Mặc dù nguyên nhân và các yếu tố gây ra bệnh ung thư gan đến nay vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải. Nhưng vẫn có những bằng chứng thép cho thấy chế độ ăn uống hợp lý cũng sẽ góp phần hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả nhằm tăng sức đề kháng và bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết để người bệnh có đủ sức khỏe chống chọi với căn bệnh. Dưới đây là danh sách những món ăn dành cho người ung thư gan.
1. Cơm lá sen
Giống như trà xanh, lá sen là một nguồn polyphenols, có chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư gan, từ đó giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Bên cạnh đó, những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường, bảo vệ và ngăn ngừa các loại bệnh ung thư khác như ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày. Lá sen khô cũng có lợi, bởi 40% trọng lượng của chúng chứa polyphenol. Vì thế, bạn có thể ủ nước lá sen khô cho người bệnh ung thư gan uống.
2. Canh sườn lợn nấu súp lơ
Những loại rau họ cải nói chung và súp lơ nói riêng rất giàu beta carotene, lutein, zeaxanthin, folate, khoáng chất, và các vitamin C, E, và K. Đặc biệt, chất sulforaphane có trong súp lơ có tác dụng tăng cường enzym trong cơ thể và loại bỏ các chất độc có thể gây ung thư trong người. Bên cạnh đó, các glucosinolate thường bị phá vỡ trong quá trình con người nhai và tiêu hóa, hình thành các hợp chất dẫn chuyền có tác dụng làm chậm sự phát triển của khối u ung thư gan.
3. Canh cá nấu cà chua
Việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ đã được các nghiên cứu khác nhau trên thế giới khẳng định sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Bên cạnh đó, các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngan cũng có tác dụng tương tự.
Cùng với đó, các loại trái cây màu đỏ, tròn căng và có vị ngọt như cà chua thường chứa nhiều chất lycopene, một chất có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan. Ngoài ra, chất carotenoid có trong cà chua có thể hỗ trợ việc ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ở những bệnh nhân ung thư.
Vì thế, việc kết hợp hai loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp người bệnh ung thư gan có thêm nhiều chất dinh dưỡng để đối mặt với bệnh tật. Mặc dù uống sinh tố cà chua sẽ giúp người bình thường ngăn ngừa ung thư, thế nhưng đối với người đã mắc bệnh, thì bạn nên nấu chín cà chua thay vì ăn sống.
4. Nho đỏ
Nho đỏ là loại trái cây dồi dào nguồn vitamin C và các chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các loại bệnh ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, mỗi phần của quả nho như vỏ, hạt đều có đặc tính chống lại ung thư.
Bioflavonoid trong quả nho không chỉ giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh, mà còn có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Trong khi đó, ở vỏ nho, chất resveratrol cũng có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn ung thư, nhất là ung thư gan, phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Hạt nho còn chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin E, flavonoid và axit linoleic đều có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người bệnh.
5. Chè bí đỏ
Bí đỏ có chưa beta carotene, vốn được biết đến là chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, một chất khác có trong quả bí đỏ là alpha-carotene cũng có tác dụng ngăn chặn quá trình phát triển ung thư gan. Thay vì nấu chè thì bạn cũng có thể sử dụng bí đỏ để luộc, hấp hoặc nấu canh.
Trong suốt quá trình điều trị và kiểm soát ung thư gan, ngoài việc hiểu rõ chế độ dinh dưỡng người ung thư gan nên ăn gì và nên kiêng ăn gì, người bệnh nên tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về:
- Phương pháp điều trị, tái khám theo định kỳ
- Giữ vững tâm lý lạc quan vui vẻ
- Tích cực tập luyện, rèn luyện sức khỏe bằng các các tập phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ
- Sử dụng thực phẩm chức năng nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư gan, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn,…
King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm chức năng Fucoidan được bào chế từ hoạt chất fucoidan từ tảo nâu Mozuku và Bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin và hoạt chất Beta-glucan.
Sản phẩm King Fucoidan được các bác sĩ bệnh viện Ung bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân ung thư gan nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị, giúp hỗ trợ điều trị ung thư gan, giảm tác dụng phụ của hóa trị - xạ trị , nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống.
Bạn cũng có thể gọi tới số tổng đài 18000069 hoặc liên hệ tổng đài miền Nam 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.
Không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc chọn thức ăn cho người ung thư gan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức trong việc phòng chống và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.
Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc (biên tập)
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng, giai đoạn và tính chất của căn bệnh.