Phẫu thuật có thể làm cho ung thư di căn?

Mục lục [ Ẩn ]

 

Phẫu thuật là một trong những biện pháp hiệu quả trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư, Tuy nhiên, không ít bệnh nhân khi được chỉ định phẫu thuật thì cân nhắc và phân vân vì nghe nói rằng phẫu thuật ung thư có thể làm cho ung thư di căn, làm cho tình trạng bệnh nặng hơn và giảm thời gian sống.

Thực tế, rất hiếm khi phẫu thuật làm di căn ung thư do những tiến bộ trong thiết bị được sử dụng trong quá trình phẫu thuật và các xét nghiệm. Trước đây, để tiến hành chẩn đoán ung thư, các bác sĩ phải sử dụng những chiếc kim lớn để sinh thiết khối u, từ đó, khiến cơ hội lây lan hoặc “gieo mầm”  cao hơn. Bây giờ, chỉ cần một cây kim nhỏ được sử dụng để loại bỏ một phần mô (được gọi là sinh thiết kim), vì vậy, các nguy cơ trên gần như rất hiếm xảy ra.

thumb_660_35c93a7c-8d3b-409f-a124-b031a7c4af47

Một lầm tưởng phổ biến khác về bệnh ung thư là nó sẽ lây lan nếu tiếp xúc với không khí trong quá trình phẫu thuật. Một số người có thể tin vào điều này bởi vì họ thường cảm thấy tồi tệ hơn sau khi phẫu thuật so với trước đó. Nhưng cảm thấy như vậy là bình thường sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào. Một lý do khác khiến mọi người có thể tin vào điều này là vì trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể tìm thấy nhiều ung thư hơn dự kiến. Điều này có thể xảy ra, nhưng không phải do phẫu thuật mà ung thư đã ở đó nhưng không được phát hiện qua các xét nghiệm đã được thực hiện. 

phau thuat soi than 1

Do đó, phẫu thuật không gây di căn hoặc làm cho tình trạng của bệnh nhân tồi tệ hơn. Nếu bạn trì hoãn hoặc từ chối phẫu thuật vì lầm tưởng này, bạn có thể đang tự làm hại mình do không được điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo: https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/treatment-types/surgery/risks-of-cancer-surgery.html

Xếp hạng: 3.6 (16 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư