹo trên thành ruột làm cản trở sự co thắt đường ruột. Điều này làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn, gây rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng và đau bụng dữ dội .
 • Bên cạnh đó, khi tế bào ung thư di căn sang các cơ quan lân cận và hình thành các khối u thứ phát, chúng sẽ chèn ép các cơ quan này và gây đau đớn cho bệnh nhân. Ví dụ khi tế bào ung thư di căn lên não sẽ gây ra chứng đau đầu; di căn vào phổi gây khó thở, đau đớn; di căn vào xương gây đau nhức xương,…
 • Ngoài ra, triệu chứng đau còn có thể do việc điều trị bệnh bằng phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.   

4. Biện pháp giảm đau đớn, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn IV

Việc giảm nhẹ triệu chứng trong ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là rất quan trọng trong việc điều trị bệnh, cũng như đảm bảo chất lượng sống của người bệnh. Có thể giảm nhẹ cơn đau của bệnh nhân bằng cách phối hợp giữa biện pháp dùng thuốc và các phương pháp chăm sóc khác.

 • Phương pháp sử dụng thuốc: Các thuốc được sử dụng để giảm đau cho ung thư bao gồm các thuốc giảm đau opioid và thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAID). Tùy vào tính chất cơn đau và mức độ đau mà chúng có thể dùng riêng biệt hoặc phối hợp với nhau. Thông thường, những thuốc này thường được bắt đầu với liều thấp và tăng dần theo thời gian. 
 • Phương pháp không sử dụng thuốc: Đây là các biện pháp thường được phối hợp cùng với thuốc với mục đích giảm nhẹ sự đau đớn của người bệnh và giảm liều của thuốc. Một số phương pháp thường dùng như: châm cứu, massage, thư giãn, sử dụng tinh dầu bạc hà, kích thích dây thân kinh bằng điện,…
chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng
Chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng

Ngoài những phương pháp đã nêu ở trên người bệnh cần có chế độ chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, ổn định để chiến đấu với bệnh tật và kéo dài thời gian sống. 

Trong suốt quá trình điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, các bác sĩ bệnh viên Ung Bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh nhân ung thư buồng trứng nên sử dụng King Fucoidan trước, trong và sau quá trình điều trị giúp nâng cao sức đề kháng, giảm đau đớn, giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị, đăc biệt hỗ trợ điều trị và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm chức năng được bào chế từ fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, hoạt chất beta-glucan. Sản phẩm được sản xuất trên công nghệ hiện đại của Nhật Bản, dưới dạng viên nang cứng không làm mất tác dụng của sản phẩm trong quá trình sản xuất, tăng khả năng hấp thu trong máu.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước) để được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Võ Văn Bình

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Xếp hạng: 3.5 (26 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư