Ung thư đừng vội phẫu thuật – Quan niệm này liệu có đúng không?

Mục lục [ Ẩn ]

Nhắc tới hai từ “phẫu thuật” thì nhiều bệnh nhân cảm thấy rất sợ hãi bởi họ quan niệm rằng phương pháp này tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm và có chi phí khá đắt đỏ. Vì thế, nhiều người quan niệm rằng Ung thư đừng vội phẫu thuật liệu có đúng đắn không? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết này.

1. Bệnh nhân ung thư có nên thực hiện phẫu thuật không?

Chắc hẳn bạn cũng như nhiều bệnh nhân ung thư khác sẽ rất lo lắng không biết có nên thực hiện phẫu thuật hay không?

 Để trả lời câu hỏi này thì trước hết, bạn hiểu rằng để đưa ra quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường căn cứ vào những yếu tố như sau:

Đánh giá và cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Nếu như việc phẫu thuật đem lại quá nhiều sự rủi ro, nguy hiểm cho bệnh nhân ung thư vượt xa những lợi ích mà phương pháp điều trị này đem lại thì có thể bác sĩ sẽ không tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân đó.

Tuy nhiên, đâu phải lúc nào việc mổ cho bệnh nhân ung thư cũng là nguy hiểm bạn nhé. Đặc biệt với những bệnh nhân mắc ung thư trong giai đoạn đầu thì phẫu thuật là rất phù hợp và có thể giúp loại bỏ các tế bào ung thư tối đa. Nhờ đó, sẽ làm tăng thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Như vậy quan niệm “Ung thư đừng vội phẫu thuật” chưa hẳn đã đúng bạn nhé.

Tình trạng sức khỏe của người bệnh ung thư

Để thực hiện được việc phẫu thuật thì bệnh nhân phải đáp ứng nhiều điều kiện về sức khỏe (huyết áp, nhịp tim, tổng lượng máu của cơ thể và các chỉ số của cơ thể khác…) để giúp quá trình phẫu thuật không xảy ra quá nhiều nguy hiểm và quá trình phục hồi được diễn ra thuận lợi.

Nếu sức khỏe bệnh nhân chưa thể đáp ứng các yêu cầu thích hợp để phẫu thuật thì bác sĩ sẽ không tiến hành phương pháp này và tiến hành theo dõi thêm sức khỏe của bệnh nhân.

ung thư đừng vội phẫu thuật

Điều kiện tài chính của bệnh nhân

Một vấn đề nữa mà các bác sĩ sẽ cân nhắc trước khi đưa ra quyết định có nên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư hay không đó là vấn đề tài chính.

Thông thường, một ca phẫu thuật ung thư có chi phí khá cao (khoảng trên 20 triệu), đây có thể vượt ra ngoài khả năng đối với nhiều gia đình của bệnh nhân.

Tuy nhiên, giờ đây đâu phải cứ bệnh nhân không có nhiều tiền là không thể tiến hành phẫu thuật bạn nhé. Bạn có thể tìm cách giảm các chi phí phẫu thuật bằng các biện pháp như:

 • Tham gia bảo hiểm y tế.
 • Nhờ sự trợ giúp của người thân, bạn bè hoặc cộng đồng, các nhà hảo tâm.

Bạn thấy đấy, để đưa ra quyết định phẫu thuật thì cần có sự cân nhắc rất kỹ của nhiều bác sĩ, thậm chí là cả hội đồng chuyên môn. Nói chung, bác sĩ luôn mong muốn được điều trị cho bệnh nhân càng sớm càng tốt, chính vì vậy quan điểm “Ung thư đừng vội phẫu thuật” là không hề chính xác bạn nhé.

Bệnh nhân ung thư có nên phẫu thuật không
Bác sĩ thường cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư 
ung thư đừng vội phẫu thuật

2. Một số biến chứng của bệnh nhân khi thực hiện phẫu thuật

Trước khi bạn quyết định phẫu thuật hoặc thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào thì trước tiên bạn nên hiểu rõ về những rủi ro, biến chứng có thể gặp phải.

Nhìn chung, những biến chứng của phẫu thuật có thể bắt nguồn từ nguyên nhân do chính quá trình thực hiện, thuốc sử dụng trong quá trình phẫu thuật và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Thông thường, phẫu thuật càng phức tạp thì nguy cơ gặp phải tác dụng phụ càng lớn.

Biến chứng hay tác dụng phổ biến khi thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư là tình trạng đau ở vị trí phẫu thuật, nhiễm trùng tại chỗ và phản ứng tương tác của cơ thể người bệnh với những loại thuốc được sử dụng để gây tê cục bộ.

 • Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật, người bệnh cũng có thể đối mặt với một số tác dụng phụ bao gồm:
 • Chảy máu âm ỉ ở vết mổ.
 • Tổn thương các mô gần đó.
 • Xảy ra các tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn của các loại thuốc mê, thuốc tê.
 • Phục hồi chậm chức năng ở những bộ phận chịu sự tác động trong quá trình phẫu thuật.

Sự chảy máu

Chảy máu thường là một trong những vấn đề khiến cho người bệnh và gia đình rất lo lắng, chảy máu có thể diễn ra bên trong cơ thể hoặc bên ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể kiểm soát được. Các bác sĩ sẽ cố gắng hạn chế tác động tới những mạch máu ở khu vực xung quanh phẫu thuật.

Nếu tình trạng chảy máu này kéo dài thì bạn nên báo cáo với bác sĩ điều trị để có biện pháp can thiệp kịp thời nhé.

Hình thành các cục máu đông

Các cục máu đông có thể hình thành trong các tĩnh mạch sâu của chân sau phẫu thuật, đặc biệt là đối với một người nằm trên giường trong một thời gian dài.

Tình trạng này có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng nếu cục máu đông này di chuyển đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể và gián đoạn sự tuần hoàn tới bộ phận đó. Điều này có thể làm hoại tử các bộ phận đó và ảnh hưởng tới chức năng của các bộ phận lân cận.

Chính vì thế, các bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân sau phẫu thuật ra khỏi giường và vận động nhẹ nhàng.

ung thư đừng vội phẫu thuật

Xảy ra các tác dụng phụ của thuốc dùng trong phẫu thuật

Một số người bệnh sẽ xuất hiện tác dụng phụ của một số loại thuốc được sử dụng (gây mê, gây tê) hoặc các loại thuốc khác cần thiết trong quá trình phẫu thuật.

Mặc dù hiếm, những điều này có thể nghiêm trọng vì các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Huyết áp thấp.
 • Rối loạn nhịp tim, nhịp thở.
 • Suy giảm trí nhớ.

Gây tổn thương những cơ quan khác

Phẫu thuật có thể dẫn đến các vấn đề với các cơ quan khác, chẳng hạn như phổi, tim hoặc thận. Những vấn đề này rất hiếm nhưng có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Phẫu thuật có thể gây ra một số biến chứng cho bệnh nhân ung thư
Phẫu thuật có thể gây ra một số biến chứng cho bệnh nhân ung thư
ung thư đừng vội phẫu thuật

3. Cần phải làm gì để giảm nhẹ những biến chứng khi phẫu thuật ung thư?

Để đối phó với những biến chứng khi phẫu thuật, bạn có thể tham khảo một số biện pháp làm như sau:

 • Cố gắng vận động nhẹ nhàng sau khi phục hồi vết mổ.
 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe. Chẳng hạn như bạn có thể uống sữa và ăn những đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa…
 • Báo cáo những vấn đề bất thường cho bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Sau khi kết thúc quá trình phẫu thuật, bạn có thể sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus.

Thành phần chính có trong sản phẩm này là Fucoidan. Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

Như vậy, đây là hoạt chất đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình phục hồi và phòng chống sự tái phát của ung thư sau phẫu thuật.

Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

Hình ảnh sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
Hình ảnh sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
ung thư đừng vội phẫu thuật

Đây cũng là sản phẩm được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069,  để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Bạn biết đấy, những tác dụng phụ hay biến chứng như vậy là điều khó tránh khỏi khi thực hiện phẫu thuật. Nhưng tôi tin rằng, dù có gặp phải những biến chứng này thì bạn và những bệnh nhân ung thư khác sẽ luôn là những chiến binh mạnh mẽ, dũng cảm nhất, sẵn sàng đối mặt chiến thắng căn bệnh này.

Hãy đừng ngần ngại chia sẻ những gì mà bạn đang phải trải qua với bác sĩ, gia đình và bạn bè để nhận được sự tư vấn, trợ giúp cần thiết bạn nhé.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quan điểm Ung thư đừng vội phẫu thuật là không hề chính xác bạn nhé. Chúc bạn sẽ luôn lạc quan, vững tin vào bản thân mình và sớm vượt qua căn bệnh này.

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3.8 (16 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư