Các chị em mắc bệnh Ung thư vú nên ăn gì để chiến thắng bệnh tật?

Mục lục [ Ẩn ]

Thật may mắn là có nhiều loại thực phẩm dưới đây có thể góp phần tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư vú và cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển hoặc tiến triển của ung thư vú. Bài viết dưới đây sẽ hé lộ những loại thực phẩm như vậy và giúp bạn giải đáp Ung thư vú nên ăn gì?

1. Vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư vú

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng các chất dinh dưỡng trong suốt quá trình điều trị ung thư vú là rất quan trọng. Điều này có thể giúp bệnh nhân đối phó tốt hơn với các tác dụng phụ sau khi điều trị, hồi phục sức khỏe và chữa lành các mô bị tổn thương do ung thư.

Tuy nhiên, chuyện ăn uống của bệnh nhân ung thư vú không hề đơn giản. Sẽ có đôi lúc bạn sẽ cảm thấy nuốt từng miếng cơm sao mà khó khăn đến vậy, điều này là do một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị (như buồn nôn hoặc tiêu chảy) hoặc những nỗi sợ hãi, lo lắng và cảm xúc tiêu cực hay gặp phải ở những người bệnh ung thư vú cũng gây ra tình trạng trên.

Nhưng khi cuộc đời đẩy bạn vào tình huống đầy thử thách như vậy, đừng đầu hàng bạn nhé. Hãy cố gắng mạnh mẽ chiến đấu với căn bệnh này, trước hết là vì chính bản thân bạn, sau đó là vì những người thân yêu của bạn đang từng ngày từng giờ mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn. Nếu thấy bạn không ăn uống được gì, chắc hẳn họ sẽ rất đau lòng lắm.

Vai trò dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư vú
Dinh dưỡng có nhiều vai trò quan trọng đối với người bệnh ung thư vú

Và giờ bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chế độ ăn uống hợp lý, khoa học cho bệnh nhân ung thư vú nhé.

Theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bạn nên duy trì chế độ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm trong quá trình điều trị ung thư vú bao gồm: hoa quả, rau củ, các sản phẩm từ sữa, thực phẩm giàu protein, ngũ cốc.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống của mỗi người nên được thay đổi để phù hợp với nhu cầu cá nhân của mỗi người bệnh. Ví dụ, nếu một phương pháp điều trị ung thư vú nhất định gây ra tiêu chảy, bạn có thể tạm thời giảm lượng thức ăn giàu chất xơ (như rau, trái cây, ngũ cốc).

Để tìm hiểu về các loại thực phẩm cụ thể có lợi cho người bệnh ung thư vú, mời bạn đọc các phần tiếp theo nhé.

2. Những thực phẩm mà người bệnh ung thư vú nên ăn là gì?

Dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu một số loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư vú nên sử dụng.

2.1. Thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxi hóa

Nghiên cứu về chất xơ và tác dụng của nó đối với ung thư vú hiện vẫn chưa có kết quả, nhưng một số nghiên cứu cho rằng các thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxi hóa có thể giúp cơ thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Theo các chuyên gia y tế, nồng độ Estrogen dư thừa trong cơ thể người phụ nữ có thể là một trong những yếu tố làm tăng khả năng phát triển và di căn của căn bệnh ung thư vú.

Thật may mắn là, các chất xơ có trong những loại thực phẩm mà bạn bổ sung hàng ngày có thể giảm tác dụng của Estrogen tới các tế bào ung thư và đẩy nhanh quá trình loại bỏ estrogen dư thừa.

Không chỉ có vậy, chất xơ còn giúp hệ thống tiêu hóa của bạn dễ dàng đào thải các chất độc hại, các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn.

Hơn thế nữa, sự liên kết giữa chất xơ với estrogen trong ruột cũng có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ quá nhiều estrogen từ những loại thực phẩm khác. Chính điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú tiến triển.

Một nghiên cứu trên 91.779 phụ nữ cho thấy chế độ ăn uống có nhiều rau củ, trái cây hàng ngày có thể làm giảm 15% nguy cơ phát triển ung thư vú.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng những loại rau, hoa quả dưới đây có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú:

  • Rau màu xanh đậm như: cải xoăn và bông cải xanh (súp lơ xanh).
  • Trái cây, đặc biệt là các loại quả mọng như: bưởi, cam, quít…
  • Tỏi
  • Trà xanh
  • Các loai củ như: cà rốt, khoai tây…

Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh bằng cách giảm số lượng gốc tự do, đó là những chất mà cơ thể tự nhiên tạo ra và làm tăng nguy cơ ung thư. Một phân tích tổng hợp năm 2013 cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt cho người bệnh ung thư vú

2.2. Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa thường có mặt trong các thực phẩm sau:

  • Dầu ô liu.
  • Bơ.
  • Hạt ngũ cốc.
  • Quả hạch.
  • Cá biển như: cá hồi, cá trích chứa omega-3, chất béo không bão hòa rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú tiến triển.

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2015 tiến hành trên hơn 3.000 phụ nữ đã báo cáo rằng những người sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa omega-3 có tỷ lệ tái phát ung thư vú thấp hơn 25% trong 7 năm sau điều trị.

Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa
Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa có thể giúp làm giảm tỷ lệ tái phát cho người bệnh

2.3. Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein là loại thực phẩm không thể thiếu được trong thực đơn của những người bệnh ung thư vú.

Theo hiệp hội Ung thư Canada, Protein là hợp chất rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vú, chúng có thể giúp hồi phục các tế bào bị tổn thương và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu không có đủ protein, cơ thể có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi điều trị bệnh ung thư.

Các nguồn protein tốt có trong thực phẩm bao gồm:

  • Các loại cá: cá chép, cá thu, cá trắm.
  • Các loại thịt: thịt gia cầm, thịt nạc.
  • Trứng.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Các loại hạt và đậu: đậu Hà Lan, đậu lăng và thực phẩm đậu nành.

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như đã nêu trên, bạn nên sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ điều trị ung thư như King Fucoidan & Agaricus.

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

  • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
  • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
  • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
  • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

Do vậy, đây là sản phẩm thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

king fucoidan

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ về người bệnh ung thư vú nên ăn gì đã giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin, gợi ý cho bạn để lựa chọn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Chúc bạn sẽ sớm hồi phục sức khỏe và có thêm nhiều sức mạnh để vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 2.5 (2 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư

Bình luận