Người bệnh ung thư nên kiêng ăn gì: biết sớm trước khi quá muộn

Mục lục [ Ẩn ]
Sau thời gian dài mạnh mẽ chiến đấu với căn bệnh ung thư, người bệnh lúc này cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Trong đó, người bệnh ung thư cũng cần kiêng khem, hạn chế những thực phẩm có thể gây hại tới cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về người bệnh ung thư kiêng ăn gì, danh sách những thực phẩm là thủ phạm gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của họ.

1. Thực phẩm sống hay chưa được nấu chín

Đối với người khỏe mạnh bình thường thì những đồ ăn sống hoặc chưa được nấu chín (gỏi cá, phở bò tái chín…) luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, làm rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột hoặc thậm chí dẫn tới nhiều bệnh ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể như: mắt, não, tủy sống…

Còn đối với những người bệnh ung thư khi mà ăn phải những thực phẩm này thì nguy cơ gây hại là rất báo động. Do người bệnh ung thư thường có sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch suy giảm hơn so với bình thường, vì thế dù có ngon miệng đến đâu bạn và người thân cũng không nên thử nhé.

Người bệnh ung thư cần kiêng ăn thực phẩm sống
Người bệnh ung thư cần kiêng ăn thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín 

2. Đồ ăn lên men

Một số thực phẩm lên men như: dưa muối, cà muối, bắp cải hay su hào muối dường như là món ăn được nhiều bệnh nhân ung thư ưa thích vì chúng khá ngon miệng, lại dễ thực hiện.

Tuy nhiên, bạn cũng không thể chủ quan với những loại đồ ăn đã lên men được vì chúng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe trong đó có thể khiến sức khỏe tổng thể của bạn ngày càng yếu đi.

Nhiều đồ ăn lên men có vị rất chua hay nồng độ axit quá cao có thể làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ bị loãng xương và có thể phát triển khối u mới.

Người bệnh ung thư cần kiêng ăn những thưc phẩm lên men
Người bệnh ung thư cần kiêng ăn những thưc phẩm lên men

3. Thực phẩm bị mốc

Với khí hậu nóng ẩm như ở nước ta thì nhiều loại thực phẩm rất dễ bị phân hủy và bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách, ví dụ: lạc mốc, gạo mốc, các loại hạt đỗ bị mốc, các loại bánh bị mốc...

Những loại thực phẩm bị mốc này thường có độc tính cao nếu đi vào cơ thể con người. Một trong những độc tố nguy hiểm Aflatoxin do nấm Aspergillus flavus và Aspergllus parasiticus sản sinh ra các loại thực phẩm bị mốc.

Khi Aflatoxin đi vào cơ thể có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa, hình thành các khối u mới, rối loạn chức năng sinh dục… Do vậy, nếu phát hiện ra thực phẩm mà bạn đang sử dụng đang bị mốc thì tuyệt đối không nên sử dụng bạn nhé.

Bệnh nhân ung thư kiêng ăn thực phẩm bị mốc
Bệnh nhân ung thư cần tránh xa các loại thực phẩm bị mốc

4. Thực phẩm không đảm bảo chất lượng

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ số lượng lớn các loại thực phẩm từ nguyên liệu tươi cho đến các món ăn đã chế biến sẵn, nhiều người kinh doanh đã không ngần ngại sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thực phẩm bẩn để thu về lợi nhuận cao trong kinh doanh.

Hàng ngày trên các phương tiện thông tin truyền thống, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra hàng loạt các loại thực phẩm độc hại, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng ta có thể thống kê danh sách hàng loạt các loại thực phẩm bẩn đang hàng ngày, hàng giờ đầu độc sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có bệnh nhân ung thư như:

  • Rau, củ, hoa quả còn dư lượng hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng.
  • Thịt, cá ươn nhưng được “tắm” hóa chất để khử mùi hôi thối và tăng thời gian bảo quản.
  • Các món ăn được ướp nhiều hóa chất bảo quản để kéo dài thời gian phân hủy như: xúc xích, pate, lạp xưởng…

Chính vì vậy, hãy trở thành người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn các loai thực phẩm đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ để sử dụng mỗi ngày bạn nhé.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thời gian thì bạn cũng nên nấu ăn ở nhà, hạn chế ăn ở ngoài do tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng
Lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe người bệnh

5. Thức ăn giàu lipid, chất béo

Những món béo ngậy luôn có sức hút với nhiều người và cũng không ngoại trừ với nhiều bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân ung thư thì chức năng chuyển hóa chất cũng như đào thải của cơ thể còn hạn chế, do vậy nếu sử dụng thường xuyên các loại thức ăn giàu chất béo sẽ trở thành gánh nặng cho đường tiêu hóa của bệnh nhân.

Sử dụng những thức ăn giàu chất béo với số lượng lớn có thể dẫn tới chứng khó tiêu ở bệnh nhân ung thư, lâu ngày làm mất cảm giác ngon miệng, người bệnh dễ bị chán ăn, lười ăn.

6. Các món nướng

Những bữa tiệc tụ tập cùng với người thân và bạn bè thường xuất hiện nhiều món ăn khoái khẩu, trong đó có các món nướng như: thịt nướng, cá nướng, mực nướng… Tuy khá hấp dẫn và ngon miệng nhưng chúng là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Lý do các món nướng có thể gây ra bệnh ung thư là khi nướng ở nhiệt độ cao, trong thời gian ngắn thì trong các loại thực phẩm này thường sẽ sản sinh ra hoạt chất HCAs, với tên đầy đủ là heterocyclic amines – hoạt chất nguy hiểm gây ra ung thư.

Còn đối với các bệnh nhân ung thư, nếu tiêu thụ các đồ ăn nướng thì hiển nhiên, mức độ bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Không những vậy, các món nướng thường vẫn chưa chín kỹ còn gây hại cho hệ thống đường tiêu hóa của bạn, điển hình như chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Do vậy, hãy tránh xa món nướng nếu không muốn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bạn nhé.

Bệnh nhân ung thư cần kiêng đồ nướng
Những món ăn nướng có thể làm suy giảm sức khỏe của bệnh nhân ung thư

7. Các món ăn chiên xào

Ngon miệng đó là những gì mà chúng ta cảm nhận khi nếm thử những món ăn chiên xào, nhưng đằng sau sự ngon miệng đó là nguy cơ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư.

Theo các chuyên gia y tế, khi chiên xào các loại thực phẩm có sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ 180 độ trong 10- 20 phút có thể sinh ra nhiều chất độc như acrolein, crotonaldehyde, furfural… và làm nặng hơn tình trạng của người bệnh ung thư, chúng có thể kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tốt hơn hơn, để chiên xào thực phẩm, các bạn nên sử dụng dầu dừa hay các loại dầu thực vật có hàm lượng chất béo không bão hòa ở mức thấp nhất có thể nhé.

Bệnh nhân ung thư cần kiêng ăn những món chiên xào
Bệnh nhân ung thư cần kiêng ăn những món chiên xào

Mong rằng qua những chia sẻ của bài viết về người bệnh ung thư kiêng ăn gì đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin về các loại thực phẩm mà người bệnh cần hạn chế và tốt nhất không nên sử dụng. Chúc bạn sẽ xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cho bản thân để có thật nhiều năng lượng vượt qua căn bệnh này nhé.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư

Bình luận