Ung thư âm hộ: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Mục lục [ Ẩn ]

Ung thư âm hộ là mối lo của rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là khi ngày ngày bạn sống chung với những yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Bạn đã thất sự hiểu về căn bệnh này? Bạn đã biết cách để bảo vệ mình khỏi ung thư âm hộ? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Tổng quan về ung thư âm hộ

1.1. Ung thư âm hộ là bệnh gì?

Ung thư âm hộ là loại ung thư ảnh hưởng tới các bộ phận bên ngoài của hệ sinh dục nữ (Cổng âm đạo, môi âm hộ, âm vật, da và mô bao gồm xương mu).

Chủ yếu ung thư âm hộ phát triển ở rìa trong của môi âm đạo.

So với các loại ung thư sinh dục khác như ung thư buồng trứng hay ung thư tử cung thì ung thư âm hộ là khá hiếm gặp.

1.2. Phân loại ung thư âm hộ

Có nhiều loại ung thư âm hộ nhưng hay loại ung thư âm hộ hay gặp nhất bao gồm:

 • Ung thư tế bào vảy âm hộ: Loại này bắt đầu hình thành trong tế bào mỏng, dòng bề mặt âm hộ.
 • U ác tính âm hộ: Bắt đầu từ các tế bào sắc tố được tìm thấy trong da của âm hộ.
ung thư âm hộ

2. Nguyên nhân và các yếu tố liên quan nào gây ung thư âm hộ?

Không chắc nguyên nhân nào gây ra ung thư âm hộ nhưng xuất hiện ung thư tức là khi tế bào phát triển đột biến và phân chia nhanh chóng. Những tế bào này tập trung lại hình thành khối u có thể ung thư, xâm nhập các khu vực gần đó và lan sang cả những cơ quan khác của cơ thế.

Tuy nhiên, những yếu tố sau đây được cho là góp phần làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư âm hộ:

Tuổi tác:

Nguy cơ ung thư âm hộ tăng lên khi phụ nữ già đi. Ít hơn 20% trường hợp ở phụ nữ dưới 50 tuổi, và hơn một nửa xảy ra ở phụ nữ trên 70 tuổi.

Tuổi trung bình của phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư âm hộ xâm lấn là 70, trong khi phụ nữ được chẩn đoán ung thư âm hộ không xâm lấn trẻ hơn, khoảng 20 tuổi.

Virut u nhú ở người – HPV:

Một số bác sĩ nghĩ rằng có 2 loại ung thư âm hộ. 

 • Một loại có liên quan đến nhiễm HPV (Hơn một nửa bệnh ung thư âm hộ có liên quan đến nhiễm trùng với các loại HPV) và có xu hướng xảy ra ở phụ nữ trẻ. 
 • Một loại không liên quan đến nhiễm HPV, thường thấy ở phụ nữ lớn tuổi hơn và có thể phát triển từ tổn thương tiền thân được gọi là ung thư biểu mô nội mạc âm hộ.

Hút thuốc: Trong số những phụ nữ có tiền sử nhiễm HPV, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư âm hộ.

Nhiễm HIV:

Với những người này hệ thống miễn dịch bị suy giảm, làm cho họ dễ bị nhiễm HPV hơn. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ cũng như các bệnh ung thư khác.

Các nhà khoa học cũng tin rằng hệ thống miễn dịch đóng vai trò trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư và làm chậm sự tăng trưởng và lan rộng của chúng.

Địa y sclerosus: Làm cho da trở nên rất mỏng và ngứa làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ, với khoảng 4% phụ nữ mắc LSA sau đó bị ung thư âm hộ.

U ác tính: Có nguy cơ phát triển u ác tính trên âm hộ. Tiền sử gia đình của khối u ác tính cũng dẫn đến nguy cơ gia tăng.

Các điều kiện tiền ung thư của âm hộ: Tình trạng tiền ung thư làm tăng cao nguy cơ ung thư âm hộ. Do đó, có thể loại bỏ các khu vực xuất hiện tế bào bất thường này khi cần thiết và nên kiểm tra định kỳ.

ung thư âm hộ

3.Các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư âm hộ

Tương tự như các loại ung thư khác, ung thư âm hộ cũng được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ phân chia dựa trên kích thước khối u, sự lây lan đến các hạch bạch huyết và sự di căn tới những vị trí xa hơn.

Cụ thể 4 giai đoạn của ung thư âm hộ như sau:

Giai đoạn I: Ung thư nằm trong âm hộ hoặc đáy chậu (không gian giữa trực tràng và âm đạo) hoặc cả hai. Không lan tới các hạch bạch huyết lân cận và các vị trí xa hơn.

Giai đoạn II: Ung thư có thể có kích thước bất kỳ và phát triển ở thành hậu môn hoặc phần dưới của âm đạo, niệu đạo (Ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang). Không lan tới các hạch bạch huyết lân cận và các điểm xa hơn.

Giai đoạn III: Khối u nằm trong âm hộ hoặc đáy chậu hoặc cả hai, có thể phát triển ở thành hậu môn, phần dưới âm đạo, niệu đạo. Chưa lan đến các vị trí xa.

 • Giai đoạn IIIA: Nó lan tới một hạch bạch huyết gần đó với khu vực lây lan từ 5 mm trở lên hoặc đã lan tới 1-2 hạch bạch huyết gần đó với cả 2 khu vực lây lan dưới 5 mm.
 • Giai đoạn IIIB: Ung thư lan từ 3 hạch bạch huyết gần đó trở lên và khu vực này dưới 5 mm; hoặc lan từ 2 hạch bạch huyết với mỗi khu vực rộng 5mm trở lên.
 • Giai đoạn IIIC: Ung thư đã bắt đầu lan đến hạch bạch bạch huyết gần đó và bắt đầu phát triển qau lớp vỏ bên ngoài của ít nhất một trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV:

 • Giai đoạn IVA: Vẫn còn khu trú ở âm hộ/đáy chậu/cả hai và có thể phát triển tới thành hậu môn, phần dưới âm đạo và niệu đạo. Ung thư lan đến hạch bạch huyết gần, có thể đã gây ra những vết loét trên các hạch bạch huyết. Chưa lan tới các điểm xa xôi. Hoặc: Ung thư đã lan rộng ra ngoài các mô lân cận đến bàng quang, trực tràng, xương chậu hoặc phần trên của niệu đạo, âm đạo. Có thể có hay vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận.Cũng chưa lan tới các điểm xa hơn.
 • Giai đoạn IVB: Ung thư có thể đã hoặc chưa lây lan sang hạch bạch huyết/cơ quan lân cận nhưng đã lan đến các hạch bạch huyết xa (vùng chậu)/ cơ quan khác (Phổi, xương). Kích thước bất kỳ.
ung thư âm hộ

4. Những triệu chứng của ung thư âm hộ

Dấu hiệu đầu tiên thường là cục u hoặc loét, có thể bị ngứa, kích ứng hoặc chảy máu.

Đôi khi, người phụ nữ còn e dè bởi những vấn đề gặp phải ở các vị trí nhạy cảm nhưng một chẩn đoán sớm sẽ là triển vọng hơn để cải thiện tình trạng bệnh.

triệu chứng ung thư âm hộ

Hầu hết các triệu chứng điển hình của ung thư âm hộ như sau:

 • Đau và rát vùng âm hộ. Đau đớn khi quan hệ tình dục. Đau khi tiểu tiện.
 • Sự chảy máu bất thường (không phải do chu kỳ kinh nguyệt).
 • Ngứa dai dẳng.
 • Xuất hiện u bướu giống như mụn cơm và hay đau loét.
 • Da có sự thay đổi khác thường (thay đổi màu sắc và trở lên dày hơn).
 • Xuất hiện các vết loét.

Các loại ung thư âm hộ khác nhau có thể có các triệu chứng khác nhau và trong một số trường hợp có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Bất kỳ thay đổi nào xảy ra đều phải được kiểm tra với bác sĩ.

ung thư âm hộ

5. Chẩn đoán ung thư âm hộ

Bước đầu để chẩn đoán ung thư âm hộ, cần căn cứ vào tiền sử bệnh, những yếu tố nguy cơ gây bệnh và thăm khám triệu chứng lâm sàng. Tiếp đó, để  có thể kết luận 1 cách chắc chắn hơn cần tiến hành các xét nghiệp Pap, xét nghiệm HPV  và một số thủ thuật, như sau:

Sinh thiết:

Sinh thiết là cách chắc chắn để xác định sự có mặt của ung thư.

Nếu khu vực bất thường (khu vực cần sinh thiết) nhỏ có thể được loại bỏ hoàn toàn (Sinh thiết cắt bỏ)

Nếu khu vực bất thường lớn hơn thì chỉ lấy một phần nhỏ và phẫu thuật có thể được tiến hành sau đó tùy thuộc vào kết quả sinh thiết.

Chẩn đoán hình ảnh:

Để tìm hiểu kích thước khối u, nó đã phát triển sâu đến các mô nào và đã di căn sang những bộ phận khác của cơ thể hay chưa, những thử nghiệm hình ảnh cần được tiến hành:

 • X-quang ngực: Xem xét ung thư đã di căn đến phổi hay chưa.
 • Chụp cắt lớp CT: Thường là không cần thiết nhưng chúng có thể được thực hiện ở phụ nữ có khổi u âm hộ lớn hoặc hạch bạch huyết mở rộng. Nó cũng là hữu ích trong việc kiểm tra các hạch bạch huyết hay không?
 • Chụp cộng hưởng từ - MRI: Hình ảnh MRI rất hữu ích trong việc kiểm tra các khối u vùng chậu, có thể cho thấy sự lan ung thư sang các hạch bạch huyết ở háng. Nhưng hiếm khi được sử dụng cho bệnh nhân ung thư âm hộ sớm.
 • Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET): Hình ảnh từ một lần chụp PET không chi tiết như chụp CT hoặc MRI nhưng nó cung cấp thông tin hữu ích về việc liệu các khu vực bất thường được nhìn thấy trên các xét nghiệm khác có thể là ung thư hay không. Chụp PET cũng được sử dụng khi bác sĩ của bạn nghĩ rằng ung thư đã lan rộng, nhưng không biết ở đâu (không hữu ích cho việc phát hiện ung thư lan tràn trong não).

Các xét nghiệm khác để tìm ung thư:

Mặc dù thường không được sử dụng nhưng nếu nghi ngờ ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận, những xét nghiệm sau có thể hỗ trợ việc tìm kiếm nó như soi bàng quang, trực tràng hay kiểm tra khung xương chậu khi đang gây mê.

Xét nghiệm máu để có cái nhìn tổng thể về sức khỏe và chức năng của một số cơ quan gan thận có hoạt động tốt hơn.

ung thư âm hộ

6. Điều trị ung thư âm hộ

Vấn đề được quan tâm tới ở đây là làm thế nào để tạo sự cân bằng khi loại bỏ khối u và đời sống tình dục của bệnh nhân rồi sự thay đổi con đường đào thải cũng là một tác động rất lớn đối với chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, để đảm bảo đồng thời sức khỏe và các mỗi lo này cho người bệnh, sẽ có mức độ phẫu thuật phù hợp với tiến triển của bệnh.

Phẫu thuật âm hộ

Phẫu thuật là cách điều trị chính cho ung thư âm hộ. Các phương pháp phẫu thuật ung thư âm hộ bao gồm:

Phẫu thuật bằng tia laser:

Một chùm tia laser tập trung đốt cháy các tế bào bất thường ở âm hộ.

Sử dụng cho ung thư biểu mô âm hộ mà không dùng điều trị ung thư xâm lấn.

Phẫu thuật cắt bỏ:

 • Phẫu thuật cắt bỏ cục bộ rộng: Phần ung thư và ít nhất là ½ inch phần tế bào khỏe mạnh xung quanh nó sẽ được cắt bỏ.
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần đơn giản: Có sự mở rộng hơn, rất nhiều mô được lấy ra.

Phẫu thuật cắt bỏ sắc tố:

Tất cả hoặc một phần của âm hộ được cắt bỏ.

Phẫu thuật tái tạo âm hộ:

Được sử dụng khi một vùng da lớn bị loại bỏ khỏi âm hộ, đòi hỏi phải ghép da từ các bộ phận khác của cơ thể để che vết thương

Phẫu thuật vùng chậu:

Đây là phẫu thuật hết sức phức tạp và có thể dẫn tới nhiều loại biến chứng khác nhau và cũng đưa đến nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như mở thông ruột kết hoặc đường niệu.

Cắt phần âm hộ và thường loại bỏ các hạch bạch huyết cũng như một hoặc nhiều cấu trúc sau tùy thuộc vào mức độ ung thư lan rộng vào các cơ quan lân cận.

ung thư âm hộ

Phẫu thuật hạch bạch huyết

Phẫu thuật hạch bạch huyết háng: Khi ung thư lan tới các hạch bạch huyết ở đây, chúng cần được boác tách và loại bỏ.

Sinh thiết hạch bạch huyết Sentiel: Sử dụng thay thế cho phẫu thuật hạch bạch huyết bẹn cho những ung thư còn khá nhỏ và chưa lan rộng để tránh bị mổ toàn bộ bẹn.

Hạch bạch huyết được lấy ra, sau đó được xem xét dưới kính hiển vi để xem có chứa tế bào ung thư hay không. Nếu có thì loại bỏ phần còn lại của hạch bạch huyết trong khu vự này và ngược lại.

Xạ trị

Dùng riêng phương pháp này để điều trị các hạch bạch huyết ở háng, xương chậu.

Ngoài ra, bức xạ thường sử dụng kết hợp hoặc không với hóa trị để điều trị cho những phụ nữ không đủ khỏe mạnh để phẫu thuật hoặc nhằm thu nhỏ khối u để nó có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Hoặc dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể bị bỏ xót.

Hóa trị

Hóa trị được sử dụng cho các bệnh ung thư âm hộ đã lan rộng hoặc phát triển tiếp sau phẫu thuật. Nhưng cho đến nay, kết quả của việc sử dụng chemo để điều trị ung thư âm hộ đã lan sang các cơ quan khác đã gây thất vọng.

7. Làm thế nào để phòng ngừa mắc phải ung thư âm hộ?

Bạn nên xây dựng cho mình những nguyên tắc sống khoa học và loại bỏ hết những yếu tố nguy cơ ở trên để bảo vệ mình khỏi căn bệnh quái ác này.

 • Đời sống tình dục an toàn: Hạn chế đối tác tinh dục, quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh nguy cơ lây nhiễm HPV – yếu tố được cho là chính trong việc hình thành bệnh, HIV.
 • Tiêm chủng phòng ngừa HPV: Trẻ gái và phụ nữ trẻ nên tiêm phòng HPV để bảo vệ mình khỏi một số loại HPV gây ung thư âm hộ.
 • Bỏ thuốc lá, tập thể dục và xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Kiểm tra tình trạng vùng kín của bạn định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư được bác sĩ khuyên dùng như: nano curcurmin, xạ đen, fucoidan,...

>>> King Fucoidan & Agaricus - “Sát thủ” hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư từ Tảo & Nấm

Ung thư âm hộ là hiếm gặp nhưng không vì thế mà bạn có thể chủ quan về nó, nhất là khi tỷ lệ người mắc các bệnh ung thư nói chung ngày càng gia tăng nhanh. Phòng bao giờ cũng tốt hơn chống. Vì thế hãy chăm sóc tốt cho bản thân bạn với một lối sống thông minh nhất nhé…

Để được tư vấn cụ thể về cách điều trị ung thư âm đạo, kiểm soát và phòng tái phát sau điều trị, mời bạn LIÊN HỆ HOTLINE: 18000069 ĐỂ NHẬN ĐƯỢC TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

Dược sĩ: Hương Mai

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư