Những điều bạn cần biết về phương pháp nút mạch điều trị ung thư gan

Mục lục [ Ẩn ]
Nút mạch điều trị ung thư gan là một trong những phương pháp mới được dùng trong điều trị ung thư. Phương pháp thường được sử dụng trong cho ung thư biểu mô tế bào gan HCC không triệu chứng, có khối u lớn hoặc đa khối u trong gan mà không xâm lấn hoặc di căn ngoài gan.

1. Phương pháp nút mạch điều trị ung thư gan

Phương pháp nút mạch (còn gọi là nút mạch hóa chất hay TACE) một liệu pháp kết hợp của TAE và hóa trị liệu khu vực trong điều trị ung thư gan. Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là  sử dụng các thuốc nút mạch để chấm dứt nguồn máu nuôi từ động mạch đồng thời đưa các hóa chất diệt ung thư vào khối u.

điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch
Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch

Cơ sở khoa học của phương pháp này như sau: Gan là cơ quan có nguồn cung cấp máu kép từ ​​ tĩnh mạch cửa và động mạch gan. Phần nhu mô gan bình thường nhận được hai phần ba lượng máu cần thiết từ tĩnh mạch cửa và một phần ba còn lại từ động mạch gan.

Trong khi đó, nguồn máu để nuôi dưỡng khối u trong ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chủ yếu lấy từ vào động mạch gan.

nút mạch điều trị ung thư gan

Khi thực hiện TACE, dựa vào chẩn đoán hình ảnh, một ống nhỏ sẽ được luồn qua động mạch ở đùi và đi vào động mạch nuôi khối u trong gan. Qua ống nhỏ này, các chất tắc mạch đã được pha cùng với chất độc tế bào ung thư sẽ được bơm vào khối u dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch.

Chất gây tắc mạch sẽ gây tắc nghẽn động mạch có chọn lọc, dẫn đến thiếu máu cục bộ và hoại tử khối u trong gan. Phần nhu mô gan bình thường hầu như không bị ảnh hưởng do nó lấy máu nuôi chủ yếu từ tĩnh mạch cửa.

Ngoài ra, do tình trạng tắc mạch, các thuốc hóa trị liệu sẽ được duy trì trong khối u lâu hơn và với nồng độ cao hơn so với các biện pháp bình thường, từ đó cho hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư cao đồng thời giảm bớt độc tính của thuốc.

Các thuốc nút mạch thường được sử dụng trong TACE là gelatin spongel, lipiodol hoặc các hạt cồn polvinyl. Còn các thuốc hóa trị liệu thường được phối hợp với các vật liệu tắc mạch trong phương pháp này là doxorubicin, cisplatin, mitomycin,…

nút mạch điều trị ung thư gan

2. Phương pháp nút mạch trong điều trị ung thư gan được chỉ định trong trường hợp nào?

TACE có thể được sử dụng cho các khối u ác tính nằm khu trú trong gan (chưa xâm lấn sang các cơ quan lân cận), bao gồm cả ung thư nguyên phát hoặc ung thư thứ phát di căn từ cơ quan khác sang gan:

  • Ung thư biểu mô tế bào gan HCC (nguyên phát)
  • Ung thư đường mật trong gan
  • Ung thư di căn sang gan từ đại tràng, vú, dạ dày,…

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe người bệnh, số lượng và kích thước khối u, loai ung thư gan mà TACE có thể được chỉ định đơn độc hoặc phối hợp cùng với các phương pháp điều trị ung thư gan khác như phẫu thuật, hóa trị, đốt khối u bằng vi sóng,…

Đặc biệt, TACE chống chỉ định với những bệnh nhân đã hình thành hệ tuần hoàn bàng hệ cửa – chủ, bị rối loạn đông máu, bệnh nhân suy thận hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang, thuốc nút mạch và hóa chất điều trị ung thư.

nút mạch điều trị ung thư gan

3. Ưu nhược điểm của phương pháp nút mạch trong điều trị ung thư gan

TACE là phương pháp mới trong chữa ung thư gan và đã thể hiện nhiều kết quả khả quan trong việc điều trị bệnh. Phương pháp có ưu điểm là ngăn cản được sự phát triển của khối u trong gan, giúp phần nào duy trì được chức năng gan và cuộc sống bình thường của bệnh nhân.

Một ưu điểm khác của TACE là có hiệu quả cao và độc tính thấp hơn so với các phương pháp hóa trị ung thư gan thông thường.

Bên cạnh những ưu điểm trên, TACE cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Biến chứng nguy hiểm nhất của TACE là nhiễm trùng với tí lệ dưới 1/1000. Bên cạnh đó là nguy cơ bị tổn thương lòng mạch, rách mạch, tụ máu ở vị trí chọc động mạch với tỉ lệ rất thấp.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các tác dụng không mong muốn với các hóa chất điều trị ung thư cũng như chất gây tắc mạch với các biểu hiện như: nôn buồn nôn, giảm bạch cầu, rụng tóc, sốt, đau nhẹ vùng gan,… Tuy nhiên, các tác dụng phụ này nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với việc sử dụng hóa trị liệu thông thường.

nút mạch điều trị ung thư gan

>>>Mời bạn cùng tìm hiểu thêm về phương pháp: Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu - Bạn đã thật sự hiểu rõ?

Một điều cần lưu ý nữa là cho dù áp dụng phương pháp điều trị nào thì bệnh nhân cũng cần giữ cho mình một chế độ ăn uống – nghỉ ngơi – vận động khoa học và tâm lý lạc quan, thoải mái để có thể đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Ngoài ra để hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị người bệnh được khuyên nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa fucoidan.

King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được bào chế từ fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, hoạt chất beta-glucan.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên
nút mạch điều trị ung thư gan

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

  • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
  • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
  • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
  • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

Do vậy, đây là sản phẩm thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Xem ngay: Kinh nghiệm điều trị ung thư gan của Bác Nguyễn Công Hồng ( 72 tuổi – Thái Bình), một cựu thương binh mắc ung thư gan:

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), để được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Võ Văn Bình

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Xếp hạng: 3.4 (22 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư