Hé lộ thời gian bệnh nhân ung thư sống được bao lâu?

Mục lục [ Ẩn ]
Có thể nói thắc mắc “Ung thư sống được bao lâu” luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bệnh nhân và người nhà. Hầu hết mọi người đều muốn biết điều này để dự tính, lên kế hoạch cho những chuyện trong hiện tại, tương lai. Vậy nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh nhân ung thư sống được bao lâu?

Có thể nói là rất khó để có thể xác định được rõ ràng khoảng thời gian mà bệnh ung thư có thể sống được bao lâu. Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

- Loại ung thư mà bệnh nhân đang mắc phải: có những loại ung thư có tiên lượng rất tốt và thời gian người bệnh sống thêm sẽ kéo dài hơn những loại ung thư khác chẳng hạn như: ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da…

- Tinh thần, thể chất của người bệnh: khi đối diện với căn bệnh ung thư, bệnh nhân thường có 2 luồng suy nghĩ:

  • Suy nghĩ tích cực: tin rằng những điều tốt đẹp sẽ đến với họ, việc điều trị sẽ thành công tốt đẹp.
  • Suy nghĩ tiêu cực: những người bệnh nhân này luôn nghĩ ra những điều xấu, không tích cực sẽ xảy ra.

Với những bệnh nhân thường xuyên suy nghĩ tiêu cực thì sức khỏe của họ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn sức khỏe tổng thể và làm giảm hiệu quả điều trị dẫn tới thời gian sống ngắn hơn nhóm bệnh nhân luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai.

- Thời điểm phát hiện được bệnh: có thể nói rằng đây là yếu tố quan trọng quyết định thời gian bệnh nhân ung thư sống được bao lâu. Càng phát hiện bệnh sớm ngay từ những giai đoạn đầu thì càng có lợi cho người bệnh và ngược lại.

- Độ tuổi của bệnh nhân: thông thường bệnh nhân ung thư trẻ tuổi có khả năng phục hồi tốt hơn so với người già và do vậy những bệnh nhân trẻ tuổi sẽ có thời gian sống lâu hơn so với người già. Trừ trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư bạch cầu cấp tính thì người trẻ thường có tiên lượng kém hơn người già.

- Các yếu tố khác: thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư dài hay ngắn còn phụ thuộc vào sự hiểu biết, điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân.

ung thư sống được bao lâu

1.1. Ung thư giai đoạn đầu

Ngay từ thời điểm phát hiện được bệnh ung thư giai đoạn đầu, bạn và người thân nên đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị kịp thời. Vì điều này có thể giúp bạn điều trị thành công ngay từ giai đoạn đầu, kéo dài thời gian sống thêm sau chuẩn đoán thêm 5 năm, 10 năm hoặc đã có những bệnh nhân điều trị tốt có thể sống thêm 20 năm.

Tuy nhiên lại có rất ít bệnh nhân phát hiện được bệnh ngay từ giai đoạn này, ở nước ta con số này chỉ chiếm khoảng 20% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Chính vì vậy, hãy khám sức khỏe định kỳ thường xuyên 2 lần/năm để phát hiện kịp thời những vấn đề về sức khỏe của bản thân bạn nhé.

1.2. Ung thư giai đoạn 2 và giai đoạn 3

Bệnh nhân ung thư đang ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3 thường có thời gian sống ngắn hơn so với giai đoạn đầu tiên bởi khi đó các khối u đang ngày càng phát triển nhanh chóng và xuất hiện sự di căn tới các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Trung bình, tỷ lệ sống thêm sau 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn 2 và giai đoạn 3 vào khoảng 45 – 50%. Tuy nhiên, con số này không thể nói lên chính xác từng trường hợp bệnh nhân cụ thể có thể sống thêm là bao lâu.

ung thư sống được bao lâu

1.3. Ung thư di căn sống được bao lâu?

Giai đoạn ung thư di căn hay còn gọi là giai đoạn cuối thường diễn biến với mức độ phức tạp và nguy hiểm nhất trong tất cả các giai đoạn của ung thư. Việc điều trị cho bệnh nhân lúc này tập trung chủ yếu vào việc giảm nhẹ triệu chứng, hạn chế sự di căn của khối u.

Và thời gian sống mà người bệnh ung thư di căn sống được bao lâu thường sẽ không nhiều nữa. Tùy theo vào sự đáp ứng của từng bệnh nhân trong quá trình điều trị mà thời gian sống của người bệnh cũng có sự khác nhau.

Ung thư di căn vào xương sống được bao lâu

Tùy vị trí khối u ban đầu mà khi di căn vào xương mà mức độ ảnh hưởng tới cơ thể cũng khác nhau. Khi ung thư di căn vào xương sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới vận động của người bệnh, thậm chí nếu ung thư di căn vào tủy xương thì có thể gây rối loạn đến chức năng tạo máu của cơ thể.

Khi đó, tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân là khoảng  20 – 30%, sức khỏe của bệnh nhân có sự suy giảm nghiêm trọng.

Ung thư di căn lên não sống được bao lâu

Có thể nói rằng, não là một trong những bộ phận quan trọng, điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể. Chính vì vậy, khi ung thư di căn lên não thì bệnh nhân có thể đối diện với hàng loạt biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, tổn thương nhiều dây thần kinh, phá hủy cấu trúc và chức năng của nhiều vùng trong não bộ.

Chính vì thế, đối với những người bệnh như vậy thì cần có sự kiểm soát chặt chẽ của các bác sĩ và nhân viên y tế.

ung thư sống được bao lâu

2. Cách giúp kéo dài thời gian sống, tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư

Có một tín hiệu đáng mừng nhất là trong mười năm qua, tỷ lệ sống trung bình 5 năm sau chuẩn đoán của bệnh nhân đã tăng khoảng 10%. Điều này cho thấy những tiến bộ trong điều trị ung thư của y học thế giới và cải thiện trong sự nhận thức của người dân.

Và chắc hẳn bạn cũng đang mong muốn mình nằm trong những bệnh nhân có hiệu quả điều trị cao, tăng cường chất lượng cuộc sống đúng không nào? Vậy mời bạn hãy cùng tìm hiểu những biện pháp dưới đây nhé.

Thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

Bạn biết đấy, có rất nhiều thông tin lan truyền rằng sử dụng cách này hay cách kia để chữa trị bệnh ung thư mà chưa có sự kiểm chứng của khoa học. Chẳng hạn gần đây, nhiều người truyền tai nhau rằng có thể sử dụng mật cóc để chữa ung thư gan, nhưng điều này rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của bạn.

Không những vậy, nhiều bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị thường bỏ cuộc giữa chừng bởi nhiều lý do như “thấy chữa mãi mà không đỡ”, sợ tốn kém, nghĩ rằng mình không còn sống được bao lâu nữa…

Tất cả những hiện tượng như đã nêu trên có thể làm giảm hiệu quả điều trị đi rất nhiều, rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân. Chính vì vậy, cách tốt nhất mà bạn có thể làm lúc này tin tưởng và tuân thủ trị phác đồ điều trị, tin tưởng vào bản thân, vào bác sĩ điều trị để có thể đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ
Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ
ung thư sống được bao lâu

Tập thể dục thường xuyên, ăn uống tốt và kiểm soát những bệnh mà bạn đang mắc phải

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu thì việc tập luyện thường xuyên có thể giúp cải thiện thời gian sống, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh ung thư. Vậy còn chần chừ gì nữa, ngay từ ngày hôm nay, bạn hãy bước ra khỏi giường bệnh và tận hưởng không khí ngoài trời bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng ngay nhé.

Bên cạnh đó, những bệnh mạn tính (hen suyễn, bệnh tim mạch) mà bạn đã mắc từ trước hoặc là mắc sau khi bị ung thư cũng cần được kiểm soát chặt chẽ. Vì những căn bệnh này ít nhiều đều có sự tác động đến sức khỏe tổng thể của bạn. Do đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ thật kỹ để kiểm soát những loại bệnh này.

Hơn thế nữa, một số biến chứng gây ra bởi ung thư cũng có thể đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân ung thư. Ví dụ như các cục máu đông thường xuất hiện phổ biến ở bệnh nhân ung thư, khi chúng vỡ ra và di chuyển đến phổi có thể gây tắc mạch phổi.

Không những vậy, một số tình trạng bệnh nhân ung thư bị trầm cảm đang có xu hướng ngày càng tăng cao và hậu quả nguy hiểm nhất đó chính là người bệnh có thể tự tử.

Tập thể dục hàng ngày giúp bệnh nhân ung thư kéo dài thời gian sống
Tập thể dục hàng ngày giúp bệnh nhân ung thư kéo dài thời gian sống
ung thư sống được bao lâu

Tự cổ vũ chính mình

Bạn biết không, sức mạnh từ chính sâu tiềm thức trong con người bạn có một sức mạnh to lớn, chúng có thể giúp bạn đối diện và vượt qua những khó khăn, thử thách trên hành trình chữa trị ung thư.

Tự nhủ với chính mình rằng “Cố lên, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi” là cách giúp bạn cảm thấy yêu đời, lạc quan và mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

Với những việc này sẽ giúp bạn ngày một bản lĩnh hơn, đánh gục những thứ có thể cản bước bạn trong quá trình điều trị ung thư.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình và cộng đồng

Sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình và các tổ chức sẽ tạo điều kiện cho bạn có cơ hội điều trị tốt nhất, kéo dài thời gian sống hơn rất nhiều.

Một nghiên cứu lớn cho thấy mức độ hỗ trợ từ xã hội có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư tới 25%.

Sự giúp đỡ từ những người xung quanh giúp bạn cải thiện được cảm xúc, điều kiện tài chính trong quá trình chữa bệnh và cả những cơ hội được tiếp xúc với phương pháp điều trị ung thư mới.

ung thư sống được bao lâu

Tìm hiểu tất cả những kiến thức có liên quan đến loại bệnh ung thư mà bạn đang mắc phải

Những hiểu biết về loại ung thư mà bạn đang mắc phải sẽ là hành trang cần thiết cho bạn trong quá trình điều trị ung thư. Nhữn kiến thức này giúp bạn biết được cách chăm sóc bản thân, hiểu về cách điều trị ung thư và tin tưởng vào các phương pháp điều trị hiện đại.

Và một trong những đột phá trong việc hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả ngày nay đang thu hút được vô vàn sự quan tâm, chú ý của nhiều nhà khoa học đó chính là hoạt chất Fucoidan.

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

  • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
  • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
  • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
  • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

 King Fucoidan có chứa fucoidan và beta glucan quan trọng trong ngăn ngừa ung thư buồng trứng tái phát

Đây cũng là sản phẩm được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

ung thư sống được bao lâu

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, để được hướng dẫn cụ thể. 

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ung thư sống được bao lâu và đặc biệt là Ung thư di căn (vào não, xương) sống được bao lâu. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều sức mạnh và nghị lực để vượt qua căn bệnh này.

Ung thư căn bệnh quái ác nhưng chẳng thế đánh gục được những chiến binh ấy

King Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3.4 (46 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư