Tìm hiểu về Phẫu thuật (mổ) Ung thư dạ dày

Mục lục [ Ẩn ]
Khi được chỉ định phẫu thuật (cắt mổ) ung thư dạ dày, người bệnh cũng như người nhà còn khá băn khoăn, lưỡng lự không biết có nên thực hiện hay không? Những thông tin trong bài viết dưới dây sẽ giải đáp các vấn đề xoay quanh phẫu thuật cắt mổ ung thư dạ dày sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất.

1. Phẫu thuật ung thư dạ dày là gì?

Phẫu thuật là một trong những phương pháp, cách điều trị ung thư dạ dày phổ biến thường được chỉ định ở mọi giai đoạn với mục đích là giúp loại bỏ phần dạ dày có khối u ung thư phát triển hoặc giảm triệu chứng khi ung thư dạ dày không thể cắt bỏ hoàn toàn.

Trong nhiều trường hợp phẫu thuật ung thư dạ dày, bác sĩ đặt một ống ở trong ruột bệnh nhân nhằm mục đích sau phẫu thuật, những dinh dưỡng dạng lỏng có thể được đưa thông qua ống này và đi trực tiếp vào ruột để giúp nuôi dưỡng cơ thể, ngăn ngừa và điều trị suy dinh dưỡng.

Phẫu thuật cắt dạ dày được thực hiện bằng cách gây mê toàn thân với 2 kỹ thuật cắt là mổ mở và mổ nội soi. Kỹ thuật mổ nội soi thường giúp bệnh nhân nhanh hồi phục và ít đau hơn so với mổ mở.

Tuy nhiên cắt dạ dày mổ mở thường đạt hiệu quả cao hơn so với cắt dạ dày mổ nội soi trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển.

phẫu thuật ung thư dạ dày
Phẫu thuật ung thư dạ dày
Phẫu thuật ung thư dạ dày, mổ cắt ung thư dạ dày

2. Các dạng phẫu thuật ung thư dạ dày thường được chỉ định

Với bệnh nhân ung thư dạ dày thường được áp dụng chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ niêm mạc, hoặc cắt bộ đoạn dạ dày hoặc cắt toàn bộ dạ dày tùy thuộc vào tình trạng của bệnh (khối u và giai đoạn) và tình hình sức khỏe của người bệnh.

Nội soi cắt bỏ niêm mạc

Đối với những bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện ở giai đoạn sớm, bác sĩ có thể khuyến khích bệnh nhân sử dụng liệu pháp điều trị không phẫu thuật được gọi là “nội soi cắt bỏ niêm mạc”. 

Theo đó, khối u sẽ được cắt bỏ thông qua ống nội soi được luồn qua cổ họng của bệnh nhân. Phương pháp này được thực hiện khá nhiều ở Nhật Bản, nơi mà bệnh ung thư dạ dày thường được phát hiện rất sớm thông qua quá trình khám sàng lọc.

Cắt đoạn dạ dày (một phần)

Thông thường với bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện khi ung thư dạ dày giai đoạn sớm khi mà kích thước khối u còn nhỏ và chưa xuất hiện ung thư dạ dày di căn gan, phúc mạc..., người bệnh sẽ được chỉ định cắt đoạn dạ dày.

Chỉ một phần của dạ dày được loại bỏ, đôi khi cùng với một phần của thực quản hoặc phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Phần còn lại của dạ dày sau đó được nối lại. Một số omentum (một lớp mô mỡ bao phủ dạ dày và ruột) cũng bị loại bỏ, cùng với các hạch bạch huyết gần đó cũng có thể bị loại bỏ.

Việc cắt đoạn dạ dày cần đảm bảo được thực hiện khi:

 • Khối ung thư nằm ở vùng môn vị hang vị có thể cắt 4/5 dạ dày kết hợp nạo vét hạch
 • Tổn thương còn ở mức độ cho phép cắt 3/4 mà vẫn bảo đảm cách xa bờ khối u từ 5-6 cm.

Các dạng cắt đoạn dạ dày là cắt 3/4 dạ dày hoặc cắt 4/5 dạ dày về phía bờ cong lớn hoặc bé. Do đó, ưu điểm của dạng cắt này là sau phẫu thuật, dạ dày vẫn thực hiện được chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên nhược điểm là ung thư dạ dày rất dễ tái phát.

Phẫu thuật ung thư dạ dày, mổ cắt ung thư dạ dày

Cắt toàn bộ dạ dày

Cắt toàn bộ dạ dày được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Tế bào ung thư đã lan rộng khắp dạ dày hoặc khối u nằm ở phần trên của dạ dày, gần thực quản.
 • Ung thư dạ dày giai đoạn muộn đã đi căn đến các cơ quan xa

Việc áp dụng cắt toàn bộ dạ dày trong điều trị ung thư có khả năng triệt căn tốt nhưng lại có nhược điểm lớn như gây tử vong cao, chức năng chứa đựng và co bóp của dạ dày không còn và rối loạn dinh dưỡng sau mổ nặng nề hơn.

cắt toàn bộ dạ dày
Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày
Phẫu thuật ung thư dạ dày, mổ cắt ung thư dạ dày

3. Biến chứng và Chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là một phương pháp phẫu thuật quan trọng trong điều trị ung thư dạ dày nhưng cũng để lại rất nhiều tác dụng phụ.

 • Chảy máu từ phẫu thuật, cục máu đông và tổn thương các cơ quan lân cận trong quá trình phẫu thuật. 
 • Chúng có thể bao gồm buồn nôn, ợ nóng, đau bụng và tiêu chảy, đặc biệt là sau khi ăn. Những tác dụng phụ này xuất phát từ thực tế là một phần của dạ dày được loại bỏ, thức ăn tiêu hóa tại dạ dày và ruột quá nhanh sau khi ăn.

Bệnh nhân ung thư dạ dày sau phẫu thuật cần có chế độ chăm sóc đặc biệt về:

 • Chế độ dinh dưỡng
 • Chế độ nghỉ ngơi
 • Theo dõi các biến chứng
 • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng tái phát ung thư dạ dày sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, bệnh nhân chỉ có thể ăn được một lượng ít thức ăn mỗi lần.

Xem thêm: Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật (mổ) ung thư dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày, mổ cắt ung thư dạ dày

4. Giải đáp các thắc mắc câu hỏi liên quan đến phẫu thuật (mổ) ung thư dạ dày

4.1. Ung thư dạ dày có nên mổ không?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất trong ung thư, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Phẫu thuật giúp triệt căn có thể loại bỏ hoàn toàn khối u khi chưa có biểu hiện xâm lấn, di căn.

Nếu không thể điều trị triệt căn, phẫu thuật vẫn loại bỏ phần lớn các tế bào ác tính, giảm hiện tượng chèn ép do khối u, tăng thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Đối với ung thư dạ dày, phẫu thuật gần như là chỉ định bắt buộc ở mọi giai đoạn và đây là căn bệnh đáp ứng kém với các phương pháp điều trị khác. Do đó, tất cả bệnh nhân sau khi được chẩn đoán cần thực hiện theo chỉ định của bác sỹ, đặc biệt thực hiện phẫu thuật ung thư dạ dày càng sớm càng tốt nếu được chỉ định.

4.2. Chi phí phẫu thuật Ung thư dạ dày

Để biết chi phí mổ ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Tùy vào tình trạng người bệnh: Bệnh án của người bệnh quyết định nhiều tới chi phí phẫu thuật mổ ung thư dạ dày nên những trường hợp phức tạp thì chi phí mổ cũng tốn kém hơn.
 • Đơn vị thực hiện phẫu thuật mổ ung thư: Mỗi đơn vị khác nhau, cung cấp chất lượng dịch vụ khác nhau do đó chi phí tại mỗi bệnh viện, phòng khám đều có chi phí chênh lệch không giống nhau.

Tuy nhiên theo thống kê số tiền phải trả cho một ca phẫu thuật ung thư dạ dày sẽ dao động từ 25 - 40 triệu đồng

Phẫu thuật ung thư dạ dày, mổ cắt ung thư dạ dày

4.3. Phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Các bác sĩ thường đánh giá kết quả phẫu thuật ung thư bằng tỷ lệ sống sót trong 5 năm (tỷ lệ bệnh nhân được coi là khỏi bệnh sau khi theo dõi trong 5 năm).

 • Ở những giai đoạn đầu, tỷ lệ sống thường cao hơn nhờ thực hiện phẫu thuật.
 • Những giai đoạn sau việc sử dụng phẫu thuật sẽ giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
 • Có một điều chắc chắn rằng, nếu mắc ung thư dạ dày không thực hiện điều trị thì tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm là 98%.

Mời các bạn xem thêm:

>>> Hiểu cặn kẽ về Xạ trị Ung thư Dạ dày

>>> Hiểu rõ về Hóa trị Ung thư Dạ dày

Bệnh nhân có thể sử dụng King Fucoidan & Agaricus trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư để nâng cao chất lượng sống và hiệu quả điều trị, phòng ngừa tái phát.

King Fucoidan
King Fucoidan & Agaricus hỗ trợ điều trị và phòng tái phát 

King Fuocidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời giữa:

 • Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku thuộc quần đảo Okinawa – Một quần đảo phía nam Nhật Bản, nơi đây cũng được biết đến với tỷ lệ ung thư thấp nhất toàn quốc.
 • Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất. Đặc biệt nấm Agaricus có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan, một chất chống ung thư cực mạnh.

Mời bạn xem những chia sẻ trực tiếp của bác Tuấn Anh - Kinh nghiệm sống chung với ung thư của bênh nhân may mắn sống xót sau 2 lần nhận án tử ung thư qua clip dưới đây:

Tham khảo các chỉ số sinh hóa của bác Tuấn Anh trong suốt hành trình chống ung thư của bác TẠI ĐÂY

Bạn dễ dàng mua King Fucoidan chính hãng bằng 2 cách sau:

 • Cách 1: bạn gọi đến tổng đài 18000069 (miễn cước)
 • Cách 2: Xem các địa chỉ nhà thuốc tin cậy BẤM VÀO ĐÂY để mua sản phẩm gần nhà nhất.

Hy vọng những kiến thức xoay quanh phẫu thuật ung thư dạ dày đã giải giúp bạn giải đáp được mọi băn khoăn liên quan phương pháp điều trị này. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào khác liên quan đến căn bệnh ung thư dạ dày, mời bạn gọi điện tới tổng đài 18000069 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Lưu ý sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 3.4 (9 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư