Tìm hiểu về triệu chứng ung thư dạ dày trong từng giai đoạn

Mục lục [ Ẩn ]
Hiểu rõ được các triệu chứng của ung thư dạ dày trong các giai đoạn: đặc biệt là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu và giai đoạn cuối sẽ giúp người bệnh ung thư dạ dày chủ động đi tầm soát, khám để xác định bệnh ở giai đoạn sớm hoặc giảm triệu chứng trong các giai đoạn. Mời bạn đọc bài viết sau đây để hiểu hơn về triệu chứng ung thư dạ dày.
ung thư dạ dày
Hình ảnh ung thư dạ dày

1. Những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, giai đoạn 2 và giai đoạn 3

Biểu hiện Ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ rệt hoặc ít dấu hiệu đặc trưng, dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh khác của đường tiêu hóa. Đây là một trong những lý do rất khó phát hiện ung thư dạ dày sớm. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

  • Sút cânđau bụng dai dẳng là những triệu chứng, biểu hiện phổ biến thường gặp khi bệnh nhân đến khám và được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Sút cân có thể do ăn uống kém, do đau, buồn nôn, nuốt nghẹn…
  • Đau bụng, đầy hơi vùng thượng vị. Tình trạng đau nhẹ nếu bệnh ở giai đoạn sớm, đau nhiều khi ở giai đoạn muộn hơn.
  • Nuốt nghẹn thường xuất hiện khi khối u phát triển lên phía trên.
  • Buồn nôn, đầy hơi gặp ở một số bệnh nhân u lan rộng, hoặc khối u gây cản trở lưu thông thức ăn.
  • Phân có máu: Khối u phát triển mạnh với kích thước lớn có thể bị vỡ các mạch máu, ổ loét dẫn đến hiện tượng xuất huyết tiêu hóa. Biểu hiện là nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen.
  • Tiêu chảy hoặc táo bón: Bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối ít hoạt động cũng như ít uống nước, kèm theo sự rối loạn chức năng của cơ bụng và sàn chậu nên người bệnh thường xuyên bị táo bón. Trong trường hợp sử dụng các thuốc đặc trị gây rối loạn hệ vi khuẩn ở đường ruột, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy
  • Số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu): Do sự rối loạn chức năng của dạ dày nên bệnh nhân ung thư dạ dày hấp thu chất dinh dưỡng kém, gây nên tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, bệnh nhân có thể nôn hoặc đi ngoài ra máu nên làm tình trạng này nặng hơn.
xuất hiện nhiều cơn đau bụng nặng và liên tục là biểu hiện của ung thư dạ dày
Những cơn đau bụng nặng xuất hiện dày đặc là biểu hiện triệu chứng ung thư dạ dày 

Hầu hết các triệu chứng này có thể bị gây ra bởi các bệnh khác ngoài ung thư, chẳng hạn như viêm loét dạ dày. Những người có bất kỳ biểu hiện nào trong số này, đặc biệt tình trạng này ngày càng tồi tệ hơn thì nên kiểm tra với bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Việc nắm vững các triệu chứng lâm sàng điển hình, cảm nhận được sự thay đổi sớm của cơ thể sẽ giúp bạn và người thân ý thức được việc nhanh chóng đi khám xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày sớm nhất.

>>> Nguyên nhân và Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

sbc

2. Những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối người bệnh phải đối mặt

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Do vậy mà các triệu chứng ung thư giai đoạn cuối cũng giống với những dấu hiệu của các giai đoạn trước nhưng xuất hiện dồn dập với mức độ rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân là do kích thước của khối u quá lớn gây chèn ép dạ dày và các cơ quan lân cận. Bên cạnh đó, các cơ quan ở xa dạ dày cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì sự di căn của các tế bào.

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 4 sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

Đau

Mặc dù các cơn đau đớn đã xuất hiện ở các giai đoạn trước, tuy nhiên ở giai đoạn 4 các cơn đau sẽ nặng hơn, tần suất dày đặc hơn, bất kể là khi bệnh nhân no hay đói.

Thời gian diễn ra các cơn đau thường kéo dài nhiều ngày thậm chí là vài tuần, vài tháng. Lúc này việc sử dụng thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng.

đau dạ dày là một trong những biểu hiện của ung thư dạ dày

Đau dạ dày rất phổ biến trong giai đoạn 4

Cơn đau trong ung thư dạ dày giai đoạn 4 có thể là đau cấp tính hoặc đau mạn tính:

  • Đau cấp tính: bệnh nhân ung thư dạ dày đột ngột bị đau dữ dội, thường là đau ở vùng thượng vị, nguyên nhân là do các mô tế bào bị tổn thương trầm trọng hoặc dạ dày lên cơn co thắt. Do đó, việc sử dụng thuốc giảm đau trong trường hợp này mang lại hiệu quả không cao.
  • Đau mạn tính: bệnh nhân có thể đau từ cấp độ đau vừa tới đau nặng nặng. Hiện tượng đau đớn nào sẽ kéo dài liên tục trong nhiều ngày đến vài tháng. Khác với cơn đau cấp tính, cơn đau mạn tính có thể giảm nếu sử dụng các thuốc giảm đau thông thường. Nguyên nhân của đau mạn tính trong ung thư dạ dày có thể là khối u quá lớn chèn ép vào các đây thần kinh.
sbc

Rối loạn tiêu hóa nặng

Đây là dấu hiệu ung thư giai đoạn cuối điển hình.

Hệ thống tiêu hóa lúc này bị tổn thương nặng nề dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 luôn có cảm giác buồn nôn khi ăn, sau khi ăn xong thường bị nôn mửa.

Việc hệ tiêu hóa bị tổn thương nặng kết hợp với các cơn đau nặng cũng dẫn đến tình trạng chán ăn của người bệnh. Hậu quả là người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 4 tụt cân rất nhanh, thiếu máu và suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

Xuất huyết tiêu hóa

Khối u phát triển mạnh với kích thước lớn có thể bị chèn ép gây vỡ các mạch máu, gây ổ loét dẫn đến hiện tượng xuất huyết tiêu hóa.

Biểu hiện của hiện tượng này là nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen.

Táo bón hoặc tiêu chảy

Khi bệnh đã chuyển biến tới giai đoạn cuối vì tình hình sức khỏe ảnh hưởng do vậy mà người bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn này thường ít hoạt động, cũng như ít uống nước, kèm theo sự rối loạn của chức năng co bóp đại trực tràng do vậy người bệnh thường xuyên bị táo bón.

Khi xuất hiện tình trạng táo bón, người bệnh sử dụng các thuốc đặc trị gây rối loạn hệ vi khuẩn ở đường ruột, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy.

Các triệu chứng và dấu hiệu kể trên xuất hiện thường xuyên và gần như cùng lúc với nhau khiến sức khỏe của bệnh nhân ung thư dạ dày giảm sút nhanh chóng. Chính điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho quá trình điều trị và khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Để biết thêm về biện pháp khám, chuẩn đoán và cách điều trị ung thư dạ dày mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Xếp hạng: 3.9 (15 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư