Bật mí những thực phẩm “vàng ” mà người bệnh ung thư nên ăn

Mục lục [ Ẩn ]
Chế độ dinh dưỡng tốt có vai trò đặc biệt quan trọng khi bạn mắc bệnh ung thư, cụ thể chúng có thể giúp tường cường hiệu quả của phương pháp điều trị bệnh ung thư và kiểm soát sức khỏe tổng thể cho người bệnh. Vậy người bệnh ung thư nên ăn gì để có thêm nhiều năng lượng chiến đấu với căn bệnh này. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư bạn nhé.

1. Táo

Bạn biết không, nhiều bác sĩ phương tây thường khuyên bệnh nhân rằng “Ăn mỗi ngày 1 quả táo có thể giúp cơ thể tránh xa nhiều loại bệnh tật, trong đó có ung thư”. Theo nhiều nghiên cứu, quả táo có chứa thành phần là hợp chất polyphenol có đặc tính chống ung thư đầy tiềm năng.

Cụ thể là, polyphenol phloretin có trong quả táo có thể ức chế một protein gọi là glucose vận chuyển 2 (GLUT2). Loại protein này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào giai đoạn tiến triển trong một số loại ung thư.

Do vậy, ăn táo thường xuyên cũng là một cách ức chế đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường xung quanh.

Bên cạnh đó, Polyphenol có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm, chống các bệnh liên quan đến tim mạch và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Đây là lợi ích thật sự cần thiết do hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư bị suy giảm nên người bệnh rất dễ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng nhiễm khuẩn.

Quả táo là một trong những loại thực phẩm mà người bệnh ung thư nên ăn
Quả táo là một trong những loại thực phẩm mà người bệnh ung thư nên ăn
ung thư nên ăn gì

2. Các loại quả mọng

Quả mọng là những loại quả có kích thước nhỏ, phần thịt có chứa nhiều nước, vỏ ngoài thường căng tròn, có độ bóng nhất định.

Theo các nhà khoa học, quả mọng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chính những thành phần dinh dưỡng này có đặc tính chống oxy hóa, giúp làm giảm sự phát triển của các gốc tự do (nguyên nhân gây lão hóa và ung thư) và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin, một hợp chất trong quả mâm xôi, làm giảm dấu ấn sinh học cho bệnh ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng tác dụng chống viêm của quả việt quất có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư vú ở chuột.

Một số loại quả mọng mà cho bạn có thể sử dụng hàng ngày là: dưa hấu, mâm xôi, việt quất…

Bệnh nhân ung thư có thể ăn một số loại quả mọng như việt quất
Bệnh nhân ung thư có thể ăn một số loại quả mọng như việt quất
ung thư nên ăn gì

3. Cà rốt

Tưởng chừng như chỉ là một loại củ thông thường nhưng cà rốt lại là một trong những thực phẩm rất cần thiết đối với các bệnh nhân ung thư.

Cà rốt có chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin K, vitamin A, các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, loài củ này cũng chứa hàm lượng lớn beta – cartotene, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, tăng cường hệ thống miễn dịch và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.

Theo kết quả đánh giá của 8 nghiên cứu ở châu Âu cho thấy rằng việc sử dụng beta-carotene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ngoài ra, một phân tích khác cho thấy tiêu thụ cà rốt thường xuyên giúp làm nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 26%.

Củ cà rốt rất có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư
Củ cà rốt rất có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư
ung thư nên ăn gì

4. Các loại cá 

Cá béo (fatty fish) bao gồm các loại như: cá hồi, cá thu và cá cơm, rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như vitamin B, kali và axit béo omega-3.

Một nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn nhiều cá nước ngọt có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 53% so với những người ít cá nước ngọt.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tiêu thụ dầu cá có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể so với những người không sử dụng.

Không những vậy, một nghiên cứu sau 68.109 người đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ dầu cá bổ sung ít nhất bốn lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 63% so với những người không dùng.

Cá cũng nằm trong danh sách những thưc phẩm mà người bệnh ung thư nên ăn
Cá cũng nằm trong danh sách những thưc phẩm mà người bệnh ung thư nên ăn
ung thư nên ăn gì

5. Quả óc chó

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, tất cả các loại hạt đều có đặc tính ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là hạt của quả óc cho có đặc tính ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và các khối u nổi bật hơn các loại hạt khác.

Quả óc chó có chứa một chất gọi là pedunculagin khi đi vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành urolithin. Urolithin là các hợp chất liên kết với các thụ thể estrogen và có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư vú.

Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho sử dụng toàn bộ quả óc chó và dầu óc chó có khả năng ức chế khối u cao hơn những con chuột không được sử dụng quả óc chó.

Ăn quả óc chó cũng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người bệnh
Ăn quả óc chó cũng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người bệnh
ung thư nên ăn gì

6. Các loại đậu

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu Hà Lan và đậu lăng, chứa rất nhiều chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư ở người bệnh.

Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa những người có mức tiêu thụ các loại đậu cao hơn thường có sự phát triển ung thư đại trực tràng chậm hơn.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không bổ sung đủ lượng chất xơ hàng ngày.

Các loại đậu cũng không thể thiếu được trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân ung thư
Các loại đậu cũng không thể thiếu được trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân ung thư

7. Các loài rau họ cải

Không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng, thân thuộc với bữa cơm trong gia đình mà các loài rau họ cải còn là vũ khí lợi hại giúp người bệnh ung thư chống chọi lại với căn bệnh này.

Các loại rau họ cải, như bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn,chứa các chất dinh dưỡng rất quý giá bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng chống nhiễm trùng có thể gặp phải ở những bệnh nhân ung thư.

Đặc biệt là các loại rau họ cải cũng có chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu cho thấy sulforaphane ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích sự chết của tế bào trong các tế bào ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu khác cho thấy sulforaphane kết hợp với genistein, một hợp chất trong đậu nành, có thể ức chế đáng kể sự phát triển và kích thước khối u ung thư vú. Sulforaphane cũng ức chế histone deacetylase, một loại enzyme có liên kết với sự phát triển ung thư.

Vì vậy, một số chuyên gia đã khuyên rằng bệnh nhân ung thư nên sử dụng rau họ cải 3 – 5 lần mỗi tuần để có tác dụng phòng ngừa và ức chế sự tiến triển của ung thư tốt nhất.

Các loại đậu cũng không thể thiếu được trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân ung thư
Các loại đậu cũng không thể thiếu được trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân ung thư

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: một số thực phẩm có thể gây hại tới sức khỏe của bệnh nhân ung thư, mời bạn cùng tìm hiểu ngay trong bài viết: Ung thư kiêng ăn gì?

ung thư nên ăn gì

8. Tảo nâu Mozuku và nấm Agaricus

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu Nhật Bản thì tảo nâu Mozuku là loại tảo có chứa hàm lượng hoạt chất Fucoidan cao nhất trong các loại tảo trên thế giới.

Hoạt chất Fucoidan thật sự rất cần thiết và đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh ung thư như:

  • Kích thích chu trình chết tự nhiên của tế bào ung thư, do vậy làm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cũng như các khối u.
  • Ức chế nguồn nuôi dưỡng cho các khối u bằng cách hạn chế sự hình thành mạch máu mới tới các khối u. Nhờ đó, khối u sẽ ít được nuôi dưỡng hơn và dần dần sẽ bị tiêu diệt.
  • Nâng cao sức đề kháng của cơ thể người bệnh: Fucoidan có những tác động tích cực tới hệ miễn dịch của người bệnh, tăng cường quá trình đại thực bào của cơ thể.

Bên cạnh đó, nấm Agaricus cũng là một trong những “vị cứu tinh” cho người bệnh ung thư khi chúng có thể làm hạn chế sự di căn của khối u, giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị cho người bệnh trong quá trình điều trị bệnh.

Và sự kết hợp giữa tảo nâu Mozuku và nấm Agaricus đã được các nhà bào chế Nhật Bản ứng dụng thành công trong nghiên cứu, sản xuất sản phẩm King Fucoidan & Agaricus. Sản phẩm đã được Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cấp phép lưu hành với nhiều tác dụng như phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư.

Cơ chế tác dụng của Fucoidan Tảo Nấm

ung thư nên ăn gì

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069,  để được hướng dẫn cụ thể. 

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp các bạn có thêm nhiều gợi ý về những loại thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư, giải đáp được câu hỏi bệnh nhân ung thư nên ăn gì. Chúc bạn có thêm thật nhiều sức khỏe và ý chí mạnh mẽ vượt qua căn bệnh này.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3.1 (81 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư