Giải đáp nhanh 5 câu hỏi về Ung thư gan giai đoạn đầu

Mục lục [ Ẩn ]
Hàng loạt các câu hỏi xoay quanh ung thư gan giai đoạn đầu như ung thư gan giai đoạn đầu là gì? Có triệu chứng gì? Sống được bao lâu? Có chữa khỏi được không? làm thế nào để hỗ trợ điều trị phòng tái phát?..... sẽ được chuyên gia giải đáp ngay trong bài viết:

1. Ung thư gan giai đoạn đầu là gì?

Có nhiều hệ thống phân loại giai đoạn của bệnh ung thư gan, như:

 • TNM (Tumor Node metastasis)
 • BCLC (Barcelona Clinic Liver Cancer)
 • Okuda
 • CLIP (Cancer of Liver Italian Program)
 • GRETCH (Group d’Etude et de Traitement du Carcinome Hepatocellulaire)
 • JIS (Japanese Integrated Staging),...

Trong đó hệ thống phân loại TNM và BCLC là được sử dụng phổ biến nhất.

ung thư gan giai đoạn đầu

Theo hệ thống phân loại TNM phân loại ung thư gan thành 4 giai đoạn lần lượt là I, II, III, và IV. Trong đó ung thư gan giai đoạn đầu được hiểu là ung thư gan giai đoạn I, lúc này:

 • Ung thư gan giai đoạn đầu thường có các triệu chứng không rõ ràng
 • Khối u nằm ở trong gan và không có sự xâm lấn và mạch máu cũng như chưa có sự di căn xa sang các bộ phận khác trên cơ thể
 • Khối u có đường kính 2 cm, chưa di căn vào hạch vùng
ung thư gan giai đoạn 1
Hình ảnh mô phỏng ung thư gan giai đoạn đầu

Còn theo hệ thống ung thư gan theo BCLC chia ung thư gan thành 5 giai đoạn lần lượt là giai đoạn 0,A,B,C, và D. Lúc này, ung thư gan giai đoạn đầu được hiểu là ung thư gan giai đoạn O và giai đoạn A. Cụ thể như sau:

 • Ung thư gan giai đoạn 0: Một khối, kích thước < 2cm, Không có tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Chức năng gan Child A (5-6 điểm). Thể trạng sức khỏe hoạt động bình thường, không hạn chế.
 • Ung thư gan giai đoạn A: Một khối, Không quá 3 khối, mỗi khối không quá 3cm. Chúc năng gan Child A (5-6 điểm) hoặc Child B (7-9 điểm). Thể trạng sức khỏe hoạt động bình thường, không hạn chế hoặc Hạn chế hoạt động thể lực. Chỉ có thể làm được việc nhẹ.

Xem chi tiết tại : Ung thư gan có mấy giai đoạn?

ung thư gan giai đoạn đầu

2. Ung thư gan giai đoạn đầu có biểu hiện gì?

Rất khó để phát hiện được ung thư gan giai đoạn đầu vì các dấu hiệu và triệu chứng điển hình thường không xuất hiện cho đến khi bệnh tiến triển sang các giai đoạn sau.

Ở giai đoạn đầu, các khối u gan nhỏ rất khó phát hiện trên lâm sàng bởi hầu hết gan được bao bọc bởi lồng sườn bên phải. Khi bệnh nhân cảm nhận được có khối u thì có nghĩa là khối u này đã khá lớn.

Xét nghiệm sàng lọc là cách duy nhất để kết luận được một ai đó có bị ung thư gan giai đoạn đầu hay không. Do đó, những bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư gan cao (xơ gan kéo dài, nhiễm virus viêm gan B mãn tính (thậm chí không có xơ gan),…) nên tiến hành các xét nghiệm này.

Khi thấy các biểu hiện lạ trên cơ thể như vàng da, vàng mắt; nước tiểu sẫm màu; ngứa nhiều, dị ứng; mệt mỏi kéo dài, buồn nôn tuyệt đối không được coi thường. Bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa để kiểm tra và xét nghiệm ung thư gan từ sớm. Xem chi tiết >>>  5 triệu chứng bệnh ung thư gan giai đoạn đầu

ung thư gan giai đoạn đầu

3. Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan, đặc biệt là ung thư gan giai đoạn đầu.

Nếu nhanh chóng phát hiện và chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn đầu, Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng của bệnh ung thư gan giai đoạn đầu sau 5 năm chỉ khoảng 31%.

Và nếu không kịp phát hiện hoặc điều trị sai phương pháp, tế bào ung thư gan phát hiện rất nhanh, lúc đó tiên lượng sống thêm của người bệnh là rất thấp.

ung thư gan giai đoạn đầu

4. Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa khỏi được không?

Ung thư gan là bệnh có cơ hội điều trị cao nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm lúc này các tế bào ung thư còn nhỏ, đơn giản, thông thường sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị tại đích, điều trị miễn dịch và những phương pháp tác động trực tiếp lên khối u như:

 • Ghép gan, phẫu thuật cắt gan
 • Tiêu hủy khối u gan qua da bằng đốt nhiệt cao tần (ĐNCT)
 • Hoặc tiêm ethanol qua da (TEQD)

Tùy thuộc vào tình trạng khối u, sức khỏe cũng như kinh phí của người bệnh, mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư gan giai đoạn đầu phù hợp.  

ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không
Ung thư gan là bệnh có cơ hội điều trị cao nếu phát hiện ở giai đoạn sớm
ung thư gan giai đoạn đầu

5. Làm thế nào hỗ trợ điều trị ung thư gan, kiểm soát và sống chung với ung thư gan giai đoạn đầu?

Phát hiện ung thư gan ở giai đoạn đầu, tuân thủ theo phác đồ điều trị ung thư gan và điều trị thành công, tuy nhiên người bệnh vẫn có thể dễ tái phát bệnh sau điều trị vì các lý do:

 • Bản thân cơ thể đã có các tế bào dễ đột biến, cơ thể đã bị suy giảm miễn dịch trước đó.
 • Do quá trình điều trị chưa triệt để: Ví dụ tuy đã phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư, nhưng có thể tế bào ung thư đã lây lan sang vị trí khác.
 • Do các nguyên nhân thứ phát: dù đã chữa khỏi ung thư, nhưng nếu người bệnh vẫn tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư như khói bụi, hóa chất, tia xạ,… vẫn có khả năng tái phát lại bình thường.

Trong suốt quá trình điều trị và ngay cả sau quá trình điều trị ung thư gan thành công, để hỗ trợ điều trị, kiểm soát và phòng tái phát ung thư gan giai đoạn đầu, bản thân người bệnh cũng như người nhà cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về:

 • Chỉ định phương pháp điều trị
 • Thăm khám, tái khám theo định kỳ
 • Tránh xa các yếu tố nguy cơ gây bệnh, khiến tế bào ung thư phát triển mạnh
 • Đồng thời, cần lưu ý có chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập Yoga, đi bộ, luyện khí công… ở mức độ vừa với sức của mình; giữ tinh thần thoải mái, nuôi dưỡng ý chí chiến thắng bệnh tật mạnh mẽ.
 • Ngoài ra để hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị người bệnh được khuyên nên sử dụng thực phẩm chức năng fucoidan trước, trong và sau quá trình điều trị.

King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm chức năng được bào chế từ fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, hoạt chất beta-glucan. Sản phẩm được sản xuất trên công nghệ hiện đại của Nhật Bản, dưới dạng viên nang cứng không làm mất tác dụng của sản phẩm trong quá trình sản xuất, tăng khả năng hấp thu trong máu.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

King Fucoidan là sản phẩm được các bác sĩ bệnh viện U bướu khuyên bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư gan nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị.

Kết hợp sử dụng Fucoidan Nhật Bản đồng hành tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ về phương pháp điều trị, dinh dưỡng, tâm lý, tập luyện giúp nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ phương pháp điều trị, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát phòng tái phát và kéo dài thời gian sống.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), liên hệ tổng đài miền Nam 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Hoàng Văn Nam

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Xếp hạng: 3.7 (3 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư