Nhận diện kẻ thù của sức khỏe – GỐC TỰ DO

Mục lục [ Ẩn ]

Trong bài Miễn dịch - điều quan trọng nhất trong chữa lành ung thư chúng ta đã hiểu được yếu tố quyết định trong phòng và chiến thắng ung thư chính là nâng cao miễn dịch. Đồng thời chúng ta biết được 6 yếu tố tạo nên MIỄN DỊCH TOÀN DIỆN là: Dinh dưỡng đúng, cơ thể sạch độc tố, luyện tập phù hợp, sinh hoạt lành mạnh, tâm lí tích cực, môi trường lành mạnh và sản phẩm hỗ trợ phù hợp.

Ngược lại với 6 yếu tố tích cực này là 6 yếu tố tiêu cực tương ứng. Một bên tích cực, một bên tiêu cực. Vậy theo khoa học điều gì đại diện cho mỗi bên? Đó là GỐC TỰ DO và CHẤT CHỐNG OXY HÓA.

Vậy, gốc tự do và chất chống oxy hóa là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu GỐC TỰ DO.

Nguyên tử hoặc phân tử bị mất đi 1 điện tử  ở lớp vỏ ngoài cùng được gọi là gốc tự do. Gốc tự do giống kẻ như háu đói, nó rất dễ lấy (cướp) đi các điện tử từ các phân tử hay nguyên tử đầy đủ khác. Từ đó gây ra phản ứng cướp điện tử liên hoàn rồi tạo ra chuỗi gốc tự do mới, gây rối loạn hoạt động thông thường của tế bào, tổn thương đến gen, và tăng khả năng sinh tế bào ung thư.

gốc tự dogốc tự do

Gốc tự do gồm có:

  • Nội sinh (tức là tự sinh ra trong cơ thể)
  • ngoại lai (đến từ yếu tố bên ngoài)

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, trong cuộc đời con người trung bình tiếp xúc khoảng 17 tấn gốc tự do trong đó 95% các gốc tự do nội sinh tức sinh ra trong cơ thể và 5% ngoại lai tức đến từ bên ngoài.

Bình thường, cơ thể chúng ta có thể tự xử lí được chất tự do nội sinh. Và với gốc tự do ngoại lai, cơ thể có thể có thể xử lí chúng bằng việc bổ sung các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên nếu quá nhiều gốc tự do thì cơ thể sẽ không xử lí được, hệ miễn dịch bị suy yếu, tế bào tổn thương, bệnh tật và lão hóa nhanh.

gốc tự do phá hủy tế bào

gốc tự do gây tổn thương gen

Chính vì thế, để có được miễn dịch tốt, sức khỏe, chúng ta cần phải hạn chế gốc tự do.

Giải pháp hạn chế gốc từ do giúp miễn dịch tốt

Hạn chế gốc tự do thông qua gốc tự do nội sinh và gốc tự do ngoại lai như sau:

Gốc tự do nội sinh

Quá trình oxy hoá sinh học bình thường của cơ thể sinh ra gốc tự do nội sinh. Điều này cơ thể có thể tự xử lí được. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, gốc tự do nội sinh sẽ xuất hiện 1 cách quá mức và cơ thể không thể xử lí được nên gây hại như :

  • Lối sống không phù hợp: Làm việc, vận động quá sức, ngủ muộn, thiếu khoa học.. 
  • Tâm lí tiêu cực: Căng thẳng, tức giận, sốc tâm lí, trầm cảm, sợ hãi...
căng thẳng mệt mỏi
Hạn chế gốc tự do nội sinh bằng cách giảm căng thẳng, mệt mỏi

Gốc tự do ngoại lai

Đến từ các yếu tố có hại bên ngoài từ:

  • Môi trường: Tia cực tím, tia tử ngoại, nước ô nhiễm
  • Sóng điện: Sóng từ lò vi sóng, wifi, điện thoại, đồ điện tử...
sóng điện
  • Hóa chất trong không khí: Thuốc trừ sâu, diệt côn trùng, khói, hương nhân tạo trong hóa  mỹ phẩm, khí ozon...
  • Hóa chất từ thực phẩm: Phụ gia, phẩm màu công nghiệp, đường, hạt nêm, mì chính, chất làm ngọt, chất bảo quản....
  • Hóa chất khác: Thuốc trừ sâu, hóa chất trong mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa...

Các yếu tố có hại trên rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, thật may mắn là hầu hết chúng có thể được hạn chế hay loại bỏ hoàn toàn được. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu cho bệnh nhân ung thư.

Vậy với những gốc tự do có trong cơ thể thì sao? Thật may mắn chúng ta có thể “ khử” chúng bằng chất CHỐNG Ô XY HÓA? Vậy chất chống oxy hóa là gì? Mời các bạn đón đọc bài tiếp theo: “ CHẤT CHỐNG OXY HÓA – BẠN CỦA SỨC KHỎE” . Và cuối cùng hãy chia sẻ thông tin này, vì sức khỏe của bạn, người thân và bạn bè bạn.

Mời bạn gọi điện tới tổng đài 18000069 để được chuyên gia tư vấn miễn phí về giải pháp hỗ trợ điều trị ung thư mang hiệu quả tích cực nhất.

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư

Bình luận