Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu - Bạn đã thật sự hiểu rõ?

Mục lục [ Ẩn ]

Hiện nay, phương pháp nút hóa chất động mạch TACE (nút mạch) vẫn luôn là phương pháp điều trị cơ bản nhất trong điều trị ung thư gan không thể phẫu thuật. Tuy có nhiều ưu điểm, cũng như có hiệu quả cao hơn so với những phương pháp hóa trị liệu truyền thống, TACE vẫn có những độc tính nhất định lên người dùng. Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu những độc tính và tai biến gây ra bởi TACE, đã có nhiều phương pháp cải tiến hơn ra đời, trong đó có phương pháp điều trị ung thư gan bằng các hạt vi cầu – phương pháp DEB – TACE.

1. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu DEB – TACE

Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu gắn hóa chất (drug – eluting bead TACE) có nguyên lý tương tự điều trị ung thư gan bằng nút mạch - TACE truyền thống, tuy nhiên thay vì sử dụng các thuốc nút mạch, DEB – TACE lại sử dụng các hạt vi cầu được liên kết với các hóa chất điều trị ung thư.

điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu
Hình minh họa điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu

Các hạt vi cầu có bản chất là các hạt polyvinyl alcol tổng hợp có hình cầu, khá mềm và đàn hồi. Chúng có kích thước từ 100 – 900 micromet để phù hợp với kích cỡ từng mạch máu lớn nhỏ khác nhau trong khối u. Các hạt vi cầu này có khả năng liên kết với hoạt chất diệt khối u thông qua cơ chế trao đổi ion: hạt vi cầu (mang điện tích âm) sẽ gắn kết chặt chẽ bằng liên kết ion với hóa chất diệt ung thư (mang điện tích dương).

điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu

Quá trình đưa các hoạt vi cầu gắn hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư sẽ được tiến hành tương tự như phương pháp TACE truyền thống. Khi các hạt vi cầu này di chuyển đến khối u, chúng sẽ bịt tắc các mạch máu tương tự như các thuốc nút mạch. Đồng thời, do môi trường huyết tương là môi trường giàu điện tích dương, các chất chống ung thư được gắn trong các hạt sẽ được phóng thích ra môi trường ngoài theo cơ chế cạnh tranh trao đổi ion.

Hiện nay, vật liệu thường được sử dụng nhất trong phương pháp DEB – TACE là hạt DC beads. Bản chất của DC beads là các hạt vi cầu có gắn với hoạt chất Doxorubicin.

2. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu DEB – TACE được chỉ định trong những trường hợp nào

Tương tự TACE, DEB – TACE được chỉ định cho các trường hợp ung thư gan không thể chỉ định phẫu thuật và khối u ác tính vẫn nằm khu trú trong gan, chưa xâm lấn sang các cơ quan và các mô lân cận, bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan HCC
 • Ung thư đường mật trong gan
 • Ung thư gan tái phát sau phẫu thuật, đốt sóng cao tần
điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu

Phương pháp có thể được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp cùng các phương pháp điều trị ung thư khác tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, số lượng và kích thước khối u, loại ung thư gan mà bệnh nhân mắc phải và chức năng gan của bệnh nhân ở giới hạn Child – Pugh A, B.

DEB – TACE chống chỉ định với các trường hợp ung thư gan sau:

 • Bệnh nhân có khối u trong gan và khối u ở bộ phận khác
 • Có tiền sử đã sử dụng xạ trị hoặc hóa trị liệu
 • Chức năng gan suy giảm ở Child - Pugh C hoặc bilirubin > 3 mg/dL
 • Khối u có kích thước > 50 % thể tích của gan
 • Có tình trạng thông động tĩnh mạch trong và ngoài khối u
 • Bệnh nhân suy thận
 • Bệnh nhân có rối loạn đông máu
 • Bệnh nhân đã hình thành hệ tuần hoàn bàng hệ của chủ
 • Có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang, hóa chất điều trị ung thư.
điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu

3. Ưu nhược điểm của phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu DEB – TACE

So với TACE, DEB – TACE là phương pháp cải tiến và có nhiều ưu điểm hơn. Điều trị bằng các hạt vi cầu giúp giảm số lần điều trị nhắc lại, giảm số lần nhập viện, giảm ngày điều trị, nâng cao hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư và hạn chế các tác dụng phụ do hóa chất chống ung thư gây ra. Nguy cơ gây tổn thương đến các nhu mô gan lành của DEB – TACE thấp hơn so với phương pháp TACE truyền thống.

Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu DEB – TACE có nhược điểm là khá tốn kém. Bên cạnh đó, phương pháp vẫn gây những độc tính nhất định lên cơ thể bệnh nhân như nôn, buồn nôn, sốt, đau bụng vùng gan, hội chứng sau nút mạch PES, áp xe gan,… và một số biến chứng khác với tỉ lệ rất thấp.

Dù áp dụng phương pháp điều trị nào thì bệnh nhân cũng cần giữ cho mình một chế độ ăn uống – nghỉ ngơi – vận động khoa học và tâm lý lạc quan, thoải mái để có thể đạt kết quả điều trị tốt nhất. Ngoài ra để hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị người bệnh được khuyên nên sử dụng thực phẩm chức năng fucoidan.

King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm chức năng được bào chế từ fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, hoạt chất beta-glucan.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

King Fucoidan là sản phẩm được các bác sĩ bệnh viện Ung bướu khuyên bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư gan nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị, giúp nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ phương pháp điều trị, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát và kéo dài thời gian sống.

Xem ngay kinh nghiệm điều trị ung thư gan của Bác Nguyễn Công Hồng ( 72 tuổi – Thái Bình), một cựu thương binh mắc ung thư gan:

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), liên hệ tổng đài miền Nam 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Võ Văn Bình

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Xếp hạng: 3.7 (6 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư