4 vấn đề bệnh nhân ung thư dạ dày cần kiêng khem trong suốt quá trình điều trị

Mục lục [ Ẩn ]
Trong và sau thời gian điều trị, bệnh nhân ung thư dạ dày còn cần phải kiêng những gì để hỗ trợ điều trị, giúp bệnh nhân nhanh lành bệnh. Cùng điểm qua 4 vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, vận động, sử dụng thuốc và tâm lý mà bệnh nhân ung thư cần phải kiêng cữ ngay trong bài viết.
Bệnh nhân Ung thư dạ dày cần kiêng khem trong quá trình điều trị
Bệnh nhân Ung thư dạ dày cần kiêng khem trong quá trình điều trị

1. Bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng ăn gì?

Người bệnh ung thư dạ dày cần kiêng ăn một số loại thực phẩm trong và sau quá trình điều trị:

  • Các loại thực phẩm, đồ uống kích thích: rượu, bia, cafe, thuốc lá
  • Các loại thực phẩm lên men, đồ chua không tốt cho dạ dày: dưa muối, cà muối, thịt muối
  • Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ khó hòa tan: ngũ cốc nguyên hạt...
  • Thực phẩm chứa hàm lượng đường cao và đồ ngọt: bánh, kẹo...
  • Tránh ăn đồ nướng: thịt nướng, cá nướng...
  • Đồ ăn chứa nhiều gia vị, phụ gia gây hại cho dạ dày, đặc biệt là muối.

Để hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm, đồ ăn mà người bệnh ung thư dạ dày cần kiêng khem, mời các bạn đọc thêm bài viết: Ung thư dạ dày nên ĂN Gì và KIÊNG ĂN GÌ, cách ăn uống thế nào là tốt nhất?

2. Không vân động nặng sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày, bệnh nhân cần tránh vận động mạnh và nên nằm nghỉ ngơi, hạn chế di chuyển giúp cho vết mổ nhanh lành.

Ung thư dạ dày kiêng gì

3. Không sử dụng thuốc chữa ung thư bừa bãi

Tùy theo từng trường hợp bệnh cụ thể và có thể đáp ứng điều trị ung thư dạ dày bằng thuốc, từ đó các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chữa ung thư dạ dày phù hợp cho người bệnh. Có thể sử dụng kết hợp cả thuốc Tây và thuốc Đông y trong cùng thời gian điều trị.

Không sử dụng tùy ý các loại thuốc
Không sử dụng tùy ý các loại thuốc

Điểm đáng lưu ý là người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi, không theo chỉ dẫn để tránh gây tác dụng phụ hoặc thuốc không có tác dụng dẫn đến việc điều trị không có kết quả, bệnh kéo dài gây nguy hiểm.

Đã có nhiều trường hợp sử dụng thuốc bừa bãi gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng. Do vậy người bệnh cần hết sức lưu ý.

Ung thư dạ dày kiêng gì

4. Tránh tâm lý căng thẳng, lo lắng trong suốt quá trình điều trị

Những tâm lý chung thường gặp ở người bệnh khi biết tin mình mắc ung thư là lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, thậm chí có thể rơi vào trầm cảm, hay cáu giận. Việc phát hiện mình bị ung thư có thể khiến bệnh nhân đau đớn và tuyệt vọng và mất đi niềm tin chữa khỏi bệnh. Chính vì lý do đó mà rất nhiều bệnh nhân ung thư đã thất bại trong quá trình điều trị.

Luôn giữ vững niềm tin, tinh thần lạc quan để chiến thắng số phận
Luôn giữ vững niềm tin, tinh thần lạc quan để chiến thắng số phận

Khi phát hiện mắc ung thư dạ dày, hay trong suốt quá trình điều trị ung thư và ngay cả sau quá trình phục hồi, phòng tái phát; người bệnh không nên quá căng thẳng, lo lắng mà luôn lạc quan, vui vẻ và có niềm tin. Kết hợp với việc tuân thủ theo chỉ định điều trị và sử dụng thuốc của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện, nghỉ ngơi cùng tâm lý tích cực chính giúp bệnh nhân chiến thắng ung thư nhanh nhất.

Trên đây là 4 vấn đề bệnh nhân ung thư dạ dày cần kiêng trong và sau quá trình điều trị ung thư. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến căn bệnh ung thư dạ dày, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

Dược sĩ: Trần Thu Trang

Xếp hạng: 3.3 (91 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư