Toàn bộ kiến thức về Bệnh học Ung thư gan bạn nên biết

Mục lục [ Ẩn ]
Bạn hoang mang, không hiểu rõ về bệnh ung thư gan là gì, mức độ sự nguy hiểm và những ảnh hưởng của bệnh ung thư gan tới chất lượng cuộc sống của người bệnh?Toàn bộ những kiến thức tổng quan nhất về bệnh học ung thư gan sẽ được hé lộ trong bài viết:

1. Tìm hiểu bệnh Ung thư gan là gì?

1.1. Giải phẫu, chức năng quan trọng của gan

Vị trí (giải phẫu) của gan trong cơ thể:

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, gan nằm dưới xương sườn bên phải, ngay bên dưới phổi phải của bạn và được chia thành nhiều thùy.

Hình minh họa cho thấy thùy gan phải và trái liên quan đến ống mật gan, tuyến tụy, túi mật và ruột non, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh chi tiết về thùy gan, tế bào gan, xoang, ống mật, tĩnh mạch cửa, ống mật, ống mật và tĩnh mạch trung tâm.

Gan được tạo thành chủ yếu từ các tế bào gọi là tế bào gan. Nó cũng được tạo thành từ các loại tế bào khác, bao gồm các tế bào hình thành mạch máu và các tế bào hình thành các ống nhỏ trong gan gọi là ống mật. Các ống mật mở rộng ra khỏi gan và mang mật từ gan đến túi mật hoặc trực tiếp đến ruột.
 

Chức năng quan trọng của gan:
Gan là nhà máy hóa chất của cả cơ thể, tại đây diễn ra nhiều phản ứng sinh hóa, học học quan trọng giúp duy trì hoạt động sống của con người. Có thể kể đến các chức năng chủ yếu của gan như sau:

 • Là nơi lưu trữ nhiều chất dinh dưỡng hấp thụ từ ruột mà cơ thể bạn cần để hoạt động. Một số chất dinh dưỡng phải được thay đổi (chuyển hóa) trong gan trước khi chúng có thể được sử dụng làm năng lượng hoặc để xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể.
 • Gan sản xuất ra các yếu tố đông máu khiến cho quá trình đông máu được diễn ra bình thường.
 • Đây là cơ quan tiết ra mật vào ruột để giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng (đặc biệt là chất béo).
 • Gan giúp phân hủy rượu, ma túy và chất thải độc hại trong máu, sau đó đào thải chúng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân.

Gan là cơ quan quan trọng bậc nhất, cơ thể không thể duy trì được sự sống nếu thiếu gan.

1.2. Bệnh Ung thư Gan là gì

Ung thư gan là loại ung thư hình thành từ các tế bào gan tăng sinh ác tính, mất kiểm soát. Bệnh diễn biến phức tạp, âm thầm và kéo dài trong nhiều năm.

Ung thư gan tiếng Anh là Liver Cancer, là căn bệnh ung thư rất phổ biến hiện nay trong xã hội hiện đại

ung thư gan

2. Phân loại Ung thư Gan

Ung thư gan gồm các ung thư nguyên phát và thứ phát.

 • Ung thư gan nguyên phát (hepatocellular carcinoma - HCC) là bệnh ác tính của gan, do sự tăng sinh ồ ạt tế bào gan hoặc tế bào đường mật gây hoại tử, chèn ép trong gan.
 • Ung thư gan thứ phát là do di căn từ ung thư ở nơi khác đến gan.

Trong bài viết này chủ yếu đề cập đến bệnh học ung thư gan nguyên phát. Để hiểu rõ về Ung thư gan thứ phát mời bạn đọc bài viết TẠI ĐÂY.

ung thư gan
Hình ảnh giữa gan bình thường và gan khi bị ung thư

>>> Xem thêm: Bệnh án ung thư gan [1]

Ngoài ra, còn có một số loại ung thư gan lành tính có thể kể đến như:

Khối u gan lành tính:

Các khối u lành tính khi phát triển đủ lớn sẽ gây ra nhiều vấn đề nhưng chúng không xâm lấn các mô lân cận hoặc lan sang các bộ phận khác. Nếu kích thước khối u lớn có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật.

U máu hemangiomas:
Loại phổ biến nhất của khối u gan lành tính, hemangiomas, bắt đầu trong các mạch máu. Hầu hết các u mạch máu của gan không gây ra triệu chứng và không cần điều trị. Nhưng một số có thể bị chảy máu và cần phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Adenoma gan:
Adenoma gan là một khối u lành tính bắt đầu từ tế bào gan (loại tế bào gan chính). Hầu hết không gây ra triệu chứng. Nhưng một số trường hợp gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đau một khối ở bụng (vùng dạ dày) hoặc mất máu.

Do khối u có nguy cơ bị vỡ (dẫn đến mất máu nghiêm trọng) và số ít có thể phát triển thành ung thư gan, hầu hết các chuyên gia thường sẽ khuyên phẫu thuật để loại bỏ khối u nếu có thể.

Sử dụng một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc các khối u này. Phụ nữ có cơ hội cao hơn do họ dùng thuốc tránh thai, mặc dù điều này rất hiếm. Đàn ông sử dụng steroid đồng hóa cũng có thể phát triển các khối u này. Khối u này có thể co lại khi ngừng thuốc.

ung thư gan

2.1. Phân loại ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan nguyên phát gồm nhiều loại như:

Ung thư tế bào gan (Hepatocellular cancer viết tắt theo tên khoa học là HCC): gồm nhiều kiểu phát triển khác nhau như:

 • Một số khối u phát triển dần dần, chỉ sau một khoảng thời gian thì nó mới lan sang các bộ phận khác của gan.
 • Loại thứ hai bắt nguồn từ nhiều nốt ung thư nhỏ trên gan, không chỉ là một khối u. Điều này được thấy thường xuyên nhất ở những người bị xơ gan (tổn thương gan mạn tính) và là loại phổ biến nhất được thấy ở Hoa Kỳ.

Sử dụng kính hiển vi, các bác sĩ có thể phân biệt một số loại phụ của HCC. Hầu hết các loại phụ này không ảnh hưởng đến điều trị hoặc tiên lượng (triển vọng). Nhưng một loại trong nhóm này là fibrolamellar, rất hiếm, chiếm ít hơn 1% số HCC, thường thấy nhất ở phụ nữ dưới 35 tuổi. Loại phụ này thường có triển vọng tốt hơn các dạng HCC khác.

Ung thư đường mật bên trong gan (ung thư ống mật):
Khoảng 10% đến 20% các bệnh ung thư bắt đầu ở gan là ung thư đường mật bên trong gan. Những bệnh ung thư này bắt nguồn từ các tế bào lót các ống mật nhỏ (ống dẫn mật đến túi mật) trong gan. (Hầu hết các khối u đường mật thực sự bắt đầu trong các ống mật ngoài gan).

U ác tính Angiosarcoma và hemangiosarcoma:
Đây là những bệnh ung thư hiếm gặp bắt đầu trong các tế bào lót các mạch máu của gan. Những người đã tiếp xúc với vinyl clorua hoặc thori dioxide (Thorotrast) có nhiều khả năng phát triển các bệnh ung thư này.

Một số trường hợp khác được cho là do tiếp xúc với asen hoặc radium hoặc do một tình trạng di truyền được gọi là bệnh hemochromatosis di truyền. 

Khi được phát hiện, những khối u này thường phát triển nhanh chóng và lan rộng nên thể phẫu thuật cắt bỏ. Hóa trị và xạ trị có thể giúp làm chậm bệnh, nhưng thường rất khó điều trị.

U nguyên bào gan:
Đây là một loại ung thư rất hiếm, xuất hiện ở trẻ em, thường là ở những trẻ dưới 4 tuổi. Các tế bào của u nguyên bào gan tương tự như tế bào gan của thai nhi. Khoảng 2 trong số 3 trẻ mắc các khối u này được điều trị thành công bằng phẫu thuật và hóa trị, mặc dù các khối u khó điều trị hơn nếu chúng lan ra ngoài gan.

ung thư gan

2.2. Phân loại Ung thư gan thứ phát

Hầu hết khi ung thư được phát hiện, nó không bắt đầu từ gan mà đã di căn từ một nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như tuyến tụy, đại tràng, dạ dày, vú hoặc phổi.

Khi ung thư này lan từ vị trí ban đầu (nguyên phát) đến gan, nó trở thành ung thư gan thứ phát. Những khối u này được đặt tên và điều trị dựa trên vị trí chính của chúng (nơi chúng bắt đầu).

Ví dụ, ung thư bắt đầu từ phổi và lan đến gan được gọi là ung thư phổi kết hợp với ung thư đến gan chứ không phải ung thư gan và nó được điều trị là ung thư phổi.

Ở Hoa Kỳ và Châu Âu, khối u gan thứ phát (di căn) phổ biến hơn ung thư gan nguyên phát, ngược lại với nhiều khu vực của Châu Á và Châu Phi.

3. Dịch tễ học ung thư gan

Theo Tổ chức y tế thế giới (1988) ung thư gan là 1 trong 8 ung thư phổ biến nhất thế giới, ước chừng mỗi năm có thêm 250.000 ca mới mắc.

Theo dữ liệu của Tổ chức ghi nhận Ung thư toàn cầu Globocan (năm 2012), ung thư gan được xếp thứ 7 về tỷ lệ hiện mắc, nhưng có tỷ lệ tử vong cao, xếp thứ hai trên thế giới chỉ sau ung thư phổi.

Theo địa lý tỷ lệ mắc ung thư gan của các nước là như sau:

 • Các nước có tần suất thấp, tỷ lệ 1-3/100.000 dân là các nước Bắc Âu Tây Âu, Canada, Mỹ, úc.
 • Các nước có tần suất trung gian tỷ lệ là 10-12/100.000 dân, gấp 5-10 lần nơi tần suất thấp. Đó là Nhật Bản và nhiều nước vùng quanh Địa trung hải.
 • Khu vực tần suất cao, như châu á cụ thể gồm các nước: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Indonexia, Philipin, và Việt Nam.

Tại Việt Nam, ung thư gan đứng thứ hai về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong, sau ung thư phổi. Ước tính, mỗi năm Việt Nam có hơn 20.000 trường hợp tử vong do mắc ung thư gan, hay gặp nhất là ung thư tế bào gan.

ung thư gan

4. Bệnh ung thư gan nguyên phát có nguy hiểm không?

Bất cứ một căn bệnh ung thư nào cũng đều được gọi là bệnh hiểm nghèo. Ung thư gan là bệnh rất nguy hiểm bởi các yếu tố sau:

Khó phát hiện ở giai đoạn đầu, thường phát hiện ở giai đoạn cuối

Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu thường không đặc hiệu, người bệnh thường lầm tưởng do mắc các bệnh về gan khác nên thường có tâm lý chủ quan không đi khám xét nghiệm, sử dụng sai phương pháp điều trị. Đến khi các triệu chứng ung thư gan biểu hiện rõ rệt thì bệnh đã tiến triển ở giai đoạn cuối.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, khối u đã phát triển với kích thước trên 10cm hoặc xâm lấn di căn thì không chữa khỏi được, chỉ có thể áp dụng những biện pháp điều trị tạm thời, kéo dài cuộc sống, giảm đau như tắc mạch, xạ trị, hóa trị,…

Tiên lượng sống rè rặt

Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng của bệnh ung thư gan khá thấp:

 • Đối với giai đoạn I và II, tỷ lệ sống của bệnh nhân sau 5 năm chỉ khoảng 31%.
 • Với bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn III – IV, thời gian sống chỉ còn khoảng từ 3 – 5 tháng.

Gặp nhiều rủi ro, tác dụng phụ do các phương pháp điều trị gây ra

Phẫu thuật ung thư gan là phương pháp cổ điển nhất, và vẫn luôn là chỉ định hàng đầu với bệnh nhân ung thư gan chưa di căn.

 • Phẫu thuật điều trị ung thư có hiệu quả tốt nhất là ghép gan, tuy nhiên rất khó để tìm được lá gan thích hợp với người bệnh.
 • Các chỉ định phẫu thuật cắt khối u hay một phần lá gan khác chỉ áp dụng được khi gan chưa bị hư hại nặng.
 • Bên cạnh đó, phẫu thuật có nhược điểm khá lớn là dễ gây tai biến và có thể khiến các tế bào ung thư gan di căn sang những phủ tạng ở xa.

Đối với các phương pháp điều trị tại đích như tiêm cồn, đốt, vi sóng,… chỉ có thể áp dụng trong trường hợp kích thước khối u còn nhỏ, chưa hình thành hệ thống mạch máu nuôi.

Hóa trị và xạ trị tuy có ưu điểm là có khả năng tiêu diệt tốt các tế bào ung thư trong giai đoạn phát triển, tuy nhiên đều gây hại cho cả những mô, tế bào lành khác. Tác dụng phụ và rủi ro lên sức khỏe của người bệnh của hai phương pháp này là rất lớn.

Một điểm chung của các phương pháp trên là đều chỉ áp dụng được cho khi bệnh nhân còn đủ sức khỏe để tiếp nhận điều trị. Với các bệnh nhân quá yếu (thường là giai đoạn cuối) chỉ có thể áp dụng các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

ung thư gan

5. Ảnh hưởng của ung thư gan đến chất lượng cuộc sống của người bệnh

Chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư gan bị ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố như: trình độ văn hóa, giai đoạn bệnh, thời gian mắc bệnh và phương pháp điều trị.

Phát hiện mắc ung thư gan và hành trình điều trị kiểm soát ung thư gan là một quá trình gian nan, căng thẳng gây áp lực nặng nề:

 • Sức khỏe người bệnh: Người bệnh ung thư gan liên tục phải đối mặt với các ảnh hưởng triệu chứng ung thư gan gây ra đau đớn, buồn nôn, suy nhược cơ thể,…. Và các rủi ro, tác dụng phụ do phương pháp điều trị ung thư gan mang lại.
 • Về mặt tâm lý: Chất lượng cuộc sống của họ còn bị tác động tiêu cực bởi tâm lý tiêu cực, hoặc sự xa lánh từ cộng đồng.
 • Áp lực kinh tế: Chi phí điều trị ung thư gan rất đắt đỏ, gây gánh nặng tới cả người bệnh và người thân.

Thực tế là nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư gan tử vong nhanh không phải do tế bào ung thư, mà là do cơ thể suy nhược trầm trọng không đáp ứng nổi các phương pháp điều trị, tâm lý buông xuôi sẵn sàng đối mặt với cái chết, hay nhiều trường hợp là do cạn kiệt tài chính.

Vì vậy, việc đặc biệt quan tâm tới việc hỗ trợ điều trị, nâng cao sức đề kháng, giảm các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị, tiếp sức mạnh về niềm tin cho người bệnh, nắm vững các khoản chi phí trong điều trị cũng như biết cách tối ưu chi phí điều trị ung thư gan là vô cùng cần thiết.

Người bệnh ung thư gan trong suốt quá trình điều trị được khuyên là cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về:

 • Các phương pháp điều trị
 • Chế độ dinh dưỡng
 • Tâm lý tích cực, niềm tin chiến thắng ung thư gan
 • Tập luyện các bài tập phù hợp nâng cao thể trạng
 • Sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực vật bảo vệ sức khỏe tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ, điển hình như các sản phẩm chức năng fucoidan.

Fucoidan là hoạt chất chiết xuất từ tảo nâu, rong nâu. Fucoidan nổi danh là hoạt chất chống ung thư cực mạnh với những tác dụng quan trọng như:

 • Ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới, hạn chế di căn của khối u đến những bộ phận khác trên cơ thể ngoài ra còn giúp cô lập các tế bào ung thư.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giảm sự xâm nhập vi khuẩn có hại và các tế bào ung thư gan
 • Khiến các tế bào ung thư phải tự chết theo chương trình.

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm thực phẩm chức năng được bào chế từ fucoidan 100% tảo mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, và beta-glucan. Sản phẩm King Fucoidan là thực phẩm chức năng fucoidan Nhật đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được các bác sĩ bệnh viên U bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân ung thư nên sử dụng trước trong và sau quá trình điều trị nhằm hỗ trợ điều trị, nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

Sử dụng các sản phẩm King Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư gan cùng các biện pháp điều trị theo chỉ định chính; kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, tâm lý tích cực, luyện tập phù hợp là giải pháp tốt nhất giúp:

Giảm thiểu chi phí chữa bệnh:

 • Giúp giảm tần suất và thời gian điều trị ở bệnh viện, giảm trực tiếp các chi phí thăm khám, giường bệnh…
 • Giúp giảm lượng thuốc phải mua ngoài
 • Giúp hạn chế nguy cơ sử dụng các thủ thuật,  liệu pháp điều trị dài ngày và tốn kém.

Giảm thời gian chăm sóc người bệnh cho người nhà

Khi cơ thể người bệnh nhanh chóng thích ứng được các biện pháp điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện điều trị, người bệnh có thể theo dõi điều trị tại nhà, từ đó giảm thiểu thời gian chăm sóc cho người nhà bệnh nhân.

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

 • Giảm đau đớn
 • Giảm tác dụng phụ
 • Ngủ ngon hơn, ăn uống ngon miệng hơn

Kiểm soát, Kéo dài thời gian sống cho người bệnh

Khi sử dụng Fucoidan việc điều trị ung thư có thể rút ngắn thời gian và hiệu quả. Đồng thời, ngăn ngừa tái phát sau điều trị sẽ mang lại cuộc sống bền lâu và chất lượng cho người bệnh.

Xem ngay hành trình chiến thắng ung thư gan của bác Nguyễn Công Hồng (71 tuổi – Thái Bình):

Tham khảo các chỉ số sinh hóa của bác Hồng trong suốt hành trình chống bệnh ung thư gan của bác TẠI ĐÂY

Để mua sản phẩm King fucoidan chính hãng, bạn có thể truy cập tới ĐIỂM BÁN để mua sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước) để được hướng dẫn cụ thể.

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Tài liệu: Dieutri.vn, Benhvien103.vn, Benhvien108.vn

Xếp hạng: 3.8 (29 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư