Marker ung thư dạ dày là gì? gồm những loại nào?

Mục lục [ Ẩn ]
Bạn Nguyễn Thu Giang có đặt câu hỏi: “Em có nghe về những xét nghiệm marker để chẩn đoán ung thư dạ dày. Em chưa rõ marker ung thư dạ dày là gì và phải làm những gì khi phát hiện marker ung thư dạ dày. Mong các chuyên gia giải đáp giúp em”.

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Thu Giang.

Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc về marker Ung thư dạ dày đến cho chúng tôi. Với câu hỏi Marker Ung thư dạ dày là gì? gồm những loại nào, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Marker Ung thư dạ dày là những chất chỉ điểm phát hiện ra khối u, những chất này thường có trong máu.

Những xét nghiệm marker là một trong những xét nghiệm xác định những dấu ấnung thư dạ dày, từ đó giúp theo dõi diễn biến của bệnh ung thư, giúp phát hiện sớm và chuẩn đoán ung thư dạ dày cũng như kiểm soát sự tái phát của ung thư dạ dày.

Những marker dạ dày được sử dụng hiện nay bao gồm CEA, CA 72-4, CA 19-9, Pepsinogen, cụ thể:

CEA

CEA là một glycoprotein trong máu có vai trò liên kết và bám dính tế bào, có thời gian bán hủy là 3 ngày. CEA thường sử dụng trong marker ung thư dạ dày cũng như ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên ở một số người hút thuốc lá hoặc có bệnh khác chỉ số CEA cũng có thể tăng cao. Bởi vậy CEA kết hợp với những biện pháp chẩn đoán khác trong xác định ung thư dạ dày.

marker ung thư dạ dày

CA 72-4

CA 72-4 là một glycoprotein có thể được phát hiện trong ung thư dạ dày, tuyến tụy, đại trực tràng, buồng trứng và vú. Nồng độ bình thường của nó thấp hơn 6,9 U / mL. Nhiều tài liệu cho thấy độ nhạy của CA 72-4 là khoảng 40% trong việc phát hiện ung thư dạ dày.

Ngoài ra CA 72-4 còn được sử dụng trong theo dõi đáp ứng điều trị và tái phát ung thư dạ dày cũng như chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Bên cạnh đó, CA 72-4 còn có vai trò trong việc ước lượng tiên lượng sống của bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh một số mối tương quan giữa nồng độ CA 72-4 và giai đoạn bệnh cùng với hạch bạch huyết và khả năng phục hồi ung thư. 

CA 19-9

Kháng nguyên carbohydrate 19-9 (CA19-9) là loại protein được tìm thấy trên bề mặt một số tế bào ung thư trong đó có ung thư dạ dày . Nồng độ bình thường của CA 19-9 < 37 UI / L với thời gian bán hủy 1-3 ngày. Ngoài ra marker này còn tăng trong trường hợp ung thư tuyến tụy tuy nhiên nó cũng tăng ở các khối u ác tính trong ung thư dạ dày.

Hơn thế nữa, xét nghiệm CA 19-9 cho phép tiên lượng được thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày. Ngoài ra CA 19-9 cho phép các bác sỹ phát hiện ra khả năng ung thư dạ dày tái phát sớm hơn 2 tháng so với phương pháp chụp X-Quang.

marker ung thư dạ dày

Pepsinogen 1,2

Mức độ PG2 tăng cao với độ nhạy trên 70% ở những người ung thư dạ dày. Pepsinogen có khả năng phát hiện sớm ung thư dạ dày khi kết hợp cùng những biện pháp khác khi bệnh nhân có những triệu chứng sớm của ung thư dạ dày như ợ hơi, khó tiêu, no nhanh, đầy hơi, mệt mỏi, nôn…

Tỷ lệ PGI/II với giá trị cắt là  ≤ 3 được xem là giá trị dương tính đối với các bệnh tiền ung thư và ung thư dạ dày

Trên đây là một số thông tin về các xét nghiệm marker ung thư dạ dày. Khi cần chẩn đoán, theo dõi tiến triển ung thư dạ dày… bác sĩ sẽ có những chỉ dẫn cụ thể về những xét nghiệm ung thư dạ dày cần tiến hành cho người bệnh. 

Khi phát hiện thấy marker ung thư dạ dày, người bệnh nên không nên lo lắng, hãy bình tĩnh và làm theo hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ để xác định mức độ tiến triển bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Hy vọng rằng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về marker ung thư dạ dày, chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Ung thư dạ dày qua các bài viết:

>>> Tổng quan về Bệnh học Ung thư dạ dày

>>> Nguyên nhân và Cách phòng ngừa Ung thư dạ dày

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất các vấn đề liên quan đến ung thư dạ dày, mời các bạn hãy gọi điện đến tổng đài 18000069 để được nghe các chuyên gia giải đáp cụ thể.

 Dược sĩ: Hoàng Đông

Xếp hạng: 3.5 (2 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư