3 lợi ích tuyệt vời từ chế độ ăn giàu thực vật tươi với sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]
Trong bài viết “Chế độ bỏ đói ung thư”, chúng ta đã hiểu chế độ dinh dưỡng không có đạm động vật, thuần thực vật tốt cho bệnh nhân ung thư như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ trình bày cụ thể hơn vai trò của thực vật tươi đối với sức khỏe, bật mí cho bạn điều bật ngờ về chế độ dinh dưỡng có trong thực vật:

Vai trò của thực vật tươi đối với sức khỏe

Dưới đây là 3 vai trò tuyệt vời mà thực vật tươi mang lại cho sức khỏe:

1. Thải độc tố, làm sạch cơ thể mạnh mẽ

Các chất xơ có trong thực vật được ví như chổi quét, quét độc tố trong căn nhà cơ thể của bạn. Khi vào cơ thể nó sẽ cuốn độc tố trong ống tiêu hóa, theo phân ra ngoài. Đồng thời chất xơ cũng giúp nhuận tràng, chống táo bón – ( một trong những nguyên nhân làm cơ thể nhiễm độc tố ) một cách hiệu quả.

thực vật tươi thải độc làm sạch cơ thể

2. Cung cấp nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, tăng miễn dịch, bảo vệ cơ thể

Như chúng ta biết, nguyên nhân gốc rễ của phần lớn bệnh tật bao gồm cả ung thư là do cơ thể có quá nhiều gốc tự do. Để trung hòa tức vô hiệu hóa các gốc tự do này thì cần chất chống oxy hóa. Và nguồn chất chống oxy hóa dồi dào nhất chính là từ thực vật tươi.

Như vậy, nếu chúng ta ăn nhiều  thực vật tươi có thể giúp ngăn chặn và chữa lành ung thư. (tất nhiên còn thêm cả 5 yếu tố khác nữa, bạn vẫn còn nhớ bài Miễn dịch – Điều quan trọng nhất trong chữa lành ung thư chứ?)

3. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và đi đến kết luận: Thực vật có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Và  hơn thế nữa, chúng dễ hấp thu và tiêu hóa cho tất cả mọi người.

sbc

Vì sao chỉ ăn thực vật mà cũng đủ dinh dưỡng?  

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng chế độ ăn giàu thực vậy mà không cần lo lắng có đủ dinh dưỡng vì các lý do sau đây:

Thực vật giàu chất đạm (protein)

Số lượng chất đạm chúng ta cần là từ 8~ 10% tổng số calo. Trong đó hàm lượng đạm có trong một số thực vật chúng ta ăn hàng ngày đã là:

  • Rau cải, dinh dưỡng bằng thực vật tốt, trái cây, thóc lúa có từ 8~ 10% chất đạm. Thiên nhiên gần như làm cho điều đó ở mức độ lí tưởng.
  • Ngoài ra các loại hạt phổ biến như đỗ chiếm tới 22~ 24% đạm, lạc chiếm 26% đạm cao hơn hẳn thịt bò, cá hồi là 21%, trứng gà 13.6%.

Có quan niệm cho rằng protein thực vật thay thế protein động vật. Quan niệm khác là protein gồm có 22 amino acids, trong đó chỉ có 8 loại cần thiết cho con người và đều có trong thực vật. Vậy điều này có chính xác không ?

Chúng ta có thể tìm câu trả lời từ tự nhiên khi nhìn trâu, bò, ngựa, voi… Chúng là những loài động vật không ăn thịt mà vẫn có đầy đủ protein (cả loại Protein không có ở thực vật), khỏe mạnh và to lớn.

Nhìn rộng ra trên toàn thế giới, các bộ tộc khỏe mạnh và sống lâu nhất trên thế giới là người ăn chay hoàn toàn. Một số bộ tộc tiêu biểu là bộ tộc Kogi ở Colombia ( tuổi thọ trung bình trên 100 tuổi ) hay hay Hunzas ở dãy Himalaya. Ở các bộ tộc này có những người già thọ đến 130 hoặc thậm chí 145 tuổi. Đặc điểm chung của các bộ tộc này là tiêu thụ rất ít thịt, ăn uống thanh đạm, chủ yếu là thực vật, gần như là ăn chay.

so sánh protein trong thực vật và động vậtsbc

Giàu sắt, canxi, kẽm...

Những khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, kẽm vốn được coi là chỉ có nhiều ở động vật thì lại tìm thấy cao hơn ở thực vật. Chúng ta cùng quan sát bảng hàm lượng dinh dưỡng tính theo mg/ 100g thực phẩm của Viện dinh dưỡng quốc gia để thấy rõ điều này. Sau đây là các ví dụ tiêu biểu:

  • Hàm lượng sắt trong 100g dừa là 300, trong khi lòng đỏ trứng chỉ có 7.
  • Canxi trong 100g sữa chua, cua đồng có 120, thấp hơn hẳn vừng là 975, rau rền 341.
  • Kẽm trong 100g gan lợn chứa 5.76, lòng đỏ trứng gà 3.7 thấp hơn khoai mỡ 11.0, vừng 7,75, hạt điều 5,78.
hàm lượng sắt có trong động vật và thực vậthàm lượng sắt có trong động vật và thực vậthàm lượng canxi có trong động vật và thực vật

Rất nhiều vitamin, chất xơ và folate...

Tất cả các vitamin, khoáng chất quan trọng như A, C, D, E, B, folate, selen, magie, kali cần thiết cho cơ thể con người đều có hàm lượng cao hơn hẳn trong khoai lang, rau xanh đậm, hạt nảy mầm. Ngoài ra, chất xơ – Hợp chất quan trọng giúp nhuận tràng, cải thiện chức năng ruột già, chống tích độc tố trong cơ thể, giảm cholesterol máu chỉ có trong thực vật.

sbc

Đến đây, có thể bạn đã nhận ra điều gì đó mới mẻ và sẵn sàng thêm nhiều thực vật cho chế độ ăn của mình rồi phải không?. Và cuối cùng hãy chia sẻ thông tin này, vì sức khỏe của bạn, người thân và bạn bè bạn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Hà Thị Thúy Vân, Lê Ngọc Anh

Xếp hạng: 3.9 (23 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư