6 Phương pháp điều trị ung thư đang được áp dụng tại Việt Nam

Mục lục [ Ẩn ]
Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm với số lượng người mắc phải ngày càng tăng cao. Nền y học hiện đại đã và đang cố gắng tìm ra các phương pháp điều trị khác nhau nhằm loại bỏ tế bào ung thư, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
 
Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sỹ có thể kết hợp các phương pháp để tăng hiệu quả điều trị. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của 6 phương pháp điều trị ung thư đang được áp dụng tại Việt Nam.

1. Phẫu thuật

Là phương pháp cắt bỏ các tổ chức ung thư và là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

phẫu thuật ung thư
Phẫu thuật

Phẫu thuật triệt căn có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư khi còn ở giai đoạn sớm, khi khối u mới xuất hiện và khu trú tại chỗ.

 • Ưu điểm: Có thể loại bỏ một cách nhanh nhất và triệt để khối u ra khỏi cơ thể đặc biệt khi khối u đang ở giai đoạn tại chỗ. Qua đó, phương pháp này cũng giúp chẩn đoán chính xác loại ung thư, mức độ xâm lấn và di căn.

 

 • Nhược điểm: Khó có thể lấy hết khối u đã có sự xâm lấn mà mắt thường không nhìn thấy được. Trong một số trường hợp, không thể tiến hành khi khối u ở những vị trí nguy hiểm, ung thư giai đoạn muộn, bệnh nhân tuổi cao… Có thể gây nhiều biến chứng do phẫu thuật.
sbc

2. Hóa trị

Là phương pháp dùng các hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc đường tiêm, truyền để vào hệ thống mạch máu, phân phối đi khắp cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư. 

 • Ưu điểm: Áp dụng được cho ung thư ở mọi giai đoạn, và là phương pháp chủ yếu khi có di căn.
 • Nhược điểm: Hóa trị liệu có thể gây độc cho nhiều cơ quan, tổ chức khác của cơ thể; có nguy cơ phát sinh ung thư thứ phát về sau. Trong một số trường hợp xuất hiện hiện tượng kháng thuốc.
hóa trị ung thư
Hóa trị liệu ung thư

3. Xạ trị

Là phương pháp điều trị ung thư mà trong đó người ta sử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao có kiểm soát để tiêu diệt các tế bào ung thư.

 • Ưu điểm: Hữu hiệu trong điều trị 1 số loại ung thư ở giai đoạn sớm; ung thư ở một số vị trí mà phẫu thuật không can thiệp được. Biện pháp này không gây độc toàn thân, không gây những biến chứng cấp tính nguy hiểm.

 

 • Nhược điểm: Vùng lõi của khối u ít nhạy cảm với tia xạ nên thường là nguyên nhân gây tái phát ung thư. Tia xạ cũng ảnh hưởng đến các mô lành và các cơ quan nằm sát cạnh khối u và gây tác dụng phụ.
xạ trị ung thư
Xạ trị ung thư
sbc

4. Liệu pháp trúng đích

Là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng thuốc tác động vào các phân tử đặc hiệu trong quá trình tăng trưởng và xâm lấn, di căn của các tế bào ung thư.

Đây là phương pháp tiên tiến, nhằm đưa thuốc điều trị ung thư (chủ yếu là hóa chất) chỉ tập trung tại nơi có tế bào ung thư do đó giảm đáng kể tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

 • Ưu điểm: Cách chữa bệnh ung thư này rất mới, có tính đặc hiệu cao trên việc tiêu diệt các tế bào ung thư mà ít gây tổn hại đến các tế bào bình thường.

 

 • Nhược điểm: Giá thành cao, chưa có đầy đủ các thuốc để điều trị trên tất cả các bệnh lý ung thư khác nhau. Bên cạnh đó, sau một thời gian điều trị, các tế bào ung thư biến đổi có thể đưa đến tình trạng “kháng thuốc”, thuốc không đến tác động trực tiếp lên tế bào ung thư.

5. Liệu pháp miễn dịch

Là phương pháp điều trị sử dụng hệ miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư. Liệu pháp này được thực hiện bằng cách kích thích, hỗ trợ hệ miễn dịch của chính cơ thể người bị bệnh bằng một số yếu tố bổ sung hoặc đưa từ bên ngoài vào; thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp cùng các phương pháp điều trị khác nhằm:

 • Tăng sức đề kháng, sức chống chọi của cơ thể với các tế bào ung thư.
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
 • Giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, tránh các nhiễm trùng sau phẫu thuật.
 • Tăng hiệu quả điều trị.
Liệu pháp điều trị miễn dịch
Liệu pháp điều trị miễn dịch

Ưu điểm của phương pháp: Biện pháp này có tính đặc hiệu cao và có tác dụng toàn thân; an toàn, không gây hại cho cơ thể, không gây ra các tác dụng phụ. Tăng cường sức đề kháng tổng thể, ngăn chặn được các vấn đề nhiễm trùng và ung thư tái phát.

Đây là một hướng nghiên cứu điều trị ung thư mới, rất ít tác dụng phụ nên thường được phối hợp với các biện pháp khác như hóa trị, xạ trị và giúp bệnh nhân nhanh hồi phục.

Nhược điểm liệu pháp miễn dịch: Phụ thuộc vào khả năng đáp ứng của bệnh nhân. Một số loại ung thư có khả năng tạo ra các yếu tố ức chế miễn dịch mạnh. Và chi phí điều trị thường cao.

>>> KHÁM PHÁ: mời bạn cùng tìm hiểu về các phương pháp chữa mới trong bài viết: Điều trị ung thư theo phương pháp mới

 

sbc

6. Liệu pháp nội tiết

Là phương pháp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách sử dụng các nội tiết tố (hormone).

Liệu pháp nội tiết
Liệu pháp nội tiết

Do tác dụng làm lui bệnh tốt, điều trị nội tiết được sử dụng phối hợp với các phương pháp khác như điều trị bằng phẫu thuật, điều trị bằng tia phóng xạ, điều trị bằng các thuốc hóa chất và điều trị bằng các thuốc điều trị đích.

 • Ưu điểm: Đơn giản, dễ thực hiện, giá thành không cao, tác dụng phụ thường thấp hoặc không đáng kể so với các phương pháp điều trị khác.
 • Nhược điểm: Chỉ sử dụng được cho các loại ung thư phát triển có liên quan hormone đến như ung thư vú, ung thư tinh hoàn, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến thượng thận...

Mọi thắc mắc về việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư, bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài miễn phí cước gọi 18000069, đội ngũ chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn.

Dược sỹ Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3.3 (37 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư