Tìm hiểu cặn kẽ về điều trị ung thư xương

Mục lục [ Ẩn ]
Bạn biết đấy, tế bào ung thư luôn là kẻ thù hàng đầu đối với sức khỏe của con người, chúng có thể xuất hiện tại bất cứ vị trí nào, trong đó có cả xương nữa đấy. Chính vì vậy, cần có các phương pháp điều trị ung thư xương thích hợp để tiêu diệt chúng. Để tìm hiểu rõ hơn về cách điều trị ung thư xương, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Các phương pháp điều trị ung thư xương

Chữa ung thư xương đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì, nỗ lực bền bỉ trong khoảng thời gian dài mới có hiệu quả. Không những vậy, sự lựa chọn đúng các phương pháp điều trị ung thư xương sẽ giúp người bệnh nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ.

1.1. Phẫu thuật ung thư xương

Đây là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các loại ung thư xương. Trước khi phẫu thuật, bác sỹ có thể sẽ tiến hành sinh thiết để xét nghiệm, chuẩn đoán xác định loại ung thư cụ thể là gì. Khi đó, tốt nhất là một bác sĩ nên thực hiện cùng cả sinh thiết và phẫu thuật.

Mục tiêu chính của phẫu thuật là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư và khối u. Bạn biết không, chỉ một vài tế bào ung thư còn sót lại, chúng có thể phát triển và tạo ra một khối u mới. Để hạn chế điều này xảy ra, các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối u và một số mô bình thường xung quanh. Điều này được gọi là cắt bỏ rộng.

Phẫu thuật ung thư là phương pháp điều trị quan trọng
Phẫu thuật ung thư là phương pháp điều trị quan trọng

- Đối với các khối u nằm ở tay và cẳng chân

Đối với những khối u nằm ở tay hay cẳng chân, loại bỏ khối u bằng phẫu thuật cắt cụt chi hay cắt một phần chi là điều có thể xảy ra. Có thể ngay trong lúc này, khi biết tin mình sẽ phải cắt bỏ chân tay, bạn sẽ cảm thấy rất đau khổ và lo sợ vì có thể việc đi lại và sinh hoạt làm việc của bạn bị ảnh hưởng, đây là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng trước khi đưa ra quyết định như vậy, bác sỹ đã suy nghĩ cân nhắc giữa lợi ích và tác hại rồi, nên bạn cần tin tưởng và trao đổi kỹ càng với bác sỹ để hiểu rõ hơn nhé.

Thông thường đối với với những khối u nằm ở tay và cẳng chân, có 2 dạng phẫu thuật chính là cắt cụt chi và phẫu thuật bảo tồn chi.

Cắt cụt chi

Phẫu thuật này dùng để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ chi (một cánh tay hoặc chân). Khi được sử dụng để điều trị ung thư, cắt cụt sẽ loại bỏ một phần của chi cùng với khối u. Trước đây, cắt cụt chi là cách chính để điều trị ung thư xương ở cánh tay hoặc chân. Nhưng đến thời điểm hiện nay, cắt cụt chi chỉ thích hợp nếu bệnh nhân không thể áp dụng phẫu thuật bảo tồn chi

điều trị ung thư xương

Phẫu thuật bảo tồn chi

Mục tiêu của dạng phẫu thuật này là loại bỏ các tế bào ung thư nhưng vẫn giữ nguyên cánh tay hoặc chân của người bệnh. Loại phẫu thuật này rất phức tạp và đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có kỹ năng và kinh nghiệm đặc biệt. Thách thức đối với bác sĩ phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ khối u trong khi vẫn cứu được gân, dây thần kinh và mạch máu gần đó. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sử dụng được phương pháp này.

Phẫu thuật tái tạo

Sau khi cắt cụt chi, phẫu thuật có thể được thực hiện để xây dựng lại hoặc tái tạo một chi mới, ví dụ như:

  • Nếu chân phải cắt cụt giữa đùi, chân và bàn chân dưới có thể được xoay và gắn vào xương đùi. Khớp cổ chân cũ sau đó trở thành khớp gối mới.
  • Nếu khối u xương nằm ở cánh tay trên, khối u có thể được loại bỏ và sau đó cánh tay dưới được gắn lại. Điều này khiến bệnh nhân có một cánh tay hoạt động nhưng ngắn hơn.

- Đối với các khối u ở vị trí khác

Ung thư xương ở khung chậu được điều trị bằng cách cắt bỏ rộng khi có thể. Nếu cần thiết, ghép xương có thể được sử dụng để xây dựng lại xương chậu.

Đối với một khối u ở xương hàm dưới, toàn bộ nửa hàm dưới có thể được loại bỏ và sau đó được thay thế bằng xương từ các bộ phận khác của cơ thể.

Đối với các khối u ở các khu vực như cột sống hoặc hộp sọ, có thể không cắt bỏ một cách an toàn. Ung thư xương tại các vị trí này có thể yêu cầu kết hợp các phương pháp điều trị khác như nạo, phẫu thuật lạnh và xạ trị.

điều trị ung thư xương

2.2. Xạ trị ung thư xương

Hầu hết các loại bệnh ung thư xương không dễ dàng bị tiêu diệt bởi bức xạ và cần liều cao. Tuy nhiên, liều cao có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh gần đó, cũng như các cấu trúc của các cơ quan (như dây thần kinh và mạch máu) quanh khu vực xạ trị.

Đây là lý do tại sao xạ trị không được sử dụng như một phương pháp điều trị chính cho hầu hết các loại khối u xương, nhưng vẫn cần thiết xạ trị ung thư xương trong một số trường hợp cụ thể, đặc biệt là giúp hỗ trợ trước và sau phẫu thuật.

Các loại phóng xạ đặc biệt được sử dụng phổ biến nhất để điều trị ung thư xương đó là:

- Liệu pháp xạ trị cường độ cao (IMRT) là một hình thức tiên tiến của xạ trị chùm tia ngoài. Với kỹ thuật này, có thể điều chỉnh cường độ của chùm tia. Bức xạ được chuyển đến khối u từ nhiều hướng để giảm lượng phóng xạ đi qua mô bình thường. Điều này làm cho nó có thể làm giảm tổn thương cho các mô bình thường trong khi tăng liều bức xạ cho bệnh ung thư.

- Bức xạ chùm tia proton là một dạng bức xạ đặc biệt sử dụng các proton thay vì tia X thông thường để tiêu diệt các tế bào ung thư. Proton là các hạt tích điện dương được tìm thấy bên trong tất cả các nguyên tử. Điều này cho phép một liều phóng xạ cao được đưa vào khối u mà không làm tổn thương các mô bình thường xung quanh nó. Ngoài ra, xạ trị bằng tia proton đòi hỏi thiết bị chuyên dụng cao và thường không phổ biến.

2.3. Hóa trị ung thư xương

Hóa trị thường là một phần trong điều trị các loại ung thư xương như Ewing sarcoma và Osteosarcoma, nhưng ít được sử dụng cho khối u tế bào khổng lồ, chondrosarcomas.

Có thể nói, trước khi đưa ra phác đồ hóa trị ung thư xương thì các bác sĩ sẽ cân nhắc rất nhiều giữa lợi ích - nguy cơ đối với bệnh nhân. Chính vì thế, bạn cần tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của các bác sỹ.

Hóa trị ung thư xương đem lại nhiều hiệu quả cho bệnh nhân
Hóa trị ung thư xương đem lại nhiều hiệu quả cho bệnh nhân

2.4. Liệu pháp điều trị tại đích

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những thay đổi về phân tử và di truyền trong các tế bào gây ung thư, từ đó họ đã phát minh ra các loại thuốc mới hơn, đặc biệt nhắm vào một số thay đổi này. Thuốc điều trị tại đích đặc biệt quan trọng trong các u nguyên sống và ung thư xương khác, khi mà hóa trị gần như không có tác dụng.

Một số thuốc điều trị ung thư xương tại đích tiêu biểu như: Imatinib, Denosumab.

điều trị ung thư xương

3. Cách điều trị một số dạng ung thư xương cụ thể

Ung thư xương có nhiều dạng khác và mỗi loại lại có cách điều trị không giống nhau. Vì vậy hiểu rõ cách điều trị một số dạng ung thư xương cụ thể giúp bạn tăng thêm vốn hiểu biết của mình, nâng cao hiệu quả điều trị.

3.1. Ung thư sụn (Chondrosarcomas)

Đối với ung thư sụn trong giai đoạn đầu, thì phương pháp nạo cùng với liệu pháp áp lạnh là sự lựa chọn tối ưu. Nhưng với khối u đã di căn hoặc ở giai đoạn cuối thì phẫu thuật có thể sẽ được thực hiện như cắt cụt chi.

Chondrosarcomas trong hộp sọ rất khó điều trị, cắt bỏ hoàn toàn phẫu thuật là rất khó khăn và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Đôi khi bệnh nhân được điều trị bằng xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật. Vì tế bào ung thư sụn có khả năng chống lại bức xạ nên cần liều cao, khi đó xạ trị bằng chùm tia proton là rất thích hợp cho các khối u này.

3.2. U mô bào ác tính (MFH)

Thông thường bệnh nhân được điều trị đầu tiên bằng hóa trị để thu nhỏ khối u. Sau đó, khối u và một số mô bình thường xung quanh được loại bỏ bằng phẫu thuật. Sau phẫu thuật, xương có thể được tái tạo bằng ghép xương hoặc chân giả.

3.3. Khối u tế bào khổng lồ của xương

Tùy vào vị trí, hình dạng và kích thước khối u mà bác sỹ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị cho loại ung thư xương này. Thông thường, chúng được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật, bên cạnh đó có thể dùng nạo sau đó là phẫu thuật lạnh. Các khiếm khuyết (lỗ) trong xương sau đó có thể được lấp đầy bằng xi măng sinh học hoặc ghép xương.

Cắt cụt chi hiếm khi cần thiết để điều trị  khối u tế bào khổng lồ của xương. Ngoài ra trong một số trường hợp phẫu thuật khó khăn, liệu pháp xạ trị đôi khi có thể sử dụng cho các khối u tế bào khổng lồ trong xương mà không làm tổn thương các mô nhạy cảm gần đó, chẳng hạn như khối u trong hộp sọ hoặc cột sống.

U tế bào khổng lồ xương
U tế bào khổng lồ xương cần có phương pháp điều trị thích hợp

3.4. U nguyên sống

Đây là dạng khối u xương cực kỳ hiếm gặp và xuất hiện ở đáy hộp sọ hoặc xương dưới của cột sống. Điều trị tốt nhất là cắt bỏ rộng để loại bỏ tất cả các khối u và một số mô bình thường gần đó. Điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được vì liên quan đến tủy sống và các dây thần kinh gần đó.

Imatinib (Gleevec) là một loại thuốc điều trị tại đích có thể được sử dụng cho u nguyên sống đã lan rộng. giúp làm chậm sự phát triển của khối u và giảm bớt các triệu chứng.

Sau khi điều trị khỏi, u nguyên sống có thể quay trở lại, thậm chí là sau 10 năm hoặc hơn sau khi điều trị, vì vậy việc theo dõi lâu dài là rất quan trọng.

điều trị ung thư xương

4. Chăm sóc bệnh nhân sau điều trị ung thư xương

Quá trình sau điều trị ung thư cũng là khoảng thời gian đầy thử thách đối với bệnh nhân ung thư, lúc này người bệnh vừa phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ, biến chứng sau điều trị và cũng phải phòng tránh nguy cơ ung thư quay trở lại. Do vậy, bạn có thể tham khảo những biện pháp dưới đây để giúp hồi phục sức khỏe sau điều trị và phòng ngừa bệnh ung thư xương tái phát

  • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, điều độ
  • Tăng cường vận động, tập luyện phù hợp với sức khỏe bản thân, không nên quá sức.
  • Tránh xa với những yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư xương như: rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích (cocain, caffein..).
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, để phát hiện các dấu hiệu bất thường và dự phòng tái phát ung thư tốt hơn.

Ngoài những biện pháp nêu trên, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, giúp tăng sức đề kháng và sức khỏe của bệnh nhân ung thư như King Fucoidan & Agaricus.

King Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. Sự kết hợp hoàn chỉnh giữa Fucoidan và bột nghiền nấm Agaricus cho tác dụng chống ung thư hiệp đồng:

tac dụng fucoidan
Tác dụng của sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Khi sử dụng Fucoidan việc điều trị ung thư có thể rút ngắn thời gian và hiệu quả. Đồng thời, ngăn ngừa tái phát sau điều trị sẽ mang lại cuộc sống bền lâu và chất lượng cho người bệnh.

điều trị ung thư xương

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ về ung thư xương đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc chữa trị căn bệnh này. Chúc các bạn có thêm nhiều sức mạnh và luôn lạc quan vào những điều tốt đẹp đang đợi bạn phía trước nhé.

Dược sỹ: Hạnh Ly

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư