Ung thư phổi di căn: Vị trí, dấu hiệu và biện pháp đối phó

Mục lục [ Ẩn ]
Đối mặt với Ung thư phổi di căn có lẽ là điều vô cùng khó khăn, thách thức với hầu hết các bệnh nhân, người nhà và cả bác sĩ điều trị. Vậy ung thư phổi có thể di căn tới những vị trí nào? Triệu chứng khi đó là gì? Và cần làm gì để tăng cường chất lượng cuộc sống của người bệnh? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư phổi di căn tới đâu?     

Ung thư phổi có thể đã di căn tại thời điểm người bệnh được chuẩn đoán hoặc sau khi người bệnh đã được điều trị một thời gian nhưng không triệt để hoàn toàn. Ung thư di căn có thể tới các khu vực như:

 • Tuyến thượng thận.
 • Xương.
 • Não.
 • Gan.
 • Hạch bạch huyết.

Trong một số ít trường hợp thì ung thư phổi có thể di chuyển tới một số khu vực khác của cơ thể như: dạ dày, tuyến tụy, thận, đại trực tràng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phân biệt rằng ung thư phổi di căn không giống với ung thư phổi tái phát. Ung thư phổi tái phát là ung thư quay trở lại vị trí cũ sau khi đã điều trị, nếu ung thư phát triển tại vị trí mới và có nguồn gốc từ phổi thì đó là ung thư phổi di căn.

ung thư phổi di căn

2. Nguyên nhân ung thư phổi di căn

Ung thư phổi di căn theo 2 cách chủ yếu: tế bào ung thư trực tiếp đi vào mô bình thường gần đó hoặc tế bào ung thư tách ra khỏi khối u chính và đi qua hệ thống máu và hệ bạch huyết.

Di chuyển và phát triển tại mô lân cận

Khối u phổi có theer đi vào các mô bình thường xung quanh nó và tiếp tục phát triển tại vị trí mới. Khi đó, chúng chặn toàn bộ mạch máu nhỏ có trong khu vực mô đó. Sự tắc nghẽn này đã làm giảm lượng máu và oxy cung cấp cho mô khỏe mạnh, dần dần mô đó sẽ chết và ung thư phổi ngày càng sẽ lan rộng hơn ra nhiều mô khác nữa

Đi qua hệ thống máu và hệ bạch huyết

Các tế bào có thể tách ra từ một khối u nguyên phát để lây lan qua máu hoặc hạch bạch huyết. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư tiết ra một chất được gọi là exosome giúp kích thích các tế bào di chuyển.

Khi đó, các tế bào ung thư phổi sẽ di chuyển qua dòng máu và dính vào một mạch máu nhỏ nào đó, sau đó tiếp tục di chuyển tới mô mà mạch máu đi qua. Tiếp theo đó, chúng sẽ phát triển và tạo thành một khối u tại vị trí mới này.

ung thư phổi di căn

3. Triệu chứng ung thư phổi di căn

Thông thường ung thư phổi di căn diễn biến âm thầm trong thời gian dài và không có triệu chứng rõ ràng, các triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Dưới đây là một số triệu chứng của ung thư phổi di căn.

Ung thư phổi khi lan tới tuyến thượng thận

Ung thư phổi khi lan tới tuyến thượng thận thường không gây ra triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, điều này có thể làm giảm nồng độ hormone tuyến thượng thận trong cơ thể và làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu.

Ung thư phổi di căn não

Theo số liệu thống kê thì có khoảng 20 – 35% số bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tiến triển và di căn tới não. Khi đó, bệnh nhân xuất hiện rất nhiều triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như:

 • Nhức đầu, mệt mỏi.
 • Buốn nôn hoặc nôn mửa thường xuyên.
 • Suy giảm ý thức và rối loạn vận động, hành vi, một số bệnh nhân còn bị động kinh.
 • Giảm thị lực.
 • Ho kéo dài, thay đổi giọng nói.
Đau nhức đầu là triệu chứng phổ biến khi Ung thư phổi di căn não
Đau nhức đầu là triệu chứng phổ biến khi Ung thư phổi di căn não 

Ung thư phổi di căn xương

Có khoảng 30 – 40% người mắc ung thư phổi tiến triển sẽ di căn vào xương. Bệnh nhân thường xuất hiện các biểu hiện như:

Người bệnh cảm thấy đau xương, cơn đau có thể sẽ tăng dần khi bệnh nhân vận động. Đặc biệt là khi tế bào ung thư phổi di căn vào cột sống sẽ khiến người bệnh rất đau vùng lưng vai gáy, nhất là vào ban đêm.

Nguy hiểm hơn, tình trạng ung thư phổi di căn xương lâu ngày có thể dẫn tới gãy xương. Lý do là các tế bào ung thư lấy đi chất dinh dưỡng tới các mô xương và khiến xương yếu dần và dễ gãy.

Dấu hiệu ung thư phổi di căn xương
Dấu hiệu ung thư phổi di căn xương

Ngoài ra, khi xương bị phân hủy sẽ có thể giải phóng canxi vào trong máu và làm tăng nồng độ canxi có trong máu và làm bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện như: buồn nôn, cơ bắp yếu…

ung thư phổi di căn

Ung thư phổi di căn hạch ở cổ

Tế bào ung thư phổi có thể lan tới các hạch bạch huyết ở cổ, trong trường hợp này thì các hạch có thể sưng lên. Tuy nhiên, biểu hiện hạch sưng lên ở cổ có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.

Ngoài các hạch sưng lên ở cổ, trong bệnh lý ung thư phổi di căn thì còn có nhiều hạch ở nách, dạ dày cũng có thể sưng tấy lên

Ung thư phổi di căn gan

Gan cũng là một trong những bộ phận mà tế bào ung thư phổi có thể di căn tới. Bệnh nhân mắc ung thư phổi di căn gan có nhiều triệu chứng như: mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn sau khi ăn hoặc đau dưới xương sườn phải.

Bên cạnh đó, người bệnh còn xuất hiện triệu chứng vàng da – một biểu hiện thường gặp khi có tổn thương gan.

ung thư phổi di căn

4. Biện pháp đối phó với ung thư phổi di căn

Hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi di căn rất khó có thẻ điều trị khỏi được, việc điều trị nhằm mục đích chính là kiểm soát triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân và người thân nên trao đổi kỹ càng với bác sĩ để có biện pháp điều trị và chăm sóc người bệnh thích hợp.

Kiểm soát cảm xúc người bệnh

Thông thường khi đối diện với sự thật rằng mình bị ung thư phổi di căn, nhiều người bệnh sẽ trải qua rất nhiều cảm xúc tiêu cực và quá mức như: giận dữ, lo lắng, bối rối và đau buồn. Do vậy để giúp bệnh nhân ung thư phổi di căn kiểm soát được cảm xúc, bạn có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây như:

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía bạn bè và gia đình.
 • Chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân đối với mọi người xung quanh để giải tỏa những áp lực, nỗi lo lắng trong cuộc sống.
 • Có thể thư giãn tinh thần bằng cách đi dạo, xem phim, đọc truyện, nghe nhạc.

Trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phổi di căn

Điều trị ung thư phổi di căn thường tập trung vào việc kiểm soát sự phát triển tế bào ung thư và làm giảm triệu chứng. Nếu tế bào ung thư phổi đã lan rộng, rất khó có thể loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phổi di căn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Loại ung thư phổi.
 • Vị trí di căn.
 • Phương pháp điều trị được thực hiện trước đây.
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị thích hợp đối với bệnh nhân trong giai đoạn này có thể là:

 • Hóa trị hoặc liệu pháp sinh học.
 • Xạ trị: thường được lựa chọn cho đối tượng bệnh nhân ung thư phổi đã di căn tới xương hoặc khi xương có nguy cơ dễ bị gãy.
 • Điều trị bằng laser.
 • Một số loại thuốc điều trị triệu chứng như: thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, nhóm thuốc steroid.

Do vậy, gia đình nên trao đổi ý kiến kỹ với các bác sĩ điều trị để có thể tìm ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho người bệnh dựa trên các yếu tố như: sức khỏe tổng thể của người bệnh, khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

ung thư phổi di căn

Sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngoài các phương pháp kể trên, người bệnh ung thư phổi di căn có thể sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus với thành phần chính là Fucoidan.

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
 • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.
King Fucoidan

Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus.

Đây cũng là sản phẩm được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

ung thư phổi di căn

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư phổi di căn đặc biệt là một số vị trí di căn như: di căn xương, lên não, hạch ở cổ. Chúc bạn và gia đình sẽ có thêm nhiều sức mạnh, quyết tâm để vượt qua hành trình điều trị gian nan, thử thách.

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3.6 (16 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư