Phẫu thuật ung thư phổi: có đáng sợ như bạn nghĩ?

Mục lục [ Ẩn ]
Đứng trước quyết định có nên phẫu thuật khi bị ung thư phổi hay không luôn làm bạn cũng như nhiều người bệnh khác cảm thấy rất khó để đưa ra lựa chọn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về phẫu thuật ung thư phổi trong bài viết dưới đây: cách tiến hành, những rủi ro và biến chứng có thể gặp trong và sau khi phẫu thuật, chi phí phẫu thuật.

1. Người bị ung thư phổi có nên phẫu thuật không?

Trước khi tiến hành phẫu thuật ung thư phổi cho bạn cũng như bất kỳ bệnh nhân nào khác thì bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để đánh giá:

 • Kiểm tra chức năng phổ để xác định tình trạng phổi có đủ khỏe mạnh để tiến hành phẫu thuật hay không?
 • Bên cạnh đó, các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để kiểm tra chức năng của tim và các ơ quan khác để chắc chắn bạn có đủ sức khỏe để phẫu thuật hay không?
 • Bác sĩ sẽ muốn kiểm tra xem ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết của phổi chưa?

Do vậy, nếu bạn được bác sĩ chỉ định phẫu thuật ung thư phổi tức là bạn có đủ điều kiện sức khỏe và tỷ lệ điều trị thành công cao khi tiến hành phẫu thuật. Chính vì vậy, hãy luôn tin tưởng vào bác sĩ điều trị và nên tiến hành phẫu thuật ung thư phổi khi có chỉ định.

Nhìn chung, phẫu thuật hiếm khi được sử dụng như là một phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC), vì loại ung thư này thường có tốc độ lan rộng rất nhanh, nhất là khi bệnh nhân phát hiện bệnh muộn.

Ngược lại thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ trong giai đoạn đầu.

Ung thư phổi có nên mổ không
Ung thư phổi có nên mổ không 
phẫu thuật ung thư phổi

2. Phẫu thuật ung thư phổi được tiến hành như thế nào?

Thông thường, tùy thuộc vào kích thước, vị trí của khối u và tình trạng phổi của bạn hoạt động như thế nào mà các bác sĩ sẽ lựa chọn dạng phẫu thuật phù hợp. Mổ ung thư phổi thường bao gồm các dạng như sau:

 • Phẫu thuật cắt bỏ phổi: Toàn bộ phổi được cắt bỏ trong phẫu thuật này.
 • Cắt thùy: Phổi có 5 thùy (3 thùy ở phổi phải và 2 ở trái). Trong phẫu thuật này, toàn bộ thùy chứa khối u sẽ được loại bỏ.
 • Cắt một phần thùy phổi hoặc cắt nêm: chỉ một phần của thùy được cắt bỏ, phương pháp này thích hợp với một người không có đủ sức khỏe để loại bỏ toàn bộ thùy phổi.
 • Cắt thùy phổi có tái tạo khí phế quản: thường được chỉ định cho những khối u có xâm lấn khí phế quản và điều này làm ảnh hưởng đường dẫn khí tới những thùy lành còn lại. Phẫu thuật này gây ra ít biến chứng hơn so với cắt bộ toàn bộ phổi.

Phẫu thuật ung thư phổi là một trong những thủ thuật rất phức tạp và đòi hỏi bác sĩ tiến hành phải có chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm mới thực hiện được.

 Và khi bạn phẫu thuật xong, bạn sẽ được các bác sĩ nối một ống từ ngực ra bên ngoài và gắn vào một hộp đựng đặc biệt để cho phép chất lỏng và không khí dư thừa thoát ra ngoài.

Thông thường, bạn nên ở lại trong bệnh viện trong khoảng 5 – 7 ngày để các bác sĩ và nhân viên y tế tiện chăm sóc sức khỏe ngay khi vừa phẫu thuật xong.

phẫu thuật ung thư phổi

3. Chi phí phẫu thuật ung thư phổi

Chi phí phẫu thuật ung thư phổi cũng là một trong những vấn đề mà người bệnh rất quan tâm. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại chi phí này, xin mời bạn hãy tham khảo bảng giá về chi phí phẫu thuật ung thư phổi của bệnh viện K trung ương năm 2017 như sau:

 • Phẫu thuật nội soi cắt một thùy phổi: 7.895.000 đồng
 • Phẫu thuật nội soi cắt một thùy phổi kèm nạo vét hạch: 7.895.000 đồng
 • Phẫu thuật nội soi cắt một phổi: 7.895.000 đồng
 • Phẫu thuật nội soi cắt một phổi kèm nạo vét hạch: 7.895.000 đồng

Ngoài chi phí chính mà người bệnh cần chi trả cho quá trình phẫu thuật, bệnh nhân còn cần chuẩn bị kinh phí thuốc men trong và sau quá trình phẫu thuật. Ước tính số tiền mà bệnh nhân cần chi trả cho 1 lần mổ ung thư phổi có thể lên tới 20 – 30 triệu.

Chi phí phẫu thuật ung thư phổi luôn là vấn đề người bệnh quan tâm
Chi phí phẫu thuật ung thư phổi luôn là vấn đề người bệnh quan tâm
phẫu thuật ung thư phổi

4. Rủi ro và một số biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật ung thư phổi

Bất kỳ cuộc phẫu thuật ung thư phổi nào cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với bệnh nhân nhưng mức độ biến chứng còn phụ thuộc kỹ thuật phương pháp phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Các biến chứng có thể xảy ra trong và ngay sau khi phẫu thuật, chẳng hạn như:

 • Phản ứng của cơ thể với các loại thuốc mê.
 • Chảy máu kéo dài tại vết mổ.
 • Hình thành các cục máu đông ở chân hoặc phổi.
 • Nhiễm trùng tại vết thương.
 • Viêm phổi.

Thời gian người bệnh phục hồi từ phẫu thuật ung thư phổi thường mất vài tuần đến vài tháng. Khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh thường bị hạn chế trong ít nhất là một hoặc hai tháng.

Nếu phổi của bạn ở trong tình trạng tốt (không mắc các bệnh lý khác về phổi), bạn thường có thể trở lại hoạt động bình thường sau một thời gian khi thùy hoặc thậm chí toàn bộ phổi đã bị cắt bỏ.

Ngược lại, nếu bạn cũng mắc một bệnh phổi khác như khí phế thũng hoặc viêm phế quản mãn tính (thường gặp ở những người hút thuốc lâu năm) thì bạn có thể bị khó thở khi hoạt động sau phẫu thuật.

phẫu thuật ung thư phổi

5. Giúp bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật ung thư phổi

Khả năng phục hồi sau phẫu thuật ung thư phổi phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ ảnh hưởng của phẫu thuật tới các cơ quan khác. Và do đó, một số biện pháp phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân dưới đây là rất cần thiết:

Giảm nhẹ các biến chứng

Biến chứng phổ biến sau phẫu thuật ung thư phổi chính là tình trạng đau đớn, cơn đau này có thể kéo dài trong vài tuần, thậm chí vài tháng ngay cả khi bạn đã ra viện và trở về nhà.

Các cơn đau này có thể làm người bệnh mất ăn, mất ngủ và đôi lúc có thể tác động xấu tới cả tâm lý của người bệnh. Điển hình là chúng có thể làm người bệnh buồn bã hay suy nghĩ tiêu cực và làm giảm hiệu quả điều trị ung thư phổi.

Chính vì thế, làm giảm nhẹ mức độ và tần xuất các cơn đau là điều mà nhiều bệnh nhân rất quan tâm. Một trong những biện pháp làm giúp bệnh nhân ung thư phổi giảm đau sau phẫu thuật đó chính là sử dụng thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc như vậy cần hết sức thận trọng và cần sự chỉ định của bác sĩ. Do đó, bạn không nên được tùy ý sử dụng thuốc để giảm đau nhé.

Sử dụng thuốc giảm đau sau phẫu thuật ung thư phổi cần cóc sự chỉ định của bác sĩ
Sử dụng thuốc giảm đau sau phẫu thuật ung thư phổi cần có sự chỉ định của bác sĩ

Thư giãn tinh thần, nghỉ ngơi hợp lý

Bạn biết không, sau mổ ung thư phổi là bạn đến chạm tới một cột mốc mới trong quá trình điều trị. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang đến rất gần hành trình loại bỏ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể.

Chính vì thế, bạn càng cần phải lạc quan sau khi phẫu thuật để làm tăng cường hiệu quả điều trị cho riêng mình. Đừng cố gắng lao động nặng ngay lúc này, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi đan xen lẫn khoảng thời gian vận động nhẹ nhàng trong ngày để khí huyết lưu thông tốt trong cơ thể nhé.

Sau khi phẫu thuật ung thư phổi, sẽ có lúc bạn sẽ cảm thấy buồn rầu và lo lắng – điều này là rất khó tránh khỏi. Nhưng cũng không phải vì thế mà bạn cho phép mình suy nghĩ tiêu cực và từ bỏ hy vọng điều trị nhé.

phẫu thuật ung thư phổi

Sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Bên cạnh các biện pháp nêu trên, bạn nên sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus.

Thành phần chính có trong sản phẩm này là Fucoidan. Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

Như vậy, đây là hoạt chất đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình phục hồi và phòng chống sự tái phát của ung thư sau phẫu thuật.

Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

Đây cũng là sản phẩm được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Hình ảnh về sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
Hình ảnh về sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về phẫu thuật ung thư phổi. Chúc bạn sẽ sớm hồi phục sức khỏe và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống!

 

Xếp hạng: 3.8 (13 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư