Kỹ thuật ghép xương tự thân sử dụng ni tơ lỏng cho bệnh nhân ung thư xương.

Mục lục [ Ẩn ]

 

Áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân sử dụng ni tơ lỏng cho bệnh nhân ung thư xương.

Ngày 22/01/2022, tại hội thảo khoa học “Cập nhật tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư xương”, đại diện của Vinmec đã công bố áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân sử dụng ni tơ lỏng cho bệnh nhân ung thư xương.

Ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm, thường xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên (khoảng 90%).  Người bệnh phải đối diện với nguy cơ tàn phế, ảnh hưởng khả năng vận động và thẩm mỹ dẫn đến mặc cảm tâm lý, giảm sút chất lượng cuộc sống trước khi tử vong do ung thư.

Trong hội thảo, GS.TS. BS. Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm CTCH&YHTT Vinmec và các đồng nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm điều trị bảo tồn chi thể bằng nhiều phương pháp khác nhau; từ những phương pháp ít xâm lấn nhất như nội soi lấy khối u xương đến tái tạo xương bằng công nghệ in 3D với các sáng tạo trong sử dụng vật liệu (kim loại titan kết hợp với vật liệu y sinh PEEK)... 

vm-a2-16428426811521105888790

Đặc biệt, với sự phối hợp của Ngân hàng mô Vinmec, trung tâm đã thực hiện kỹ thuật ghép xương tự thân xử lý dung dịch nitơ lỏng. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam. Bệnh nhân có khối u ở vị trí khó phẫu thuật và dễ thất bại nếu dùng xương nhân tạo, đã giữ được nguyên vẹn xương và đang trong quá trình liền xương tự nhiên tốt. Phương pháp mới này có nhiều ưu điểm như: chi phí thấp, xương có thể tiếp tục phát triển cùng với quá trình trưởng thành của người bệnh, đã được chứng minh hiệu quả ở Nhật Bản 20 năm qua. 

"Điều trị bảo tồn cho mỗi người bệnh ung thư xương là quá trình cân nhắc giữa yêu cầu điều trị triệt để khối u tránh di căn xa (cắt cụt chi thể) và cắt bỏ khối u rộng rãi kèm các biện pháp tạo hình, bảo tồn chức năng chi thể và các biện pháp hỗ trợ khác, nhằm loại bỏ được tế bào ung thư nhưng phải giữ chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nâng cao hơn", GS Dũng chia sẻ.

Chẩn đoán và điều trị ung thư ở Việt Nam, trong đó có ung thư xương đã có những bước tiến mạnh mẽ. Tuy nhiên, để nâng cao tỉ lệ bệnh nhân ung thư xương bảo tồn, có chất lượng cuộc sống tốt hơn vẫn là thách thức lớn.

Chi tiết: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/vinmec-ghep-thanh-cong-xuong-tu-than-cho-benh-nhan-ung-thu-810942.html

Xếp hạng: 4 (1 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư