1. Đồ ăn lạnh
Đồ ăn, nước uống lạnh luôn đem lại cho chúng ta cảm giác dễ chịu, nhất là trong thời tiết mùa hè oi bức, nóng nực, ví dụ như kem lạnh, nước ép hoa quả để lạnh... Nhưng đây cũng chính là “kẻ thù” của hệ hô hấp và phổi.
Lý do là bởi các thực phẩm ở nhiệt độ thấp thường gây kích ứng niêm mạc vùng khoang miệng, họng và có thể dẫn tới tình trạng viêm họng, ho. Đây cũng chính là “thời cơ” khiến cho nhiều loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập và gây bệnh đường hô hấp.
Từ đó, làm cho bệnh tình của người bệnh ung thư phổi ngày càng thêm nặng nề hơn. Do vậy, bạn cần hết sức chú ý và tránh sử dụng đồ ăn lạnh nhé.
2. Các món ăn có vị cay, nóng
Bạn có biết, đồ ăn có vị cay nóng (chứa ớt, hạt tiêu, tỏi…) luôn tạo được cảm giác ngon miệng cho người sử dụng và trong đó có cả bệnh nhân ung thư phổi.
Ăn quá nhiều đồ cay nóng thật sự không hề tốt cho sức khỏe, cụ thể chúng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày – ruột, dồ ăn cay nóng thường khó tiêu. Lâu ngày, nếu bạn ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ sức khỏe như: suy giảm hệ miễn dịch, rói loạn tiêu hóa…
Chính điều này có thể ảnh hưởng rất lớn tới kết quả điều trị ung thư phổi, làm tình trạng bệnh ngày càng thêm nghiêm trọng.
Do vậy, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống có chứa nhiều loại thực phẩm cay nóng. Thay vào đó, bạn nên tích cực các loại đồ ăn có vị ngọt nhẹ, dịu mát để tăng cường sự hấp thu của cơ thể nhé.
3. Thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ
Có một điều mà rất ít người bệnh ung thư phổi biết đến là các loại thực phẩm chiên rán hay thực phẩm có chứa quá nhiều dầu mỡ có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi và thậm chí là khó thở nữa.
Đặc biệt là nhóm thực phẩm này có thể gây tăng áp lực lên phổi, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng thể như: tăng mỡ máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Chính vì vậy mà người bệnh ung thư phổi cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như: khoai tây chiên, gà rán, thịt mỡ, các loại cá có chứa quá nhiều chất béo.
4. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Có thể bạn sẽ cảm thấy rất bất ngờ khi biết rằng sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm nặng thêm các triệu chứng của người bệnh ung thư phổi.
Mặc dù sữa là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng trong thành phần của sữa lại chứa chất casomorphin, một sản phẩm phân hủy của sữa, được biết là làm tăng chất nhầy trong ruột và hệ hô hấp.
Các chất nhầy này sẽ khiến cơ thể người bệnh ngày càng khó thở nghiêm trọng. Do đó, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều sữa uống để hạn chế tình trạng này nhé.
5. Thực phẩm hoặc đồ uống có chứa nhiều axit
Ở cuối thực quản có một loại cơ vòng tạo thành van. Nếu van không bịt kín hoặc mở quá thường xuyên thì axit từ dạ dày có thể di chuyển vào thực quản và tạo ra chứng trào ngược dạ dày – thực quản.
Nếu tình trạng này xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư phổi thì có thể làm tình trạng bệnh và làm các triệu chứng của bệnh lý ung thư phổi ngày càng nặng nề hơn.
Để hạn chế điều này xảy ra, bạn cần tránh những loại thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit như: cam quýt, nước ép trái cây có vị chua, nước sốt cà chua, cà phê.
>>> KHÔNG THỂ BỎ QUA: bạn nên tìm hiểu thêm về Ung thư phổi nên ăn gì?
6. Kiêng ăn đồ nướng
Đồ nướng luôn là kẻ thù của sức khỏe của mỗi chúng ta, khi thực phẩm được nướng với nhiệt độ cao thì sẽ sinh ra nhiều hợp chất nguy hiểm cho cơ thể và gây bất lợi cho quá trình điều trị của người bệnh.
Mặc dù, đồ nướng rất ngon miệng nhưng nếu bạn không muốn việc điều trị ung thư bị gián đoạn hoặc suy giảm hiệu quả thì bạn cũng nên tránh xa loại đồ ăn này nhé.
Như vậy, việc kiêng những đồ ăn, thức uống không có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư phổi là rất quan trọng.
Ngoài chuyện dinh dưỡng thì để tăng cường hiệu quả điều trị ung thư phổi thì bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus với thành phần chính là Fucoidan và bột nghiền từ nấm Agaricus.
Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản), hoạt chất Fucoidan có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan theo cơ chế như sau:
- Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
- Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
- Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
Như vậy, đây là hoạt chất đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình phục hồi và phòng chống sự tái phát của ung thư sau phẫu thuật.
Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus.
Sản phẩm đã được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069 để được hướng dẫn cụ thể.
Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.
Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về người bệnh ung thư phổi nên kiêng ăn gì? Tác hại của những loại thực phẩm đó ra sao? Chúc bạn sẽ sớm hồi phục và mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn và gia đình.
Dược sĩ: Nguyễn Thêu