Các phương pháp điều trị ung thư phổi "chuẩn nhất” theo từng giai đoạn

Mục lục [ Ẩn ]
Ngày nay, số người ung thư phổi trên khắp thế giới đang càng ngày gia tăng và hiện tượng này đang trở thành “bài toán nan giải” đối với các bác sỹ cũng như các nhà nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy, để giúp người bệnh vượt qua căn bệnh này, tăng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thì những phương pháp điều trị ung thư phổi đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Mời bạn cùng tìm hiểu về những cách chữa trị ung thư phổi thông qua bài viết dưới đây.
điều trị ung thư phổi
Cùng tìm hiểu về điều trị ung thư phổi

1. Mục tiêu và nguyên tắc điều trị ung thư phổi

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, bệnh nhân ung thư phổi đang ở giai đoạn nào mà bác sỹ sẽ xây dựng phác đồ điều trị ung thư phổi thích hợp. Mục tiêu điều trị ung thư phổi đối với các bệnh nhân khác nhau là không giống nhau.

Đối với những bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi thì các bác sĩ sẽ chỉ định đưa ra phương pháp điều trị giúp tiêu diệt một cách triệt để các tế bào ung thư và hạn chế nguy cơ tái phát.

Ngay cả khi một người bệnh ung thư phổi không còn cơ hội để chữa khỏi thì các bác sĩ vẫn có thể đưa ra phương pháp điều trị để giúp người đó cảm thấy thoải mái hơn. Các phương pháp này được gọi là cách điều trị giảm nhẹ, cải thiện triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

điều trị ung thư phổi

2. Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi có 3 loại: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, ung thư phổi tế bào nhỏ, u phổi Carcinoid. Nhìn chung, các loại ung thư phổi này đều được điều trị bằng các phương pháp như sau.

Phẫu thuật ung thư phổi: phẫu thuật ung thư phổi có thể diễn ra rất phức tạp và thường phù hợp với bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ.

Phẫu thuật ung thư phổi
Phẫu thuật ung thư phổi

Không những vậy, việc điều trị ung thư phổi còn sử dụng các loại thuốc trị ung thư phổi để góp phần đem lại hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Ngoài ra, để điều trị ung thư phổi thì các bác sĩ còn sử dụng các biện pháp hóa trị, xạ trị ung thư phổi.

điều trị ung thư phổi

3. Điều trị ung thư phổi theo từng giai đoạn

Điều trị ung thư phổi cần lập kế hoạch rõ ràng, chi tiết bởi các các bác sĩ có chuyên môn. Việc xác định chính xác giai đoạn bệnh ung thư phổi của từng bệnh nhân giúp bác sĩ có cách điều trị ung thư phổi hiệu quả, an toàn cho người bệnh.

3.1. Điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, phương pháp điều trị thích hợp cho từng giai đoạn như sau

Trong giai đoạn đầu (giai đoạn 0 và giai đoạn 1)

Nếu bệnh nhân đáp ứng  đủ điều kiện về sức khỏe thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu.

Mục đích của phẫu thuật loại bỏ thùy phổi chứa khối u (cắt thùy) hoặc bằng cách lấy ra một mảnh nhỏ hơn của phổi. Trong đó, các bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ đoạn khi kích thước khối u là rát nhỏ hoặc bệnh nhân gặp vấn đề bất thường về sức khỏe không thể loại bỏ được toàn bộ thùy phổi được. 

Sau phẫu thuật, các mô xung quanh tế bào ung thư cũng bị loại bỏ để được kiểm tra xem liệu có chứa các tế bào ung thư hay không? Hóa trị bổ trợ có thể được tiến hành sau phẫu thuật để hạn chế nguy cơ ung thư sẽ quay trở lại.

Đối với bệnh nhân có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và không thể phẫu thuật, bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp xạ trị lập thể hoặc một loại xạ trị khác làm phương pháp điều trị chính.

Giai đoạn 2

Những người bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khi ở trong giai đoạn II và có điều kiện đủ sức khỏe để phẫu thuật thường loại bỏ ung thư bằng phẫu thuật cắt thùy hoặc tái tạo phế quản gốc. Đôi khi, trong một số trường hợp, loại bỏ toàn bộ phổi là cần thiết.

Khi đó, các biện pháp cũng có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật nhằm nâng cao hiệu quả điều trị như hóa trị.

Sau phẫu thuật, các mô xung quanh khối u được lấy ra để kiểm tra xem liệu có còn các tế bào ung thư. Nếu kết quả là dương tính và vẫn còn tế bào ung thư thì tùy theo sức khỏe bệnh nhân, các bác sĩ sẽ lựa chọn sử dụng hóa trị hoặc tiến hành cuộc phẫu thuật thứ 2.

Nếu tế bào ung thư lan rộng tới các hạch bạch huyết thì chúng cũng cần loại bỏ.

điều trị ung thư phổi

Giai đoạn 3

Khi điều trị ung thư phổi ở giai đoạn này thì việc chữa trị đã trở nên ngày một khó khăn hơn. Sự lựa chọn các phương pháp điều trị của bạn phụ thuộc vào:

 • Kích thước của khối u.
 • Vị trí khối u trong phổi.
 • Mức độ khối u phổi đã lan rộng đến đâu.
 • Sức khỏe tổng thể của bạn.
 • Mức độ chịu đựng của bạn đối với việc điều trị.

Đối với những bệnh nhân có thể chịu đựng được thì việc điều trị thường bắt đầu bằng hóa trị kết hợp với xạ trị (còn gọi là hóa xạ trị). Phẫu thuật có thể là một lựa chọn sau này nếu bác sĩ xác định rằng tế bào ung thư còn xót lại sau khi đã áp dụng phương pháp hóa trị và bệnh nhân đủ khỏe mạnh.

Đối với những người không đủ sức khỏe để phẫu thuật thì xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị để sử dụng cho bệnh nhân. Nếu phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị được bác sĩ đánh giá không có hiệu quả, liệu pháp miễn dịch với việc dùng thuốc pembrolizumab có thể được coi là bước điều trị đầu tiên.

Giai đoạn 4

Vì các khối u trong giai đoạn này đã lan đến các vị trí xa nên chúng rất khó chữa. Việc điều trị ung thư phổi trong giai đoạn này nhằm mục đích chính là giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư phổi di căn có thể sử dụng trong giai đoạn này như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị thì chúng ta còn phải kể đến những phương pháp như: liệu pháp quang động học hoặc liệu pháp laser giúp làm giảm triệu chứng.

Điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ
Điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

3.2. Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Khác với việc điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, cách trị ung thư phổi tế bào nhỏ có những điểm riêng. Dưới đây là thông tin về việc điều trị ung thư loại này.

Giai đoạn 1

Bước đầu tiên trong giai đoạn này là bác sĩ hoặc các nhân viên y tế sẽ kiểm tra xem liệu rằng tình trạng tế bào ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết tại vị trí ngực của bạn hay chưa bằng nội soi trung thất hoặc các xét nghiệm khác.

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ trong giai đoạn đầu, rất ít khi phẫu thuật được bác sĩ chỉ định đầu tiên mà thông thường sẽ là hóa trị.

Tiếp theo sau đó, phẫu thuật thường được tiến hành theo sau. Nếu ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết đã được loại bỏ, xạ trị vào ngực thường cũng được khuyên dùng.

Có khoảng một nửa số người mắc ung thư phổi tế bào nhỏ thì tế bào ung thư cuối cùng sẽ lan đến não nếu không có biện pháp phòng ngừa nào được thực hiện.

Vì lý do này, bạn có thể được xạ trị vào đầu (được gọi là chiếu xạ sọ não dự phòng, hoặc PCI) để cố gắng ngăn chặn điều này. Các bức xạ thường được đưa ra ở liều thấp.

điều trị ung thư phổi

Giai đoạn 2 và 3

Đối với hầu hết những người mắc ung thư phổi tế bào nhỏ trong các giai đoạn này thì phẫu thuật không phải là một lựa chọn vì kích thước khối u quá lớn.

Nếu bạn có sức khỏe tốt thì phương pháp điều trị thích hợp sẽ là hóa trị cộng với xạ trị vào vùng ngực được tiến hành cùng lúc. Các loại thuốc hóa trị được sử dụng thường là etoposide kết hợp với cisplatin hoặc carboplatin.

Hóa xạ trị đồng thời có thể giúp những bạn sống lâu hơn và tạo cơ hội chữa bệnh tốt hơn nhưng nhược điểm của sự kết hợp này là xuất hiện nhiều tác dụng phụ hơn so với hóa trị hoặc xạ trị đơn thuần và cũng khó thực hiện hơn.

Với những người không đủ sức khỏe để điều trị bằng hóa xạ trị đồng thời thường được điều trị bằng hóa trị đơn tuần, tiếp theo sau đó là xạ trị đến vùng ngực.

Hầu hết những người được điều trị bằng hóa trị (có hoặc không có phóng xạ) ở giai đoạn này thường kích thước khối u sẽ co lại đáng kể.

Giai đoạn cuối

Có thể nói đây là giai đoạn khó chữa nhất đối với người bệnh ung thư phổi nhưng cũng không phải vì điều này mà bạn từ bỏ hy vọng chữa trị ung thư phổi. Thông thường đầu tiên, các bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng các thuốc hóa trị cùng với một loại thuốc trị liệu miễn dịch.

Điều này mag lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân giúp thu nhỏ kích thước khối u, giảm nhẹ các triệu chứng của bạn và giúp bạn sống lâu hơn.

Sự kết hợp phổ biến nhất là etoposide cộng với cisplatin hoặc carboplatin. Thuốc điều trị miễn dịch atezolizumab (Tecentriq) có thể được sử dụng cùng với etoposide và carboplatin.

Nếu bệnh nhân ung thư đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị ban đầu, xạ trị tới vùng ngực có thể được tiến hành.

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ
Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ
điều trị ung thư phổi

4. Cách chữa ung thư phổi tái phát

Ung thư phổi tái phát sau điều trị có thể gặp ở nhiều bệnh nhân do quá trình điều trị trước đó chưa triệt để hoặc do sự rối loạn bất thường trong cơ thể người bệnh.

Tùy vào mức độ tiến triển của ung thư phổi tái phát là nặng hay nhẹ và mục đích điều trị mà bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu trước đó, người bệnh ung thư phổi đã điều trị bằng hóa trị thì sau khi bị tái phát họ có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng 1 loại thuốc hóa trị duy nhất như docetaxel hoặc pemetrexed kết hợp với thuốc nhắm mục tiêu erlotinib (Tarceva) hoặc hóa trị được sử dụng cùng lúc với thuốc nhắm mục tiêu như ramucirumab (Cyramza).

5. Chi phí điều trị ung thư phổi

Tùy theo phác đồ điều trị của mỗi bệnh nhân mà chi phí cũng có sự khác nhau nhưng nhìn chung, chi phí điều trị ung thư phổi là khá tốn kém. Dưới đây là liệt kê một số khoản chi phí điều trị ung thư phổi tại bệnh viện K trung ương năm 2017:

 • Phẫu thuật cắt một phân thùy phổi: 5.449.000 đồng.
 • Phẫu thuật cắt 1 thùy phổi: 8.265.000 đồng.
 • Phẫu thuật cắt phổi kèm theo nạo vét hạch: 8.265.000 đồng.
 • Cắt u nang phổi hoặc u nang phế quản: 6.404.000 đồng.
 • Truyền hóa chất khoang màng phổi: 194.000 đồng/ngày.
 • Chụp và nút mạch điều trị u phổi: 8.966.000 đồng.

Bên cạnh đó, tiền thuốc trị ung thư phổi và các khoản phí khác (ăn uống, đi lại) cũng là một trong những “gánh nặng” kinh tế với nhiều gia đình bệnh nhân. Lúc này có thể bạn và gia đình của mình có thể thấy rất hoang mang, thậm chí là bế tắc chưa biết cách giải quyết thế nào khi hàng loạt khoản tiền cứ liên tiếp gõ cữa đúng không nào?

Bạn có thể tham khảo một số cách giúp tiết kiệm chi phí điều trị ung thư phổi thông qua bài viết sau đây:

điều trị ung thư phổi

6. Biện pháp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư phổi

Sau khi điều trị thành công ung thư phổi, chắc hẳn lúc này, bạn và gia đình đang rất mừng rỡ vì bệnh tình đã thuyên giảm. Nhưng cũng chính trong thời điểm này, bạn càng không nên chủ quan vì ung thư phổi có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Do đó, bạn nên nắm rõ những biện pháp dưới đây để giúp phòng ung thư quay trở lại đồng thời và nâng cao hiệu quả điều trị ung thư phổi nhé.

- Tránh xa khói thuốc lá: theo các chuyên gia ung thư, việc bỏ thuốc lá đã được chứng minh là có thể giúp bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn, giảm sự di căn của các tế bào ung thư. Chính vì vậy, hãy thật dứt khoát từ bỏ thuốc lá cũng như tránh hít phải khói thuốc lá bạn nhé.

- Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học: một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau quả và trái cây có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi ngay từ đầu, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh chống lại căn bệnh này.

- Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý: Ngủ đủ giấc cũng sẽ là một trong những cách giúp cơ thể tự hồi phục sau chuỗi ngày điều trị ung thư phổi nữa đấy. Do vậy, bạn nên cố gắng ngủ mỗi ngày từ 7 đến 8 giờ để nhanh chóng khỏe mạnh trở lại nhé.

- Định kỳ kiểm tra sức khỏe: bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và nhận được sự tư vấn của bác sĩ để có thể chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

- Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư phổi: King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản, được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của ô xi hoạt tính.
 • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

Do vậy, đây là sản phẩm thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

king fucoidan

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

điều trị ung thư phổi

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ về cách điều trị ung thư phổi theo từng giai đoạn đã bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bạn về cách chữa trị căn bệnh này. Chúc bạn sẽ mạnh mẽ và luôn tin tưởng, lạc quan trong cuộc sống nhé!

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 4 (3 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư