3 điều cần biết về phương pháp đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan

Mục lục [ Ẩn ]

Sóng cao tần là kỹ thuật đã được ứng dụng nhiều trong các phác đồ điều trị cho các bệnh suy giãn tĩnh mạch, loạn nhịp tim, giảm đau thắt lưng,… Hiện nay, kỹ thuật này đang được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị ung thư gan và đem lại rất nhiều kết quả khả quan. Vậy điều trị ung thư gan bằng phương pháp sóng cao tần được dựa trên nguyên lý nào?  Phương pháp được chỉ định trong trường hợp nào? Ưu nhược điểm của phương pháp ra sao?

1. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần là gì?

Cơ sở của phương pháp điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần là sử dụng sóng điện cao tần tạo ra nhiệt để phá hủy mô khối u. Sóng cao tần hay sóng siêu âm (radiofrequency ablation – RFA) là các sóng âm thanh có bước sóng từ 20 kHz trở lên, và trong phương pháp này loại sóng cao tần được sử dụng có bước sóng nằm trong khoảng từ 200 kHz đến 1000 kHz.

điều trị ung thư gan bằng sóng cao cần
Điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần

Quy trình của phương pháp như sau: Thông qua sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, máy chụp mạch số hóa,…), bác sĩ sẽ đưa kim vào trong hoặc xung quanh khối u theo đường xuyên qua thành bụng của bệnh nhân. Dòng điện cao tần sẽ được truyền từ máy vào khối u thông qua kim và đầu kim này sẽ phát ra các sóng cao tần. Khi đó các sóng siêu âm này sẽ truyền xung động đến các tế bào ung thư, tạo ra sự ma sát giữa các ion, phân tử nước và sinh nhiệt. Nhiệt độ sẽ được duy trì trong khoảng từ 60 – 100oC - là nhiệt độ gây đông vón protein, hoại tử và chết tế bào ngay lập tức. Thời gian thực hiện phương pháp này sẽ kéo dài trong khoảng từ 15 - 40 phút tùy từng trường hợp cụ thể.

Hiện nay, có nhiều loại kim được sử dụng trong phương pháp điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần, nhưng được ứng dụng nhiều nhất là kim chùm. Phương pháp có thể được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với các phương pháp điều trị khác, đặc biệt là với phương pháp nút hóa chất động mạch gan.

đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan

2. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần được chỉ định trong trường hợp nào?

Phương pháp RFA trong điều trị ung thư gan vẫn chưa có chỉ định rõ ràng. Hiện nay, điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần được áp dụng cho hai loại ung thư gan là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn (thông thường là từ đại tràng – trực tràng).

Điều kiện lý tưởng nhất để áp dụng phương pháp là bệnh nhân có tối đa 3 u, kích thước mỗi khối u nhỏ hơn 3 cm, khối u không nằm ở các mạch máu lớn và các tạng khác. Những khối u nhỏ này sẽ chỉ cần thực hiện RFA 1 đến 2 lần là khỏi hẳn.

Trường hợp khối u có kích thước lớn hơn, việc thực hiện RFA để điều trị có thể lên đến 5,6 lần thì mới đạt được hiệu quả. Trường hợp khối u nằm gần mạch máu lớn thì hiệu quả điều trị sẽ bị giảm do dòng máu sẽ làm nguội kim đốt.

Phương pháp sẽ không được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Có bệnh ngoài da ở vùng thực hiện thủ thuật
  • Bệnh nhân rối loạn tâm thần, rối loạn tâm thần, bệnh phổi, nhiễm trùng
  • Số lượng khối u lớn và/hoặc kích thước khối u lớn
  • Khối u nằm gần các tạng khác (mạch máu lớn, cơ hoành,…)
  • Xơ gan hoặc suy gan nặng
  • Bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch cửa hoặc tăng áp lực tĩnh mạch cửa
  • Phụ nữ mang thai
đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan

 3. Ưu và nhược điểm của phương pháp điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp sóng cao tần mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh: giảm chỉ phí, tránh được nguy cơ phẫu thuật, chi phí thấp, thời gian nằm viện ngắn hơn và tỉ lệ phục hồi nhanh hơn. So với phẫu thuật, phương pháp hầu như không để lại sẹo ngoài da. Tỉ lệ thành công của phương pháp đối với các trường hợp u gan nhỏ (dưới 3 cm) là rất cao (trên 85%) trong khi đó tỉ lệ biến chứng lại thấp (chỉ khoảng 2 – 3%)

Tuy vậy, phương pháp RFA cũng có thể gây ra mộ vài biến chứng trên bệnh nhân: Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu, đau, nóng rát và nôn ói. Phương pháp hầu như không có hiệu quả với những khối u lớn, đồng thời do không có có dụng cụ để phát hiện vi thể của tế bào ung thư nên vẫn có trường hợp ung thư gan tái phát lại sau khi điều trị.

Để quá trình điều trị ung thư gan đạt hiệu quả tích cực nhất, người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ về phương pháp điều trị, phác đồ điều trị ung thư. 

đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan

Một điều cần lưu ý nữa là cho dù áp dụng phương pháp điều trị nào thì bệnh nhân cũng cần giữ cho mình một chế độ ăn uống – nghỉ ngơi – vận động khoa học và tâm lý lạc quan, thoải mái để có thể đạt kết quả điều trị tốt nhất. Ngoài ra để hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị người bệnh được khuyên nên sử dụng thực phẩm chức năng fucoidan.

King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm chức năng được bào chế từ fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, hoạt chất beta-glucan.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

King Fucoidan là sản phẩm được các bác sĩ bệnh viện Ung bướu khuyên bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư gan nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị, giúp nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ phương pháp điều trị, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát và kéo dài thời gian sống.

Xem ngay kinh nghiệm điều trị ung thư gan của Bác Nguyễn Công Hồng ( 72 tuổi – Thái Bình), một cựu thương binh mắc ung thư gan:

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), liên hệ tổng đài miền Nam 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Võ Văn Bình

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Xếp hạng: 3.4 (14 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư