4 điều quan trọng nhất cần biết về Ung thư di căn

Mục lục [ Ẩn ]
Có lẽ sẽ không ít người trong chúng ta bị ám ảnh rất lớn về hiện tượng “Ung thư di căn” vì những sự nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy Ung thư di căn là gì? là giai đoạn mấy? Dấu hiệu ung thư di căn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư di căn là gì và là giai đoạn mấy?

Lý do chính khiến cho ung thư trở nên rất nguy hiểm đó là do chúng có khả năng lây lan nhanh trong cơ thể. Tế bào ung thư có thể tách ra khỏi khối u và di chuyển tới các bộ phận khác của cơ thể thông qua dòng máu và hệ thống hạch bạch huyết. Và khi điều này xảy ra thì chúng được gọi là ung thư di căn hay ung thư giai đoạn cuối, một số bệnh ung thư di căn thì bệnh nhân có thể đang ở là giai đoạn 2

Hay nói một cách dễ hiểu thì ở người ung thư di căn là hiện tượng các tế bào ung thư di chuyển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Để khu trú tới các bộ phận khác trong cơ thể con người, các tế bào ung thư thường trải qua một số quá trình như sau:

 • Tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ban đầu và xâm nhập vào hệ thống máu và bạch huyết để chúng có thể đến một bộ phận khác trong cơ thể.
 • Tế bào ung thư tránh khỏi sự tấn công từ hệ miễn dịch trong cơ thể.
 • Tế bào ung thư dừng lại ở các mạch máu nhỏ ở một vị trí xa, xâm chiếm các thành mạch máu và di chuyển vào các mô xung quanh.
 • Tế bào ung thư phát triển trong mô này cho đến khi một khối u nhỏ hình thành.
 • Phát triển các mạch máu mới đi tới khối u vừa hình thành, tạo ra nguồn cung cấp dinh dưỡng cho phép khối u tiếp tục phát triển.

Khi quan sát dưới kính hiển vi (thiết bị giúp nhìn vật có kích thước rất nhỏ) thì các tế bào ung thư di căn có đặc điểm giống như tế bào ung thư nguyên phát (tế bào ung thư ở vị trí ban đầu) và khác hẳn so với những tế bào ung thư ở nơi phát hiện. Đây là cách giúp bác sĩ phát hiện ung thư di căn, lan từ một bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư di căn được đặt tên cùng với ung thư nguyên phát (ung thư ở vị trí ban đầu), ví dụ như ung thư vú di căn đến phổi thì được gọi là ung thư vú di căn, không phải là ung thư phổi và cách điều trị như ung thư vú giai đoạn cuối, không phải điều trị ung thư phổi.

ung thư di căn

2. Ung thư di căn đi đâu?

Tế bào ung thư có thể lan đến hầu hết mọi bộ phận trong cơ thể, thông thường ung thư có thể lây lan tới  xương, gan, ổ bụng, phổi và não. Dưới đây là danh sách những vị trí di căn phổ biến mà ung thư có lây lan (không bao gồm các hạch bạch huyết).

Loại ung thư cụ thể

Vị trí di căn chính

Ung thư bàng quang

Xương, gan, phổi

Ung thư vú

Xương, não, gan, phổi

Ung thư đại trực tràng

Gan, phổi, phúc mạc

Ung thư thận

Tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi

Ung thư phổi

Tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi khác

Ung thư buồng trứng

Gan, phổi, phúc mạc

Ung thư tuyến tụy

Gan, phổi, phúc mạc

Ung thư dạ dày

Gan, phổi, phúc mạc

Ung thư tuyến giáp

Xương, gan, phổi

Ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến thượng thận, xương, gan, phổi

Ung thư tử cung

Xương, gan, phổi, phúc mạc, âm đạo

2.1. Ung thư di căn xương

Khi một căn bệnh ung thư lan đến xương, nó gọi là di căn xương. Di căn xương thường xảy ra ở những người trước đây đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hoặc những người bị ung thư tiến triển. Thông thường cơn đau nhức ở xương là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư di căn xương.

Ung thư di căn xương thường rất khó có thể chữa khỏi được nhưng việc điều trị có thể giúp người bệnh sốt lâu hơn và cảm thấy tốt hơn. Cơ chế chính xác về cách mà các tế bào ung thư di căn vào xương hiện vẫn chưa xác định chính xác.

Các bệnh ung thư phổ biến nhất lây lan đến xương là ung thư vú, tuyến tiền liệt và phổi. Nhưng nhiều bệnh ung thư khác có thể di căn vào xương, bao gồm:

 • Ung thư tuyến giáp
 • Ung thư thận
 • Ung thư hạch
 • Ung thư tử cung

Các tế bào ung thư có thể di căn đến một hoặc nhiều xương trong cơ thể người bệnh cùng một lúc. Một trong những loại xương mà tế bào ung thư có thể di căn tới là: xương sống, xương sườn, xương ức…

Các tế bào ung thư di căn có thể làm đảo lộn quá trình tái tạo xương bình thường, khiến xương trở nên yếu (loãng xương và thường xảy ra với bệnh nhân ung thư vú di căn) hoặc mật độ xương quá dày đặc (thường xảy ra với bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến di căn).

ung thư di căn

2.2. Ung thư di căn phúc mạc

Ung thư di căn phúc mạc thường bắt nguồn từ một cơ quan khác trong ổ bụng và sau đó lan rộng tới phúc mạc. Ung thư di căn phúc mạc có thể bắt đầu từ:

 • Ung thư buồng trứng.
 • Ung thư ống dẫn trứng.
 • Ung thư bàng quang.
 • Ung thư dạ dày.
 • Ung thư đại trực tràng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng điều trị kết hợp hóa trị ổ bụng và phẫu thuật giảm tế bào có thể giúp cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư di căn phúc mạc.

Một nghiên cứu được báo cáo vào năm 2013 được thực hiện trên 84 người bị ung thư đại trực tràng đã di căn đến phúc mạc cho thấy những người điều trị kết hợp hóa trị ổ bụng và phẫu thuật giảm tế bào có thời gian sống thêm tăng 62.7 tháng hơn với nhóm chỉ hóa trị là 23.9 tháng.

2.3. Ung thư di căn não

Bất kỳ bệnh ung thư nào cũng có thể lan rộng đến não, nhưng các loại ung thư có nhiều khả năng gây di căn não nhất là phổi, vú, đại tràng, thận.

Theo ước tính, thì có khoảng 10% bệnh nhân ung thư có thể tiến triển thành ung thư di căn não. Khi các khối u di căn não phát triển thì chúng tạo ra áp lực và làm thay đổi chức năng của các mô não xung quanh.

Ung thư di căn não có thể gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm như: mất trí nhớ, động kinh, nhức đầu, nôn mửa.

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân khiến một số bệnh ung ung thư di căn tới não. Di căn não do ung thư phổi thường được phát hiện sớm trong quá trình điều trị bệnh nhưng một số trường hợp  mắc ung thư vú di căn tới não lại thường phát hiện muộn.

Điều trị cho những người bị ung thư di căn lên não thường là phẫu thuật, xạ trị hoặc kết hợp cả hai. Trong một số trường hợp, hóa trị và liệu pháp miễn dịch có thể là hữu ích cho bệnh nhân.

ung thư di căn

3. Dấu hiệu ung thư di căn

Không phải lúc nào ung thư di căn cũng gây ra các triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, bản chất và tần xuất của chúng sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các khối u di căn. Một số dấu hiệu phổ biến của ung thư di căn bao gồm:

 • Đau, gãy xương, rối loạn vận động khi tế bào ung thư đã lan đến xương.
 • Nhức đầu, co giật hoặc chóng mặt khi tế bào ung thư đã lan đến não.
 • Khó thở, hoặc gặp các vấn đề về hô hấp khi ung thư đã lan đến phổi.
 • Vàng da hoặc sưng ở bụng khi ung thư đã lan đến gan.
Có nhiều dấu hiệu ung thư di căn
Có nhiều dấu hiệu ung thư di căn
ung thư di căn

4. Điều trị ung thư di căn

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư di căn là rất quan trọng, chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Vị trí tế bào ung thư bắt đầu.
 • Ung thư đã lan rộng bao nhiêu và nằm ở đâu
 • Tuổi và sức khỏe của bạn
 • Lựa chọn điều trị cá nhân của bạn

Việc điều trị có thể bao gồm hóa trị, liệu pháp hormone, phẫu thuật hoặc xạ trị cũng có thể là lựa chọn cho một số loại ung thư.

Thông thường, rất khó có thể chữa khỏi ung thư di căn. Tuy nhiên trong một số tình huống, ung thư di căn có thể chữa khỏi được. Mục đích điều trị khi ung thư di căn đó là giảm nhẹ triệu chứng, ức chế sự phát triển của khối u.

Khi bạn sống chung với bệnh ung thư di căn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, các bác sĩ thường coi nó như một căn bệnh mãn tính hoặc lâu dài. Giống như một người mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc suy tim.

Điều quan trọng lúc này là bạn cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát căn bệnh này tốt nhất có thể. Bạn cũng cần sự hỗ trợ của mọi người xung quanh trong sinh hoạt, vận động và tài chính khi sống chung với bệnh ung thư.

Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu một biện pháp có thể phòng ngừa sự tiến triển của ung thư di căn hoặc tăng cường hiệu quả điều trị ung thư thì bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus.

Thành phần chính có trong sản phẩm này là Fucoidan. Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
 • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

king fucoidan

Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

ung thư di căn

Đây cũng là sản phẩm được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp các bạn hiểu hơn về ung thư di căn: là gì? di căn tới đâu (phúc mạc, ổ bụng, não, xương), dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều sức mạnh và nghị lực để vượt qua căn bệnh này.

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 2.9 (15 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư