Tổng quan về bệnh học Ung thư gan thứ phát

Mục lục [ Ẩn ]
Ung thư gan là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, với tỉ lệ tử vong cao. Bệnh được chia thành hai loại: ung thư gan nguyên phát (ung thư bắt đầu tại gan) và ung thư gan thứ phát (ung thư di căn vào gan). Trong đó ung thư gan thứ phát xảy ra phối biến hơn tình trạng ung thư gan nguyên phát.

Ung thư gan thứ phát là gì?

Ung thư gan thứ phát là tình trạng các tế bào ung thư từ một cơ quan ngoài gan lây lan sang gan và tạo thành khối u ở đó. Khối u nơi bắt nguồn của tế bào ung thư được gọi là khối u nguyên phát, còn khối u ở gan gọi là khối u thứ phát. Tên gọi ung thư gan thứ phát nhằm phân biệt với ung thư gan nguyên phát, là trường hợp ung thư bắt đầu tại gan. Tỉ lệ ung thư gan thứ phát cao hơn rất nhiều so với ung thư gan nguyên phát.

Do gan là nơi tập trung mạng lưới mạch máu dày đặc cùng với các chất dịch khác của cơ thể, nên các tế bào ung thư từ nơi khác rất dễ di căn đến đây và tạo thành khối u thứ phát.

Bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể lây sang gan, trong đó phổ biến nhất bao gồm:

ung thư tụy và ruột non di căn sang gan
Ung thư tụy và ruột non di căn sang gan
ung thư phổi di căn sang gan
Ung thư phổi di căn sang gan
sdc

Mức độ nguy hiểm của ung thư gan thứ phát

Thông thường, khi người bệnh phát hiện mình bị ung thư gan thứ phát, thì có nghĩa là bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Khối u nguyên phát (và có thể là khối u thứ phát) có kích thước lớn, các tế bào ung thư có thể đã di căn tại nhiều vị trí khác trong cơ thể. Do đó, lúc này bệnh không còn có khả năng điều trị khỏi.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan thứ phát rất thấp, bởi bên cạnh ảnh hưởng của khối u nguyên phát, bệnh nhân còn phải chịu ảnh hưởng từ khối u tại gan. Các tế bào ung thư tấn công khiến cho chức năng của gan lúc này gần như bị suy tổn hoàn toàn.

Triệu chứng ung thư gan thứ phát

Bệnh nhân ung thư gan thứ phát sẽ có đồng thời các triệu chứng do khối u nguyên phát và các khối u thứ phát gây ra. Tại gan, khối u thứ phát sẽ gây ra tình trạng suy giảm chức nang gan và tổn thương gan với các biểu hiện:

 • cảm thấy khó chịu hoặc đau ở phía bụng bên phải.
 • rối loạn tiêu hóa, chán ăn và sút cân nhanh
 • ổ bụng bị sưng lên
 • vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu.
 • da có hiện tượng nổi mẩn và ngứa

Bên cạnh các triệu chứng tại gan như trên, bệnh nhân còn có những triệu chứng gây ra bởi các khối u khác (nguyên phát và di căn). Ví dụ khối u tại phổi sẽ gây nên tình trạng khó thở, ho và suy hô hấp,…; khối u tại dạ dày có thể gây đau thượng vị, chảy máu dạ dày,…

Tất cả các triệu chứng trên đều khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn và suy kiệt cơ thể một cách nhanh chóng.

Cách điều trị ung thư gan thứ phát

Gần như không có biện pháp nào để điều trị khỏi ung thư gan thứ phát. Các biện pháp điều trị trong giai đoạn này chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, ngăn cản sự phát triển của các khối u và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Tùy vào sức khỏe của người bệnh, tình trạng của các cơ quan có khối u và sự tiến triển của ung thư (kể cả tại gan và các cơ quan khác) mà các bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định điều trị như:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u
 • Hóa trị, xạ trị
 • Điều trị tại đích
 • Liệu pháp miễn dịch
 • Liệu pháp sinh học
 • Các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng đau đớn, mệt mỏi, suy nhược,…

Ung thư gan thứ phát thường rơi vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Lúc này sức khỏe bệnh nhân thường đã rất yếu, tỉ lệ tử vong cao và gần như không có biện pháp điều trị khỏi. Các biện pháp điều trị áp dụng trong giai đoạn này chỉ nhằm mục đích giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn và kéo dài sự sống của người bệnh.

Trong suốt quá trình điều trị ung thư gan, ngoài việc tuân thủ theo chỉ định phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng, tâm lý, bài tập, người bệnh nên sử dụng Fucoidan hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả tích cực nhất. 

king fucoidan
Sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan được bào chế từ hoạt chất fucoidan từ tảo nâu Mozuku và Beta-glucan từ nấm Agaricus. 

King Fucoidan là sản phẩm được các bác sĩ u bướu khuyên dùng trước, trong và sau quá trình điều trị, giúp hỗ trợ điều trị ung thư gan, giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị, nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống.

sdc

Toàn bộ các kiến thức về ung thư gan thứ phát, mức độ nguy hiểm, triệu chứng, hướng dẫn cách điều trị, hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về loại ung thư gan này. Để được tư vấn chi tiết về biện pháp kiểm soát, kéo dài thời gian sống ung thư gan, mời bạn gọi 18000069 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

Dược sĩ: Võ Văn Bình

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.  

Xếp hạng: 3.6 (8 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư