Ung thư vú di căn: Vị trí, dấu hiệu và cách đối phó

Mục lục [ Ẩn ]
Đứng ngồi không yên, lo lắng đến tột cùng là một trong những cảm giác thường gặp nhất ở những người biết mình mắc ung thư vú di căn. Vậy thì bài viết này dành cho bạn đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin trong bài viết này nhé.

1. Ung thư vú di căn tới đâu?

Nếu một người bệnh nào đó có sự chuẩn đoán từ bác sĩ là mắc ung thư vú di căn, điều này có nghĩa là ung thư đã tiến triển đến giai đoạn cuối tức là giai đoạn cuối. Khi bệnh tiến triển đến Ung thư vú di căn đồng nghĩa với việc tế bào ung thư đã lan ra khỏi mô vú vào các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, phổi, gan hoặc thậm chí là não của bạn.

Thông thường, ung thư vú di căn phát sinh nhiều năm sau khi một người đã hoàn thành việc điều trị khỏi ung thư vú. Nhưng một số người phụ nữ có thể phát hiện ung thư vú di căn ngay từ lần đầu tiên chuẩn đoán.

Cho tới hiện tại, có khoảng hơn 154.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ bị ung thư di căn, nguy cơ mắc ung thư vú di căn có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Đặc điểm của từng loại tế bào ung thư vú.
  • Giai đoạn tại thời điểm chuẩn đoán ban đầu.
  • Hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư ban đầu (khả năng ngăn ngừa ung thư vú tái phát).
ung thư vú di căn

2. Dấu hiệu ung thư vú di căn

Các triệu chứng ung thư vú di căn có thể rất khác nhau tùy thuộc vào vị trí tế bào di căn tới đâu. Một số triệu chứng ung thư vú di căn thường gặp đó là:

2.1. Ung thư vú di căn tới xương

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vú đã di căn đến xương là một cơn đau mới đột ngột, đáng chú ý. Ung thư vú có thể lan đến bất kỳ xương nào, nhưng hầu hết thường lan đến xương sườn, cột sống, xương chậu hoặc xương dài ở cánh tay và chân. Người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng, đau khớp, đau xương liên tục.

2.2. Ung thư vú di căn vào phổi

Bạn biết đấy, phổi là cơ quan trao đổi khí quan trọng ở cơ thể. Khi ung thư vú di căn vào phổi thì bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng đau hoặc khó chịu ở hệ thống hô hấp và ở phổi, khó thở, ho dai dẳng.

2.3. Ung thư vú di căn não

Các triệu chứng của ung thư vú đã lan đến não có thể bao gồm đau đầu, rối loạn về ngôn ngữ (lời nói, phát âm) hoặc suy giảm thị lực, các vấn đề bất thường khác về trí nhớ (suy giảm trí nhớ).

2.4. Ung thư vú di căn tới gan

Những dấu hiệu phổ biến và hay gặp nhất ở những bệnh nhân ung thư vú di căn tới gan đó chính là ngợi bệnh mệt mỏi, giảm cân liên tục, sốt, buồn nôn và nôn mửa.

Dấu hiệu ung thư vú di căn
Dấu hiệu ung thư vú di căn thường gây nhiều ảnh hưởng tới người bệnh
ung thư vú di căn

3. Cần làm gì để đối phó mắc bệnh ung thư vú di căn?

Tôi biết rằng khi bạn nhận được thông báo đã mắc ung thư vú di căn thì chắc hẳn bạn đang mang tâm trạng và cảm xúc rất nặng nề, “cả bầu trời như sụp đổ” trước mắt bạn. Nhưng bạn biết không, càng gặp nghịch cảnh này thì bạn càng phải bình tĩnh và mạnh mẽ để đối diện với nó. Hãy tìm hiểu những biện pháp dưới đây để giúp tăng cường hiệu quả điều trị ung thư vú di căn nhé:

Tiếp cận với phương pháp điều trị ung thư vú di căn mới

Phương pháp điều trị ung thư vú luôn phát triển và cải thiện. Những năm gần đây, các quan điểm mới trong việc tiếp cận liệu pháp điều trị ung thư đã dẫn đến những đột phá tuyệt vời trong phương pháp điều trị.

Mục đích của các phương pháp điều trị mới này là làm tăng hiệu quả quá trình điều trị bệnh ung thư vú đồng thời duy trì chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và do đó đã góp phần cải thiện tỷ lệ sống sót cho những bệnh nhân ung thư vú di căn. Dưới đây là những liệu pháp hay thuốc mới trong điều trị ung thư vú di căn:

Thuốc Alpelisib

Alpelisib (Piqray) đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào tháng 5 năm 2019. Nó có thể được sử dụng kết hợp với Fulvestrant (Faslodex) để điều trị phụ nữ sau mãn kinh (cũng như nam giới) mắc ung thư vú di căn có liên quan tới thụ thể hoóc môn (HR), yếu tố tăng trưởng biểu bì của con người 2 (HER2).

Alpelisib là một chất ức chế phosphatidylinositol 3-kinase (PI3K) cản trở sự phát triển của các tế bào khối u. Điều trị này chỉ hiệu quả với những người bị đột biến PIK3CA.

Thuốc Talazoparib

FDA đã phê duyệt Talazoparib (Talzenna) vào tháng 10 năm 2018. Talazoparib được chấp thuận để điều trị ung thư vú âm tính HER2 tiến triển hoặc di căn ở phụ nữ có đột biến BRCA1 hoặc BRCA2.

Talazoparib nằm trong nhóm thuốc gọi là thuốc ức chế PARP, là viết tắt của poly ADP-ribose polymerase. Các chất ức chế PARP hoạt động bằng cách làm cho các tế bào ung thư khó tồn tại hơn khi bị tổn thương DNA. Talazoparib được dùng bằng đường uống.

Sử dụng kết hợp Trastuzumab với hyaluronidase

Trong những năm gần đây, FDA đã phê duyệt việc kết hợp thuốc giữa trastuzumab và hyaluronidase. Hyaluronidase là một loại enzyme giúp cơ thể bạn sử dụng trastuzumab để điều trị ung thư vú di căn. Sự kết hợp mới này đã tạo ra nhiều hiệu quả cao cho các bệnh nhân ung thư vú.

ung thư vú di căn

Thuốc Atezolizumab

Vào tháng 3 năm 2019, FDA đã phê duyệt atezolizumab (Tecentriq), một loại thuốc mới được gọi là chất ức chế PD-L1.

Atezolizumab được chấp thuận sử dụng cho những người bị ung thư vú âm tính di căn hoặc không di căn (TNBC) có khối u biểu hiện bằng một protein gọi là PD-L1. Loại thuốc này hoạt động bằng cách giúp hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư.

Liệu pháp tế bào CAR-T

CAR-T là một liệu pháp miễn dịch mang tính cách mạng mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể chữa được một số loại ung thư. Liệu pháp CAR-T sử dụng các tế bào T lấy từ máu của bạn và biến đổi gen để tấn công ung thư.

Trung tâm ung thư City of Hope, Hoa Kỳ hiện đang đăng ký cho mọi người tham gia thử nghiệm liệu pháp tế bào CAR-T đầu tiên và tập trung vào những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú dương tính với HER2 và đã di căn tới não.

Liệu pháp CAR - T hứa hẹn đem tới nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư vú di căn
Liệu pháp CAR - T hứa hẹn đem tới nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư vú di căn

Vắc xin chống ung thư

Vắc xin có thể được sử dụng để giúp hệ thống miễn dịch chống lại các tế bào ung thư. Các nhà khoa học đang thử nghiệm một loại vắc-xin ung thư chứa các phân tử cụ thể thường có trên các tế bào khối u và có thể giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và tiêu diệt tốt hơn các tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu nhỏ, vắc-xin điều trị ung thư thường nhắm vào mục tiêu HER2 và đã chứng minh lợi ích lâm sàng trên những người bị ung thư HER2 dương tính di căn.

Vì vậy, bạn hãy trao đổi với bác sĩ điều trị để có thể xem xét những biện pháp điều trị ung thư vú mới liệu có phù hợp với tình hình của bạn không nhé.

ung thư vú di căn

Sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Trong quá trình điều trị ung thư vú di căn, bạn nên sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus với thành phần chính là Fucoidan.

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

  • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
  • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
  • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
  • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng và được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

king fucoidan

Đây cũng là sản phẩm được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

ung thư vú di căn

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn nữa về Ung thư vú di căn. Chúc bạn sẽ kiên cường vượt qua căn bệnh này.

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3.7 (6 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư