Bạn đã hiểu rõ về cách chữa trị ung thư vòm họng chưa?

Mục lục [ Ẩn ]
Do vòm họng là cơ quan tiếp giáp với nhiều bộ phận trong khoang miệng, mũi nên việc chuẩn đoán chữa và ung thư vòm họng cũng là một trong những thử thách lớn đối với các y bác sỹ. Do vậy, việc hiểu biết rõ về chữa trị ung thư vòm họng sẽ giúp bạn xua tan tâm lý lo ngại khi điều trị căn bệnh này.

1. Giới thiệu về các phương pháp chữa ung thư vòm họng

Cũng giống với những những căn bệnh ung thư khác, việc chữa ung thư vòm họng cần kết hợp nhiều loại phương pháp điều trị khác để nâng cao hiệu quả điều trị. Dưới đây là một số phương pháp chữa ung thư vòm họng.

1.1. Phẫu thuật ung thư vòm họng

Bởi vì vòm họng là vị trí rất khó để phẫu thuật và có nhiều phương pháp điều trị khác có hiệu quả tốt hơn nên phẫu thuật thường không phải là phương pháp điều trị chính cho những người bị ung thư vòm họng. Phương pháp này thường được thực hiện để loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Để loại bỏ các khối u vòm họng ở một số bệnh nhân, các bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật thông qua nội soi. Tuy nhiên quá trình phẫu thuật này diễn ra rất phức tạp và chỉ nên được thực hiện ở các bệnh viện u bướu đầu ngành.

Sau khi tiến hành xạ trị hoặc hóa trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng mà vẫn chưa loại bỏ được hết tế bào ung thư thì các bác sỹ có thể tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết. Sau đó, các hạch bạch huyết này được lấy ra để xét nghiệm xem có tế bào ung thư hay không để có phương án điều trị tiếp tục.

1.2. Xạ trị ung thư vòm họng

Tin vui đối với các bệnh nhân đó chính là các tế bào ung thư vòm họng rất nhạy cảm và dễ bị tiêu diệt bởi xạ trị. Xạ trị thường được chỉ định điều trị cho cả khối u vòm họng và các hạch bạch huyết ở gần cổ. Đối với nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư vòm họng, hóa trị được đưa ra cùng với xạ trị để làm tăng tác dụng của xạ trị.

Có 2 loại xạ trị ung thư vòm họng:

- Xạ trị chùm tia ngoài: đây là hình thức xạ trị phổ biến nhất cho bệnh nhân ung thư vòm họng, được tiến hành giống như chụp X-quang, nhưng cường độ bức xạ mạnh hơn. Mỗi lần xạ trị chỉ kéo dài trong vài phút. Thông thường, xạ trị chùm tia ngoài được thực hiện 5 ngày/tuần và trong khoảng 7 tuần.

- Xạ trị bên trong: được sử dụng nếu tế bào ung thư vòm họng quay trở lại sau xạ trị bên ngoài (mặc dù có thể sử dụng phương pháp xạ trị lập thể thay thế). Đôi khi, xạ trị chùm tia bên trong và bên ngoài được sử dụng cùng nhau.

1.3. Hóa trị ung thư vòm họng

Cisplatin là một trong những thuốc hóa trị được sử dụng thường xuyên nhất để điều trị ung thư vòm họng. Ngoài ra, cisplatin có thể được kết hợp với một loại thuốc khác như 5-fluorouracil (5-FU) sau khi bệnh nhân đã xạ trị xong.

Một số loại thuốc khác cũng có thể được sử dụng trong điều trị ung thư di căn, bao gồm các thuốc như:

  • Carboplatin (Paraplatin®)
  • Doxorubicin (Adriamycin®)
  • Epirubicin (Ellence®)
  • Paclitaxel (Taxol®)
  • Docetaxel (Taxotere®)
  • Gemcitabine (Gemzar®)
  • Bleomycin
  • Methotrexate

Thường có 2 hoặc nhiều loại thuốc này được sử dụng.

1.4. Liệu pháp nhắm trúng đích

Những loại thuốc nhắm mục tiêu có cơ chế hoạt động khác với thuốc hóa trị. Chúng có thể được chỉ định trong một số trường hợp khi thuốc hóa trị hoạt động không hiệu quả hoặc chúng có thể làm tăng tác dụng của thuốc hóa trị. So với các loại thuốc hóa trị thì thuốc nhắm tại đích thường có ít tác dụng phụ hơn.

Trong điều trị ung thư vòm họng thì loại thuốc hay được sử dụng là Cetuximab (Erbitux®)

Cetuximab là một kháng thể đơn dòng (phiên bản nhân tạo của protein hệ thống miễn dịch) nhắm vào thụ thể của yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR). EGFR là một protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào,  thường nhận được tín hiệu cho các tế bào phát triển và phân chia.

Các tế bào ung thư vòm họng đôi khi có số lượng EGFR nhiều hơn bình thường, điều này giúp chúng phát triển nhanh hơn. Bằng cách chặn EGFR, cetuximab có thể làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Vai trò chính xác của cetuximab trong điều trị ung thư vòm họng vẫn đang được nghiên cứu. Loại thuốc này thường được sử dụng cùng với hóa trị hoặc phóng xạ trong trường hợp ung thư vòm họng đã lan rộng, quay trở lại hoặc tiếp tục phát triển sau hóa trị ban đầu.

Cetuximab được tiêm truyền theo đường tĩnh mạch, thường là một lần một tuần.

2. Điều trị ung thư vòm họng theo từng giai đoạn

Tùy theo mỗi giai đoạn khác nhau (vị trí và kích thước của khối u) mà các bác sỹ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị cụ thể. Dưới đây là cách điều trị ung thư vòm họng theo từng giai đoạn.

2.1. Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 0 và giai đoạn I

Phương pháp điều trị thông thường cho những bệnh ung thư giai đoạn đầu này là xạ trị nhằm vào khối u.

Trong giai đoạn đầu này, tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết, nhưng các bác sỹ vẫn có thể tiến hành xạ trị chiếu vào các hạch bạch huyết ở gần cổ. Đây là bức xạ dự phòng hoặc là điều trị khi một số bệnh nhân có các tế bào ung thư trong hạch bạch huyết có thể được phát hiện.

2.2. Điều trị ung thư vòm họng các giai đoạn II, III, IVA và IVB

Trong các giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn và lan tới các cơ quan lân cận của vòm họng hoặc di căn tới các bộ phận xa trong cơ thể, hoặc cũng có thể lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hoặc phía trên xương đòn.

Chính vì vậy, hóa trị liệu (hoặc hóa trị kết hợp với xạ trị) là phương pháp thích hợp để điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn này.

Hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hóa trị liệu giúp bệnh nhân sống lâu hơn là chỉ xạ trị một mình. Nhưng khi điều trị bằng hóa chất thì người bệnh sẽ đối mặt với nhiều tác dụng phụ hơn, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Điều quan trọng là phải hiểu những tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi bắt đầu phương pháp điều trị này.

Nếu tế bào ung thư vẫn còn trong các hạch bạch huyết sau khi quá trình điều trị này, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ các hạch bạch huyết.

2.3. Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn IVC

Đây có lẽ là giai đoạn mà việc điều trị trở nên khó khăn nhất, khi khối u phát triển với kích thước ngày một lớn hơn rất nhiều và di chuyển đến các vị trí xa trong cơ thể.

Hóa trị vẫn là phương pháp được ưu tiên hàng đầu, sau đó có thể bác sỹ sẽ tiến hành liệu pháp xạ trị đến vòm họng và các hạch bạch huyết ở cổ để cố gắng loại bỏ tối đa các tế bào ung thư còn sót lại.

Sau khi kết thúc điều trị, nếu các bác sỹ nhận thấy có dấu hiệu mà ung thư vòm họng quay trở lại thì các sỹ sẽ xây dựng phác đồ điều trị kết hợp cả hóa trị và thuốc nhắm tại đích như cetuximab (Erbitux®).

Quá trình chữa ung thư vòm họng cũng như các loại bệnh ung thư khác thực sự là cuộc chiến đấu dũng cảm, kiên cường của người bệnh cũng như các bác sỹ, nhân viên y tế. Vì vậy, bạn đừng từ bỏ niềm tin, nghị lực vượt qua căn bệnh này nhé. Chúc bạn sẽ luôn mạnh mẽ và sớm hồi phục lại sức khỏe!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư

Bình luận