Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/veoekrpkhosting/public_html/kienthucungthu.vn/core/modules/file/file.module on line 893

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/veoekrpkhosting/public_html/kienthucungthu.vn/core/modules/file/file.module on line 899

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/veoekrpkhosting/public_html/kienthucungthu.vn/core/modules/file/file.module on line 912
Tại sao người ung thư cần phải tập luyện? Lý do ít người biết

Tại sao người ung thư cần phải tập luyện? Lý do ít người biết

Mục lục [ Ẩn ]
Tập thể dục chữa được bệnh ung thư không? Nghe có vẻ hoàng đường, nhưng nếu bạn chọn đúng bài tập, kết hợp với việc tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ, dinh dưỡng khoa học, tâm lý vui vẻ thì bạn hoàn toàn có thể chiến thắng căn bệnh quái ác này.

1. Lợi ích căn bản của luyện tập thể dục

Trong bài “MIỄN DỊCH – ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT TRONG CHỮA LÀNH UNG THƯ” chúng ta đã biết luyện tập phù hợp là yếu tố giúp tăng cường miễn dịch toàn diện. Tại sao lại như vậy? Những lợi ích căn bản của luyện tập có thể kể đến như:

  • Sản sinh hooc mon có lợi giúp con người hạnh phúc hơn
  • Dễ ngủ và ngủ ngon hơn
  • Giảm táo bón
  • Chống lại bệnh tật, tăng cường sức khỏe thể chất.
  • Thải độc cơ thể ( đặc biệt là qua mồ hôi )
  • ........

Riêng với  ung thư, tập luyện còn có  2 lợi ích vô cùng quan trọng là:

1.1. Thay đổi biểu hiện gen

Theo giáo sư nổi tiếng người Mỹ Colin Cambell, Với người có gen mang bệnh ung thư cũng có thể thay đổi được biểu hiện của gen nếu gặp môi trường, ăn uống và luyện tập tốt.

Tức là không biểu hiện thành bệnh ung thư mà cơ thể vẫn khỏe mạnh. Thật tuyệt vời phải không bạn?

1.2. Tăng miễn dịch

Khi chúng ta luyện tập thì máu lưu thông nhanh hơn, dễ dàng hơn đến khắp các phần trong cơ thể. Khi đó các tế bào miễn dịch theo máu đến khắp các tế bào tìm và loại bỏ tế bào ung thư dễ dàng hơn.

Đây cũng là lí do vì sao đã có nhiều bệnh nhân khỏi ung thư nhờ yếu tố dinh dưỡng, luyện tập và tâm lí tốt.

>>> Mời bạn tìm hiểu thêm một số phương pháp luyện tập đang được nhiều người bệnh quan tâm:

sbc

2. Câu chuyện chiến thắng ung thư nhờ tập tuyện đúng

Chúng ta cùng đến với 2 bệnh nhân ung thư và những chia sẻ của họ:

Câu chuyện thứ nhất của Bác sĩ Hứa Đạt Phu của khoa ngoại thần kinh não bị ung thư đại tràng giai đoạn 3:

Hơn 1 năm trước đây, ông Hứa Đạt Phu phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư đại tràng, hơn nữa bệnh tình đã vào giai đoạn 3. Ông tâm sự:

“Cảm giác lúc đó thật kinh khủng, tôi nuốt không trôi cơm, cả ngày cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn.Sau khi tỉnh lại, việc đầu tiên tôi làm là viết di chúc. Dặn dò mọi việc xong tôi chuẩn bị vào viện làm phẫu thuật”.

Bác sĩ nói với ông: “ Tỉ lệ sống sau 5 năm sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng là 80%. Không phẫu thuật thì tôi sẽ chết”. “Lúc đó tôi vẫn nghĩ phải phẫu thuật.

Nhưng tôi là bác sĩ ngoại khoa đã 20 năm. Tôi hiểu là đây là lần đại phẫu thuật. Nó sẽ có tác hại nghiêm trọng đến cơ thể tôi.”.

bài tập vẩy tay chữa ung thư

Trước phẫu thuật, tình cờ ông biết về bài tập Vẩy tay. Hàng ngày ông vẩy, vẩy, vẩy. Vẩy liền trong 3 tháng. Trước khi phẫu thuật, tôi đi kiểm tra lại 1 lần nữa. “Trước khi phẫu thuật, khối u của tôi là 5 cm. to hơn quả táo. Nhưng khi tôi kiểm tra lại, khối U hoàn toàn biến mất.

Chụp cắt lớp cũng không tìm thấy tế bào ung thư. Cho nên tôi liền quyết định ngay lúc đó. Không làm phẫu thuật nữa. Bởi vì khi sức khỏe của tôi ngày 1 tốt lên, tế bào ung thư cũng biến mất, vì vậy không có lí do gì để làm phẫu thuật.

Ông Hứa Đạt Phu từ bỏ việc phẫu thuật. Sau khi hóa trị ông chuyển sang ăn chay hữu cơ. Hàng ngày ông vẫn kiên trì tập vẩy tay. Sau 1 năm ông vẫn khỏe mạnh. Khi khám bệnh ông vẫn hay dạy bệnh nhân bài tập vẩy tay.

Tôi trở về bệnh viện, xét nghiệm máu, theo dõi đinh kì, hiện tại vẫn chưa phát hiện được triệu chứng tái phát. Từ lúc bị bệnh tới này đã 1 năm rưỡi, chữa trị mất 1 năm.

Nếu theo lời bệnh viện là 10 người chết 9. Nhưng bây giờ tôi vẫn đứng đây. Tôi biết tế bào ung thư vẫn còn. Nhưng suy nghĩ của tôi là tôi phải chung sống hòa bình với nó”.

Bác sĩ Hứa Đạt Phu người vẫn thường xuyên mổ não cho bệnh nhân bày tỏ: “Phẫu thuật chỉ là 1 trong các phương pháp chữa trị ung thư”. Kinh nghiệm bản thân của ông chứng minh rằng: 

Bài tập vẩy tay và kiểm soát chế độ ăn uống có thể thực sự thay đổi sức khỏe thể chất, nâng cao hệ thống miễn dịch.

Ông cho rằng: “Thực tế thì ung thư không phải bệnh của 1 bộ phận mà là bệnh toàn cơ thể. Phẫu thuật ngoại khoa chỉ chữa trị cục bộ. Nhưng khi bạn vẩy tay, khi bạn thư giãn. Để vẩy tay các cơ bắp sẽ được buông lỏng. Chỉ cần buông lỏng thì tuần hoàn máu của bạn chạy.

Lúc đó tuần hoàn máu của bạn tốt giống y như đang ở đường cao tốc. Nhiều bạch cầu cũng như tế bào miễn dịch của cơ thể sẽ chạy tới những nơi bị bệnh của cơ thể để xử lí

sbc

Câu chuyện thứ 2 của Ruth Heidrich: Khỏi ung thư vú nhờ luyện tập chạy bộ và ăn thuần thực vật

Năm 1982 sự nghiệp của cô Ruth Heidrich bất ngờ bị gián đoạn bởi bệnh ung thư vú. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ khuyên cô nên tiến hành hóa trị và xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư đã di căn tới phổi và xương. Nhưng cô quyết định đi gặp bác sĩ Jonh Maxdaugall.

Ông đã nói với cô: “Ruth, tôi dành hết sự nghiệp để thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống và bệnh ung thư vú. Tất cả nằm trong những hồ sơ này, cô ngồi đây và đọc hết đi rồi ngồi đây và cho tôi biết cô nghĩ gì?”.

Cô kể: “Đây là những nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có thể chữa lành ung thư vú”. Cô đã nói với ông: “ Được rồi, tôi sẽ thay đổi chế độ ăn uống” rồi cô đã làm được.

nĩa thay vì dao

Bác sĩ hướng dẫn cô ăn đúng cách, không dầu mỡ, thêm nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc. Sau đó Ruth bắt đầu tập luyện cho giải chạy bộ 3 môn phối hợp bao gồm chạy đường dài, chạy xe đường dài và bơi lội.

Cô kể: “ Tôi quá đam mê, tiếp tục chạy, không ngơi nghỉ, cộng với bơi lội, đạp xe và thêm tập tạ”. Lúc đó ai cũng nói: “Cô điên à? Cô là bệnh nhân ung thư, cô cần phải nghỉ ngơi”. Bác sĩ cũng bảo vậy.

Còn cô nói: “ Tôi cảm thấy thật tuyệt! Tôi thấy khỏe mạnh và tôi muốn duy trì tình trạng sức khỏe đó. Tôi chắc rằng nếu mình có 1 chế độ ăn uống khỏe mạnh và ăn uống đúng cách tôi có thể đánh bại ung thư”

nĩa thay vì dao

Kết quả thật bất ngờ, tại giải chạy bộ 3 môn phối hợp cô đã giành được huy chương vàng. Cô cho biết: “Nhờ tuân thủ chế độ ăn uống, bệnh đau khớp của tôi biến mất, bệnh táo nón cũng biến mất, gàu cũng biến mất. Tôi là nhân chứng sống cho thấy chế độ ăn uống quan trọng hơn chúng ta nghĩ.”

Bác sĩ Jonh Maxdaugall còn nếu thêm: “Nhiều phụ nữ khác chiến thắng ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư bàng quang, nhiều người bị ung thư di căn khắp cơ thể nhưng hồi phục toàn diện nhờ trị liệu thực dưỡng”

Ung thư không phải là dấu chấm hết của cuộc đời, nhiều người đã vượt qua được. Cô Ruth đã làm được:"Tôi vẫn tiếp tục chạy đua, vẫn tiếp tục tập luyện mỗi ngày. Có bao nhiêu người đến tuổi 70 mà vẫn chạy 3 môn phối hợp?

Không có nhiều đâu, điều này thắp hi vọng cho tất cả chúng ta. Bạn sẽ không chỉ khỏe mạnh mà còn bắt đầu sưu tập huy chương.”

Những câu chuyện thật truyền cảm hứng phải không bạn? Bạn đã có động lực tập luyện rồi phải không? Để tìm hiểu chi tiết cách tập, mời bạn đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tôi. Và cuối cùng hãy chia sẻ thông tin này, vì sức khỏe của bạn, người thân và bạn bè bạn.

sbc

Chịu trách nhiệm nội dung: Hà Thị Thúy Vân,  Lê Ngọc Anh

Xếp hạng: 4.1 (9 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư