Hiểu cặn kẽ về Xạ trị Ung thư Dạ dày

Mục lục [ Ẩn ]
Xạ trị ung thư dạ dày là một trong những phương pháp kết hợp để chữa bệnh ung thư dạ dày cùng với nhiều phương pháp khác như phương pháp phẫu thuật và hóa trị liệu... Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp xạ trị Ung thư dạ dày.

1. Khái quát về phương pháp xạ trị Ung thư dạ dày

1.1. Khái niệm và mục đích xạ trị Ung thư dạ dày

Xạ trị là biện pháp dùng các tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển. Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ và chỉ có tác dụng lên các tế bào ung thư trong vùng được điều trị.

Xạ trị trong ung thư dạ dày thường sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân trước hoặc sau phẫu thuật, ngoài ra có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật. 

xạ trị ung thư dạ dày
Hình ảnh xạ trị ung thư dạ dày

1.2. Khi nào bệnh nhân được chỉ định xạ trị Ung thư dạ dày?

Xạ trị ung thư dạ dày trước phẫu thuật

Việc thực hiện xạ trị trước phẫu thuật ung thư dạ dày giúp thu nhỏ kích thước tế bào ung thư và hạn chế sự lây lan của chúng.

Xạ trị ung thư dạ dày được chỉ định sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, xạ trị có thể được sử dụng để tiêu diệt những tế bào rất nhỏ của bệnh ung thư không thể nhìn thấy và chưa được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. 

Xạ trị - đặc biệt là khi kết hợp với các loại thuốc hóa học như 5-FU - có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật và có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Xạ trị sử dụng đơn độc 

Xạ trị ung thư dạ dày được sử dụng như một phương pháp điều trị độc lập thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn hoặc trong các trường hợp không đủ điều kiện để phẫu thuật như:

 • Tuổi tác quá cao
 • Khối u di căn và lan rộng
 • Tình trạng sức khỏe không cho phép thực hiện phẫu thuật
 • Ung thư dạ dày thường di căn xương gây nên những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Xạ trị ung thư dạ dày trong giai đoạn này nhằm làm giảm bớt các triệu chứng của ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối như đau, xuất huyết cũng như các vấn đề về ăn uống giúp cuộc sống của họ thoải mái hơn.

sbc

2. Xạ trị ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào và trong bao lâu?

2.1. Xạ trị ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào?

Trước khi bắt đầu điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc cẩn thận để xác định vị trí chính xác trên cơ thể mà xạ trị nhắm đến với liều lượng bức xạ thích hợp.  Các bác sĩ sẽ dùng hình ảnh mô phỏng bằng CT để định hình tia xạ trị trên Multi-Leaf Collimator, việc này giúp tia xạ chỉ tác dụng lên khu vực cần điều trị.

Người bệnh sẽ nhận được liều xạ trị mạnh nhất đến khối u nhưng những mô lành được bảo vệ nhiều nhất có thể, để hạn chế những tác dụng phụ có thể gặp phải sau điều trị. Trong suốt quá trình xạ trị, bệnh nhân cần nằm yên để đảm bảo tia xạ tác dụng lên đúng vùng định vị.

Bác sĩ sẽ theo dõi bệnh nhân qua hệ thống truyền hình, bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân thông qua hệ thống 2 chiều. Vì thế, nếu có vất kỳ vấn đề gì, bệnh nhân chỉ cần thông báo cho bác sĩ và bác sĩ sẽ lập tức hỗ trợ kịp thời.

Tiến hành xạ trị gần giống như khi chụp X quang nhưng thời gian lâu hơn. Vị trí định vị sẽ được bác sĩ giữ nguyên hoặc điều chỉnh theo sự chủ động của bác sĩ.

Không cần cởi bỏ trang sức, đồng hồ... nếu vị trị đeo không nằm trong vùng xạ trị. Mạng che cố định sẽ được đặt cho bệnh nhân nếu như bệnh nhân bị ung thư ở đầu và cổ.

2.2. Thực hiện xạ trị trong bao lâu?

xạ trị ung thư dạ dày
Xạ trị ung thư dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường đến bệnh viện hàng ngày để được chiếu tia xạ. Mỗi khoảng thời gian chiếu tia và lượng tia sẽ khác nhau tùy thuộc tình trạng bệnh.

Buổi xạ trị đầu tiên có thể kéo dài 2-3 giờ. Bệnh nhân sẽ được mặc áo choàng do bệnh viện cung cấp.

Thông thường việc chiếu tia được tiến hành 5 ngày một tuần mỗi đợt và kéo dài trong 5 đến 6 tuần tính tổng lượng tia chiếu.

sbc

3. Xạ trị có hết Ung thư dạ dày không?

Nếu chỉ sử dụng phương pháp xạ trị thì rất khó để tiêu diệt hết tế bào Ung thư dạ dày. Ngay cả khi , sử dụng xạ trị kết hợp với các phương pháp khác như: hóa trị, phẫu thuật thì khả năng tiêu diệt hết tế bào Ung thư dạ dày cũng chưa thể khẳng định chắc chắn.

Cũng có nhiều trường hợp xạ trị kết hợp phẫu thuật đã chữa khỏi nhưng vẫn có thể tái phát là do:

 • Bản thân cơ thể đã có các tế bào dễ đột biến, cơ thể đã bị suy giảm miễn dịch trước đó.
 • Do quá trình điều trị chưa triệt để: Ví dụ tuy đã phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư, nhưng có thể tế bào ung thư đã lây lan sang vị trí khác.
 • Do các nguyên nhân thứ phát: dù đã chữa khỏi ung thư, nhưng nếu người bệnh vẫn tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư như khói bụi, hóa chất, tia xạ,… vẫn có khả năng tái phát lại bình thường.

4. Xạ trị Ung thư dạ dày sống thêm được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường không đo lường thời gian sống thêm sau khi xạ trị; mà thường đo lường thời gian sống của mình dựa vào kết quả sau các ca phẫu thuật, hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp.

Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ,  bệnh nhân có thể sống thêm ít nhất 5 năm. Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh do đó khoảng 85% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu.

Tuy nhiên có rất nhiều bệnh nhân kết hợp sử dụng xạ trị ung thư dạ dày theo chỉ định có thể sống được sau 5 năm. Vì thế, để cơ hội thành công cao, người bệnh cần tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị từ bác sĩ. 

5. Xạ trị Ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Tùy từng ca bệnh và tùy thuộc đơn vị điều trị, chi phí cho xạ trị phụ thuộc vào số liệu trình điều trị cho bệnh nhân.

Hiện nay, trung bình khoảng 5- 7 triệu đồng cho mỗi đợt xạ trị. Số lượng đợt xạ trị thì còn tùy thuộc vào mức độ bệnh khác nhau mỗi cơ sở khác nhau.

Xạ trị thường kết hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật, hóa trị, tiền thuốc men, giường bệnh, chi phí đi lại... Như vậy, người bệnh cần quan tâm đến chi phí phẫu thuật hoặc toàn bộ chi phí điều trị hơn là nguyên chi phí xạ trị.

sbc

6. Xạ trị ung thư dạ dày có những ảnh hưởng, tác dụng phụ gì và cách làm giảm tác dụng phụ

Trong quá trình các tia X được chiếu vào khu vực trị xạ vùng bụng, chúng sẽ ít nhiều tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh gần nó. Chính vì thế, xạ trị thường gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Tổn thương da nhẹ. Da có thể bị bạc màu như bị cháy nắng nhẹ, ở một số trường hợp da bệnh nhân nhạy cảm có thể tác dụng phụ sẽ nhiều hơn những bệnh nhân khác.
 • Buồn nôn, chán ăn. Đây là tác dụng phụ hay gặp của xạ trị. Vì thế, bệnh nhân nên ăn một số loại thức ăn lỏng, dễ tiêu để việc hấp thụ và ăn uống trở nên dễ dàng hơn.
 • Tiêu chảy. Một số bệnh nhân xạ trị ở vùng bụng có thể bị tiêu chảy khi xạ trị. Chính vì thế, bệnh nhân nên kiêng ăn các loại đồ ăn di ứng, thức uống có cồn và uống nhiều nước hơn trong quá trình xạ trị.
 • Đau cổ, khô miệng hay thay đổi vị giác. Những bệnh nhân xạ trị ở phần cổ và họng có thể gặp tác dụng phụ này.
 • Mệt mỏi. Sau 2- 3 tuần, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, nhưng nó sẽ hết sau khi quá trình điều trị kết thúc. Vì thế, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, duy trì tinh thần lạc quan và có chế độ ăn uống, tập thể dục phù hợp.

Tìm hiểu thêm phương pháp: 

>>> Hóa trị ung thư dạ dày

>>> Phẫu thuật (mổ) ung thư dạ dày

Người bệnh trong suốt quá trình điều trị ung thư dạ dày, người bệnh nên bổ sung hoạt chất fucoidan chiết xuất từ nguồn tảo nâu từ đại dương, là hoạt chất chống ung thư cực mạnh, hỗ trợ điều trị ung thư và giảm tác dụng phụ của hóa trị - xạ trị cho hiệu quả tích cực

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của ô xi hoạt tính.
 • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư

King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được bào chế từ fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, hoạt chất beta-glucan.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

Mời bạn xem những chia sẻ trực tiếp của bác Tuấn Anh - Kinh nghiệm sống chung với ung thư của bênh nhân may mắn sống xót sau 2 lần nhận án tử ung thư qua clip dưới đây:

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069(miễn cước).

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu hơn phương pháp xạ trị ung thư dạ dày, để biết thêm các thông tin khác liên quan đến ung thư dạ dày mời bạn đọc thêm các bài viết khác tại website hoặc gọi điện tới tổng đài 18000069 miễn cước gọi để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

sbc

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Xếp hạng: 3 (5 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư