Cắt buồng trứng có sinh con được không?

Mục lục [ Ẩn ]

Câu hỏi: Bạn Mai Thanh Bình (27 tuổi) đặt câu hỏi: “Chào chuyên gia. Mình bị ung thư buồng trứng được chỉ định cắt buồng trứng nên rất lo lắng sau khi cắt buồng trứng có con được không do mình vẫn chưa có con. Chuyên gia giúp mình với.

Trả lời:

Chào bạn Bình,

Việc phẫu thuật cắt buồng trứng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản ở nữ giới do đây là bộ phận cùng với 2 ống dẫn trứng làm nhiệm vụ dẫn tinh trùng đến với trứng để thụ tinh giúp quá trình mang thai được diễn ra.

Buồng trứng có 2 buồng mặc dù cùng làm chung nhiệm vụ nhưng lại hoạt động độc lập với nhau, nên tùy vào việc bạn phải cắt bỏ một bên hay 2 bên buồng trứng mà sẽ có những ảnh hưởng khác nhau.

  • Cắt bỏ một bên buồng trứng: Trong trường hợp một bên buồng trứng vẫn còn hoạt động khỏe mạnh và không yêu cầu cắt bỏ toàn bộ buồng trứng bác sĩ sẽ chỉ định chỉ cắt bỏ một bên buồng trứng để giữ lại chức năng sinh sản cho bệnh nhân, cơ hội thụ thai sẽ khoảng 50%. Tuy nhiên những phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng thường sẽ can thiệp đến vùng chậu và gây ra những tổn thương và sẹo dính có thể gây ra những biến chứng tiềm ẩn, tăng tỷ lệ thụ thai ngoài tử cung tương đối nguy hiểm.
  • Cắt bỏ hai bên buồng trứng: Trường hợp bác sĩ chỉ định cần cắt bỏ cả 2 bên buồng trứng thì người bệnh sẽ không còn khả năng sinh sản nữa, kèm theo đó là một số triệu chứng như mất kinh nguyệt hay các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng…

Tóm lại việc cắt buồng trứng có thai không phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể của bạn, về chức năng hoạt động của hai buồng trứng có còn bình thường hay không, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể cho bạn, nếu may mắn chỉ cần cắt bỏ một bên buồng trứng thì khả năng mang thai của bạn vẫn rất cao.

>>> Cắt buồng trứng xong có bị mất trí nhớ?

Bạn cũng cần chia sẻ cho bác sĩ về nhu cầu sinh con trong tương lại của mình để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và sẽ tìm được hướng giải quyết hợp lý nhất cho căn bệnh ung thư buồng trứng của mình.

sbc

Dược sĩ: Ngọc Lan

Xếp hạng: 3.7 (4 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư