Chăm sóc tinh thần cho người bệnh ung thư

Mục lục [ Ẩn ]

Khi bị ung thư, việc điều trị bằng thuốc và các phương pháp trị liệu là rất cần thiết để có thể giúp bệnh nhân ung thư ngăn chặn và đẩy lùi bệnh. Tuy nhiên, một điều quan trọng không kém giúp bệnh nhân ung thư có thể chiến thắng mọi loại bệnh tật, chính là tinh thần, ý chí và nghị lực để đối diện và vượt qua nó. Vì vậy, để giúp bệnh nhân ung thư vượt qua được giai đoạn khủng hoảng này, vai trò của người thân trong gia đình vô cùng quan trọng.

chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư
Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư

chăm sóc tinh thần cho người bệnh ung thư

Giúp bệnh nhân ung thư chấp nhận thực tế

Không ai mong muốn đối mặt với án tử của căn bệnh ung thư. Chính vì thế, ngay khi biết bị bệnh, nhiều bệnh nhân ung thư rơi vào cảm giác hoang mang, sợ hãi, thất vọng và chỉ nghĩ đến cái chết.

Khủng hoảng tâm lý là điều không tránh khỏi đối với bệnh nhân ung thư, thậm chí nhiều người bệnh còn đổ lỗi hay trách mình vì đã bị mắc căn bệnh ung thư. Điều này, có thể sẽ lan tỏa đến người thân hoặc những người chăm sóc họ.

Hầu hết những người chăm sóc bệnh nhân ung thư đều thừa nhận rằng cảm giác tuyệt vọng, chán nản của người bệnh là thử thách lớn nhất. Những cảm giác tiêu cực này có thể khiến bệnh nhân suy kiệt tinh thần, ảnh hưởng đến khả năng hợp tác và theo đuổi điều trị.

Vì vậy, là người chăm sóc, bạn không chỉ giữ vai trò nâng đỡ tinh thần, tâm lý của bệnh nhân mà còn là người cùng vượt qua những khó khăn với họ. Hãy ở bên cạnh, an ủi họ, giúp họ từng bước chấp nhận thực tế và tìm ra phương pháp để chiến đấu với căn bệnh.

chăm sóc tinh thần cho người bệnh ung thư

Chiến đấu cùng bệnh nhân ung thư

Đối với bệnh nhân ung thư, nỗi sợ hãi lớn nhất là phải trải qua những đợt điều trị không những đau đớn mà còn tàn phá cơ thể. Tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư hầu như đã được cảnh báo trước.

Vì vậy, nỗi mặc cảm vì ngoại hình biến dạng, rụng tóc nhất là đối với nữ giới lại càng trầm trọng. Chính vì vậy, đừng bao giờ để bệnh nhân ung thư phải đối diện với cơn đau một mình, bởi điều đó sẽ khiến người bệnh dễ bị tổn thương.

Giúp người bệnh nhận ra những điều tích cực

Người bệnh có thể bi quan, nhìn nhận quá trình điều trị là sự thất bại, nhiệm vụ của những người thân trong gia đình là giúp họ nhận ra những điều tích cực, chỉ cho bệnh nhân ung thư thấy những chặng đường đã qua, các tiến bộ mà họ đã đạt được và điều họ nên làm tiếp theo. Đó là cách lôi họ ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực, trở nên lạc quan và tin tưởng vào lộ trình điều trị phía trước.

chăm sóc tinh thần cho người bệnh ung thư

Thiết lập các mục tiêu vừa phải cho việc cân bằng tâm lý

Sự thu mình, cảm giác chán nản, bế tắc trong suy nghĩ của bệnh nhân là lý do mà những người thân trong gia đình cần thiết lập các mục tiêu vừa phải cho việc cân bằng tâm lý, tốt nhất là thấp hơn khả năng của bệnh nhân ung thư một chút để họ cảm thấy tự tin vào bản thân.

Ví dụ, một ngày nghe radio khoảng 30 phút, hoặc đi dạo khoảng 30 phút…. Đừng bao giờ cho họ suy nghĩ họ là người bệnh không thể làm gì khiến họ có cảm giác bị thương hại.

Lên kế hoạch cho những trải nghiệm mới mẻ

Gặp gỡ những người với các quan điểm khác nhau, nhận những lời khuyên hoặc trao đổi sẽ giúp người bệnh thêm niềm vui. Rõ ràng nếu xung quanh bạn là những người vui vẻ, tích cực, tâm  trí của bạn sẽ thoải mái và nhiều suy nghĩ tích cực hơn. Hãy tạo một môi trường tích cực để người thân yêu của bạn thêm nghị lực đi đến cùng của việc đấu tranh với bệnh tật.

chăm sóc tinh thần cho người bệnh ung thư

Đồng hành trong quá trình hòa nhập cộng đồng

Một khi đã đánh bại căn bệnh ung thư, đó sẽ là khoảng thời gian quan trọng để bệnh nhân ung thư có thể tiếp tục trở lại với các thói quen hàng ngày của mình. Từng bước một, hãy giúp họ thiết lập lại thói quen hàng ngày với một lối sống khoa học, lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân phòng tránh sự tái phát bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, trong quá trình này, người bệnh có tâm lý sợ bệnh tái phát, vì vậy hãy luôn ở bên cạnh, cho họ niềm tin để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069 để được chuyên gia tư vấn kỹ hơn về việc hỗ trợ điều trị ung thư đạt hiệu quả tích cực nhất.

Xếp hạng: 3.3 (25 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư