Thông tin từ A đến Z về các loại thuốc điều trị ung thư vòm họng

Mục lục [ Ẩn ]
Không khó để có thể nhận ra tâm lý hoang mang, lo sợ hay xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư, trong đó có bệnh nhân ung thư vòm họng. Nỗi niềm một phần bắt nguồn từ việc sử dụng thuốc điều trị ung thư vòm họng như thế nào cho hiệu quả và cần sử dụng loại thuốc gì?
 
Để giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các loại thuốc chữa trị ung thư vòm họng, mời các bạn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Thuốc tây điều trị ung thư vòm họng

Với sự phát triển công nghệ bào chế hiện đại, ngày nay càng có nhiều loại thuốc tây điều trị ung thư vòm họng mới ra đời. Những loại thuốc này đã đem lại nhiều kết quả điều trị tốt cho bệnh nhân ung thư, dưới đây là những loại thuốc tây như vậy.

1.1. Thuốc hóa trị ung thư vòm họng

Cisplatin là một trong những thuốc hóa trị được sử dụng thường xuyên nhất để điều trị ung thư vòm họng. Ngoài ra, cisplatin có thể được kết hợp với một loại thuốc khác như 5-fluorouracil (5-FU) sau khi bệnh nhân đã xạ trị xong.

Một số loại thuốc khác cũng có thể được sử dụng trong điều trị ung thư di căn, bao gồm các thuốc như:

 • Carboplatin (Paraplatin®)
 • Doxorubicin (Adriamycin®)
 • Epirubicin (Ellence®)
 • Paclitaxel (Taxol®)
 • Docetaxel (Taxotere®)
 • Gemcitabine (Gemzar®)
 • Bleomycin
 • Methotrexate
Các thuốc hóa trị ung thư vòm họng
Các thuốc hóa trị ung thư vòm họng
thuốc điều trị ung thư vòm họng

1.2. Thuốc điều trị tại đích

Những loại thuốc nhắm mục tiêu có cơ chế hoạt động khác với thuốc hóa trị. Chúng có thể được chỉ định trong một số trường hợp khi thuốc hóa trị hoạt động không hiệu quả hoặc chúng có thể làm tăng tác dụng của thuốc hóa trị. So với các loại thuốc hóa trị thì thuốc nhắm tại đích thường có ít tác dụng phụ hơn.

Trong chữa ung thư vòm họng thì loại thuốc điều trị ung thư vòm họng hay được sử dụng là Cetuximab (Erbitux®)

Cetuximab là một kháng thể đơn dòng (phiên bản nhân tạo của protein hệ thống miễn dịch) nhắm vào thụ thể của yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR). EGFR là một protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào,  thường nhận được tín hiệu cho các tế bào phát triển và phân chia.

Các tế bào ung thư vòm họng đôi khi có số lượng EGFR nhiều hơn bình thường, điều này giúp chúng phát triển nhanh hơn. Bằng cách chặn EGFR, cetuximab có thể làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Vai trò chính xác của cetuximab trong điều trị ung thư vòm họng vẫn đang được nghiên cứu. Loại thuốc này thường được sử dụng cùng với hóa trị hoặc phóng xạ trong trường hợp ung thư vòm họng đã lan rộng, quay trở lại hoặc tiếp tục phát triển sau hóa trị ban đầu.

Cetuximab được tiêm truyền theo đường tĩnh mạch, thường là một lần một tuần.

Ngoài những loại thuốc tây chữa ung thư vòm họng trên, các bác sỹ có thể kê đơn bổ sung thêm những loại thuốc hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể như: Pembrolizumab (Keytruda) and nivolumab (Opdivo).

thuốc điều trị ung thư vòm họng

2. Chữa ung thư vòm họng bằng thuốc nam

Một số loại thuốc nam cũng có tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư vòm họng. Tuy chúng không phải là biện pháp điều trị chính nhưng cũng góp phần hỗ trợ điều trị ung thư. Dưới đây là một trong những loại thuốc nam chữa trị ung thư vòm họng.

2.1. Tam thất

Rễ củ tam thất có chứa nhiều hợp chất quan trọng như acid amin, hợp chất có nhân Sterol, đường, các nguyên tố sắt, canxi và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B.

Đã từ lâu, ông cha ta đã phát hiện ra những tác dụng tuyệt vời của tam thất, đặc biệt là đối với bệnh ung thư vòm họng:

 • Tam thất bắc có thể hạn chế được nguy cơ tăng sinh (phát triển) tế bào ung thư vòm họng, nhờ đó làm ức chế sự di căn của các tế bào ung thư vòm họng.
 • Tam thất bắc giúp bệnh nhân ung thư vòm họng phục hồi lại được sức khỏe sau quá trình xạ trị, hóa trị, phẫu thuật.
 • Tam thất bắc còn có tác dụng giảm tái phát cho bệnh nhân ung thư vòm họng sau điều trị.

Ngoài ra, tam thất có thể phối hợp với kỷ tử, cúc hoa chữa các bệnh về mắt, hoặc tam thất kết hợp với linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ.

Tam thất có rất nhiều tác dụng có lợi cho người bệnh ung thư vòm họng
Tam thất có rất nhiều tác dụng có lợi cho người bệnh ung thư vòm họng

2.2. Cây lược vàng

Cây lược vàng có chứa hợp chất quan trọng là Flavonoid và Steroid – những chất quý giá có tác dụng chống lại ung thư vòm họng, cụ thể là:

 • Steroid có thể làm giảm tốc độ phát triển của các khối u vòm họng, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn mạnh mẽ.
 • Ngoài ra, Flavonoid bao gồm các chất Quercetin và Kemfero giúp bảo vệ thành mạch, chống lại sự viêm nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, nhiều tác dụng của cây lược vàng với bệnh nhân ung thư vòm họng hiện vẫn đang được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả.

Cây lược vàng
Cây lược vàng có thể hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng
thuốc điều trị ung thư vòm họng

2.3. Chữa ung thư vòm họng bằng lá đu đủ

Lá đu đủ đã không còn xa lạ với nhiều vùng miền của chúng ta. Theo kết quả của một số nghiên cứu, lá đu đủ có thể giúp làm tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của những bệnh nhân ung thư vòm họng.

Đây chính là loại cây hứa hẹn nhiều tiềm năng trong điều trị ung thư vòm họng. Hy vọng rằng trong một tương lai không xa, các thầy thuốc sẽ ứng dụng loại cây này vào trong việc chữa trị ung thư vòm họng hiệu quả

Lá đu đủ cũng là vị thuốc nam rất tốt cho người ung thư vòm họng
Lá đu đủ cũng là vị thuốc nam rất tốt cho người ung thư vòm họng

3. Một số bài thuốc đông y chữa ung thư vòm họng

Bệnh nhân ung thư vòm họng có thể được các bác sĩ y học cổ truyền kê đơn một số bài thuốc như sau:

Bài thuốc số 1: Hạ khô thảo 30g , ngưu hoàng 0.3g.

Bài thuốc số 2:  Long quý, Bạch hoa xà thiệt, Kim ngân hoa, Tử thảo, Ý dĩ, Dã cúc hoa, Mạch đông, Sinh địa, Sơn đậu căn, Cam thảo.

Bài thuốc số 3: Bạch hoa xà thiệt, Bán chi liên, Đẳng sâm, Huyền sâm, Thạch hộc, Sinh thục địa, Thiên Đông, Mạch Đông, Thích tật lê, Liên kiều, Ngọc Trúc, Sơn dược, Xích thược, Hoàng cầm, Bạch chỉ, Sơn đậu căn.

Bài thuốc số 4: Thiên đông, Hạ khô thảo, Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt, Phục linh sa sâm, Đơn bì, Phòng phong, Xuyên khung

Bài thuốc số 5: Câu đằng, Ngô công, Nga truật, Tẩu mã thai, Quí thúc tử, Sơn từ cô, Tang ký sinh, Bán chi liên

Bài thuốc số 6: Rễ tử thảo 40g, sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc số 7: Triết bối mẫu, Cúc hoa dại đều, Đẳng sâm, Cao bản, Mộc thông, Hoàng cầm, Bạch thược, Liên kiều.

Bài thuốc số 8: Kim ngân hoa, Liên kiều, Thiên hoa phấn, Xích thược, Hoàng cầm, Bạch hà, Đương qui, Đại hoàng, Bồ công anh, Nhũ hương, Đào nhân, Cúc hoa dại, Tri mẫu.

Các bạn cần lưu ý, bạn không nên sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư vòm họng từ tây y đến đông y như đã nêu trên mà cần theo sự chỉ định của bác sĩ. Điều này giúp hạn chế sự tương tác, các tác dụng phụ của các loại thuốc có thể gặp phải.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ về thuốc điều trị ung thư vòm họng bao gồm các loại thuốc tây, thuốc nam và các bài thuốc đông y đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về các loại thuốc này. Chúc bạn sẽ điều trị ung thư vòm họng thành công và sớm hồi phục lại sức khỏe nhé!

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích 

Xếp hạng: 3 (3 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư