Tìm hiểu về thuốc điều trị ung thư Cisplatin

Mục lục [ Ẩn ]
Trong quá trình hóa trị liệu cần phải tiêm truyền, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất tò mò khi mà bạn chưa thật sự hiểu rõ thông tin về các loại thuốc đang đưa vào cơ thể của mình, một trong số những loại thuốc đó chính là Cisplatin. Để hiểu hơn về các công dụng, liều dùng, các tác dụng phụ có thể gặp phải, mời bạn cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
Cisplatin
Thông tin về thuốc điều trị ung thư Cisplatin

1. Tác dụng của Cisplatin là gì?

Cisplatin là hoạt chất nổi tiếng được sử dụng trong hóa trị liệu ung thư, với tên biệt dược là Platinol, Cisplatin Ebewe.

Công thức hóa học của Cisplatin
Công thức hóa học của Cisplatin

Cisplatin thường được sử dụng phối hợp cùng với các loại thuốc khác để điều trị ung thư bàng quang, ung thư tinh hoàn hoặc ung thư buồng trứng.

Thuốc chữa ung thư này có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và làm chậm sự lan rộng của chúng trong cơ thể người bệnh.

Hoạt chất này ức chế tổng hợp DNA của tế bào ung thư bằng cách hình thành các liên kết ngang DNA, làm biến dạng chuỗi xoắn kép; cắt đứt liên kết cộng hóa trị với các bazơ DNA và phá vỡ chức năng DNA.

Không những vậy, Cisplatin cũng có thể liên kết hai guanine liền kề trên cùng một chuỗi DNA tạo ra liên kết ngang và làm đứt gãy tế bào ung thư.

Chính nhờ 2 cơ chế như vậy mà hoạt chất này giúp tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

>>> KHÔNG THỂ BỎ QUA: mời bạn cùng đọc bài viết Thuốc chữa ung thư mới nhất

sdsd

2. Đường dùng và liều lượng sử dụng của Cisplatin

Đưa thuốc Cisplatin vào cơ thể người bệnh bằng cách truyền tĩnh mạch chậm, tuyệt dối không được truyền nhanh. Có thể sử dụng kết hợp với các loại thuốc hóa trị khác theo phác đồ điều trị của bác sỹ.

Đối với ung thư tinh hoàn di căn: liều dùng là 20 mg/m2 trong 6-8 giờ/ngày. Mỗi chu kỳ điều trị kéo dài 5 ngày hoặc tùy theo sự chỉ định của bác sỹ.

Liều người lớn mắc bệnh ung thư buồng trứng

- Liều sử dụng không có sự kết hợp với các loại thuốc khác: truyền tĩnh mạch chậm 100 mg/m2 trong 6-8 giờ trong mỗi chu kỳ, 1 chu kỳ kéo dài trong 4 tuần.

- Liều kết hợp với cyclophosphamide: Cisplatin 75 - 100 mg/m2 kết hợp với cyclophosphamide 600 mg/m2 cứ sau 4 tuần/lần.

Liều người lớn thông thường cho ung thư bàng quang

Truyền tĩnh mạch chậm 50 - 70 mg/m2 IV trong 6 đến 8 giờ mỗi chu kỳ cứ sau 3 đến 4 tuần tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc trước với xạ trị hoặc hóa trị liệu trước đó.

Đối với những bệnh nhân được điều trị trước rất nhiều, nên dùng liều khởi đầu 50 mg/m2 mỗi chu kỳ lặp lại sau mỗi 4 tuần.

>>>Mời bạn cùng tìm hiểu thêm về thuốc điều trị ung thư khác như: Carboplatin

3. Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng Cisplatin

Cũng giống như các loại thuốc khác, Cisplatin có thể gây ra một số tác dụng phụ. Do đó, việc biết rõ các tác dụng phụ này sẽ giúp bạn và bác sỹ sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng thuốc và có các biện pháp khắc phục hợp lý

Các tác dụng phụ của Cisplatin có thể là:

- Gặp các vấn đề về thị giác hoặc thính giác, đau sau mắt.

- Cảm giác tê, ngứa ran hoặc cảm giác lạnh ở tay hoặc chân.

- Buồn ngủ, thay đổi tâm trạng, thấy rất khát nước, ít hoặc không đi tiểu.

- Da nhợt nhạt, dễ bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), xuất hiện các đốm màu tím hoặc đỏ dưới da của bạn.

- Sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, lở loét trong miệng và cổ họng của bạn.

- Nôn nặng hoặc liên tục.

- Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan đến hàm hoặc cánh tay, buồn nôn, đổ mồ hôi.

- Cảm giác yếu đột ngột (đặc biệt là ở một bên của cơ thể), đau đầu dữ dội đột ngột, gặp các vấn đề về lời nói hoặc thăng bằng.

- Mức canxi trong máu thấp (cảm giác tê, căng cơ hoặc phản xạ hoạt động quá mức).

- Nồng độ kali máu cao hoặc thấp (hay bị nhầm lẫn, nhịp tim chậm hoặc không đều, mạch yếu, khát nước quá mức, đi tiểu nhiều, khó chịu ở chân, yếu cơ).

- Cảm giác mệt mỏi.

- Rụng tóc tạm thời.

- Đau, sưng, rát hoặc cảm thấy bị kích thích ở khu vực da xung quanh tiêm truyền.

Tác dụng phụ của Cisplatin
Hãy cảnh giác với những tác dụng phụ của Cisplatin
sdsd

4. Những loại thuốc khác ảnh hưởng tới Cisplatin

Cisplatin có thể gây hại thận cho bệnh nhân, tác dụng phụ này sẽ tăng lên người bệnh sử dụng Cisplatin với một số loại thuốc khác, bao gồm:

  • Thuốc chống vi rút.
  • Thuốc kháng sinh đường tiêm.
  • Thuốc trị rối loạn đường ruột.
  • Thuốc ngăn ngừa thải ghép nội tạng.
  • Một số loại thuốc giảm đau hoặc viêm khớp (bao gồm aspirin, Tylenol, Advil và Aleve).

Và vì thế, hãy nói cho bác sỹ biết về tất cả những loại thuốc mà bạn đang sử dụng trước khi bác sỹ quyết định bắt đầu truyền Cisplatin vào cơ thể nhé, đặc biệt là altretamine, vitamin B6 (pyridoxine).

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết cung cấp về thuốc điều trị ung thư Cisplatin, các bạn đã biết nhiều hơn về loại thuốc này cũng như những lưu ý trước khi sử dụng thuốc hoặc sau khi sử dụng thuốc. Chúc bạn sẽ sớm hồi phục lại sức khỏe và vượt qua được quãng thời gian khó khăn này nhé.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3.9 (7 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư