Top 8 nhóm thuốc chữa ung thư bạn cần biết

Mục lục [ Ẩn ]
Bên cạnh những phương pháp điều trị vật lý như phẫu thuật, xạ trị thì các loại thuốc chữa ung thư cũng đóng nhiều vai trò quan trọng không thể thiếu được trong quá trình chữa trị. Các loại thuốc chữa ung thư này ra đời như những vị cứu tinh giúp người bệnh vượt qua căn bệnh ung thư hiểm nghèo. Để tìm hiểu rõ hơn về các loại thuốc chữa ung thư, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Nhóm thuốc alkyl hóa

Được biết tới là loại thuốc điều trị ung thư ra đời đầu tiên, nhóm thuốc alkyl hóa như những chiến binh dũng cảm tấn công mạnh mẽ vào các ADN của tế bào ung thư và làm cho các tế bào này bị chết.

Cơ chế hoạt động của nhóm hợp chất này chính là gắn nhóm alkyl vào gốc guanine của phân tử AND, ngặn chặn sự liên kết của chuỗi xoắn kép, làm phá vỡ các chuỗi AND, từ đó chặn đứng khả năng phân chia và nhân lên của tế bào ung thư.

Các đại diện tiêu biểu trong nhóm thuốc này, có thể kể đến như:

 • Mù tạc nito (ví dụ như bendamustine, chlorambucil, cyclophosphamide, ifosfamide, mechlorethamine, melphalan)
 • Nitrosoureas ( carmustine, lomustine, streptozocin)
 • Các sulfonat kiềm (ví dụ như busulfan)
Công thức cấu tạo của Busulfan thuộc nhóm thuốc alkyl hóa
Công thức cấu tạo của Busulfan thuộc nhóm thuốc alkyl hóa

 

Nhóm alkyl hóa có hiệu quả trong tất cả các giai đoạn của tế bào ung thư. Chúng có hiệu quả nhất để điều trị các bệnh ung thư tiến triển chậm như ung thư máu leukemia, và các khối u rắn. Ngoài ra, nhóm alkyl hóa còn được sử dụng trong điều trị ung thư vú, phổi, buồng trứng và tuyến tiền liệt, u lympho, u tủy và sarcomas và bệnh Hodgkin.

Tuy nhiên, cần lưu ý vì các tác nhân alkyl hóa ảnh hưởng đến tất cả các tế bào đang phân chia thường xuyên, chúng cũng gây độc cho các tế bào bình thường, đặc biệt là các tế bào đường tiêu hóa, tủy xương, tinh hoàn và buồng trứng.

2. Thuốc kháng chuyển hóa

Không giống như nhóm thuốc alkyl hóa, nhóm thuốc kháng chuyển hóa giống như những nhà chiến lược gia đầy khôn khéo, hoạt đông theo cơ chế như sau:

Thuốc kháng chuyển có cấu trúc tương tự như các enzym hoặc cơ chất tham gia vào quá trình tổng hợp ADN, chính việc “ngụy trang” này đã giúp chúng tác động tới quá trình tổng ADN và làm cho tế bào bị nhầm lẫn và sử dụng các loại thuốc này trong quá trình trong đổi chất.

Điều này gây độc cho tế bào ung thư, làm chúng nhanh chóng bị chết dần đi, các thuốc đặc trị ung thư thuộc nhóm này tác dụng theo cơ chế kháng adenosin, kháng acid folic (kháng folat), kháng purin và kháng pyrimidin như

 • Methotrexat.
 • Capecitabine.
 • 6 – mercaptopurin thioguanin.
 • Azathioprin.
Thuốc kháng chuyển hóa tác động tới cấu trúc ADN
Thuốc kháng chuyển hóa tác động tới cấu trúc ADN

3. Nhóm kháng sinh chống ung thư

Có phải bạn đã từng nghĩ rằng kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn thôi đúng không, nhưng thật bất ngờ kháng sinh còn giúp loại bỏ cả những tế bào ung thư cứng đầu nữa đấy.

Hầu hết các thuốc thuộc trị ung thư thuộc nhóm này được phân lập từ các vi sinh vật thuộc chi Streptomyces, bằng cách xen vào giữa liên kết giữa 2 chuỗi xoắn kép của ADN, làm chia rẽ sự liên kết giữa, kết quả là ức chế tổng hợp AND.

Một số nhóm thuốc ở nhóm này, có thể kể đến như:

 • Daunorubicin, doxorubicin
 • Bleuomycin
 • Dactinomycin
 • Olivomycin

Tuy nhiên đây lại là loại thuốc không đặc hiệu theo chu kỳ tế bào.

Kháng sinh chữa ung thư
Kháng sinh chữa ung thư 

4. Các alcaloid tự nhiên có nguồn gốc thực vật – thuốc chữa ung thư tuyệt vời

Những tế bào ung thư khó trị, tăng trưởng một cách chóng mặt có thể bị những alcaloid từ cây cỏ triệt phá. Đây là những alcaloid được chiết xuất, phân lập từ các loại cây cỏ tự nhiên như cây dừa cạn, một số thuốc thuộc nhóm này như:

- Các vinca alcaloid ức chế sự phân bào theo cơ chế ngăn cản sự hình thành các tổ chức sợi tế bào: vinblastin, vincristin, vinorellbine (Navelbine).

- Các podophyllotoxin ức chế enzym topoisomerase II, là enzym cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp ADN như: etoposid.

- Các taxoid tác dụng theo cơ chế đẩy mạnh sự hình thành và cố định các tổ chức sợi tế bào, kết quả cũng ức chế tế bào phát triển và nhân lên: paclitaxel.

- Ức chế sự phân chia tế bào: cochicin.

5. Thuốc chữa ung thư dùng trong liệu pháp hormone

Bạn có cảm thấy thật bất ngờ không khi biết rằng nhiều loại bệnh ung thư có thể bắt nguồn và phát triển từ sự tăng cao bất thường của nội tiết tố và hormone? Sự thật thì đúng là như vậy, do đó trong trường hợp này, chúng ta cần dùng các chất ức chế sự gia tăng hormone đó, đây chính là “liệu pháp hormone điều trị ung thư”.

Chẳng hạn như tế bào ung thư tiền liệt tuyến xuất hiện khi sự tăng cao bất thường của hormone testosterol, do vậy cần dùng các thuốc kháng testosterol, làm giảm tiết chúng.

Dưới đây là một trong những thuốc thuộc nhóm này:

 • Các androgen: fluoxymesterol, testosterol.
 • Các chất kháng thượng thận: aminoglutethimid.
 • Các chất kháng androgen: flutamid.
 • Các chất kháng estrogen: diethylstibestrol (DES), ethinyl estradiol.
 • Các progestin: megestrol
 • Các chất tương tự LH, RH: leuprolid

6. Các thuốc làm biến đổi đáp ứng miễn dịch

Các thuốc này thúc đẩy sự lớn lên của tế bào T từ các lympho bào ở máu ngoại vi, làm tăng interferon (alpha, gama), interleukin-2 và 3, tăng số thụ thể lymphokin trên tế bào T dùng trong ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, u tế bào hắc tố.

Các thuốc chữa ung thư thuộc nhóm này là:

 • Các interferon: interfero-alpha, interferon-beta, interferon-gamma.
 • Các interleukin: aldesleukin (IL - 2).
 • BCG (Dacillus Calmette Guerin).
 • Levamisole.
 • Các yếu tố kích: filgrastim, sargramostim
 • Các kháng thể đơn dòng (được FDA phê duyệt): Rituximab (B-cell lymphoma), Trastuzumab (ung thư vú)…
Thuốc làm thay đổi hệ miễn dịch
Thuốc làm thay đổi đáp ứng hệ miễn dịch

7. Thuốc chữa ung thư mới nhất hiện nay

Năm 2018 đã đánh dấu nhiều bước ngoặt lớn trong điều trị ung thư khi mà Cục quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ đã cho phép nhiều loại thuốc chữa ung thư mới như sau:

Azedra (iobenguane I-131)

Đây là một loại thuốc xạ trị có thể điều trị một số người trưởng thành và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên với các khối u hiếm của tuyến thượng thận gọi là pheochromocytomas, cũng như các khối u tương tự bên ngoài tuyến thượng thận.

Lynparza

Những chị em bị ung thư vú do đột biến gen giờ đây đã không còn phải lo ngại nhiều nữa vì đã có Lynparza. Đây là loại thuốc đầu tiên được FDA phê chuẩn dành riêng cho một loại ung thư vú do gen BRCA đột biến gây ra. Nó cũng là loại thuốc đầu tiên thuộc loại này, được biết đến như một chất ức chế PARP.

Lutathera

Tin vui cho những người bị khối u thần kinh nội tiết tiêu hóa (GEP - NET) với sự ra đời và chấp thuận đầu tiên từ Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, đây chính là thuốc phóng xạ dùng để điều trị khối u thần kinh ở tuyến tụy, dạ dày, ruột, đại tràng, trực tràng hoặc những nơi khác trong đường tiêu hóa.

Tibsovo

Đây là thuốc điều trị tại đích đầu tiên được chứng nhận để điều trị bệnh nhân ung thư bạch cầu tủy cấp tính (AML) với đột biến đặc biệt trong gen IDH1.

Imfinzi (durvalumab)

Hoạt chất này là một phần của nhóm thuốc trị liệu miễn dịch mới được chỉ định cho những người bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn III mà khối u không thể loại bỏ được hoàn toàn. Bên cạnh đó, làm tăng hiệu quả điều trị của hóa trị và xạ trị và làm giảm những tác động tiêu cực của hóa trị và xạ trị đối với những người bệnh nhân này.

Truxima (rituximab-abbs)

Đây là loại thuốc sinh học đầu tiên dùng để điều trị cho người lớn mắc ung thư hạch No – Hodgkin.

Libtayo (cemiplimab)

Libtayo (cemiplimab) cũng là một loại thuốc tiên phong dành riêng cho ung thư biểu mô tế bào vảy tiên triển của da. Hầu hết những người mắc loại ung thư này có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc xạ trị, nhưng trong một số trường hợp, ung thư trở tiến triển và những phương pháp điều trị này có thể không còn hiệu quả nữa. Do vậy, Libtayo có thể là sự lựa chọn tối ưu.

Thuốc chữa ung thư mới
Thuốc chữa ung thư mới hứa hẹn mang lại nhiều kết quả trong điều trị 

8. Thuốc điều trị triệu chứng

Thuốc điều trị triệu chứng ung thư không phải là nhóm thuốc chữa trị chính, nhưng là trợ thủ đắc lực của bác sỹ giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng, hạn chế những tác dụng phụ của các loại thuốc hóa trị, xạ trị.

Thuốc giảm đau

Những cơn đau có thể hành hạ bản thân đến tột cùng khi khối u phát triển và ngày một xâm lấn, di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể. Những cơn đau có thể xuất hiện ban đầu với mức độ nhẹ, sau đó tăng dần lên làm người bệnh đau đớn quằn quại đến mức không thể chịu được.

Do đó, trong trường hợp này, bác sỹ có thể kể đơn cho người bệnh một số loại thuốc giảm đau như:

Thuốc giảm nhẹ triệu chứng

Táo bón, tiêu hóa, dị ứng ở mức độ nặng có thể được các bác sỹ cân nhắc cho giảm nhẹ bằng thuốc, tuy nhiên việc sử dụng thuốc là hết sức thận trọng và cần có sự chỉ định của bác sỹ bạn nhé.

 • Nhóm thuốc giảm đau không steroid như: paracetamol, ibuprofen, aspirin…
 • Các dẫn chất opioid như: morphin,

9. Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

Bên cạnh việc điều trị bằng những loại thuốc chữa ung thư kể trên, bạn và người thân có thể tham khảo sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư khác. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, trong đó có King Fucoidan & Agaricus.

King Fucoidan được bào chế từ hoạt chất fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus chứa hàm lượng có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan (Betaglucan trong Agaricus là một chất chống ung thư cực mạnh), giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất.

king fucoidan

Fucoidan là hoạt chất tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị ung thư

Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và Betaglucan trong nấm Agaricus kết hợp cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Xem ngay kinh nghiệm điều trị ung thư dạ dày của bác Vũ Tuấn Anh – bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã kiểm soát căn bệnh thành công ngay dưới video:

Tham khảo các chỉ số sinh hóa của bác Tuấn Anh trong suốt hành trình chống ung thư của bác TẠI ĐÂY

Để mua sản phẩm King Fucoidan chính hãng bác Tuấn Anh đã sử dụng, mời bạn truy cập ĐIỂM BÁN chính hãng sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961, với khách hàng miền Nam mời liên hệ 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng, giai đoạn và tính chất của căn bệnh.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết cung cấp về thuốc chữa ung thư đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại thuốc này và hiểu được vai trò, tác dụng của chúng. Chúc bạn và gia đình sẽ luôn gặp những điều may mắn, có thật nhiều sức khỏe nhé.

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư

Bình luận