Hé lộ cách điều trị ung thư bàng quang tiên tiến, hiện đại

Mục lục [ Ẩn ]
Nỗi khổ của những người mắc các bệnh lý về đường tiết niệu thật khó để diễn tả hết được, nhất là với những bệnh nhân bị ung thư bàng quang. Do vậy, để cải thiện chất lượng sống cho người bệnh thì cần thiết phải có những phương pháp điều trị thích hợp theo từng giai đoạn bệnh. Để hiểu rõ hơn về cách điều trị ung thư bàng quang, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Bệnh nhân cần tuân thủ các phương pháp điều trị ung thư bàng quang
Bệnh nhân cần tuân thủ các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

1. Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư bàng quang hiện đang được sử dụng và cho thấy nhiều hiệu quả tích cực đối với sức khỏe người bệnh. Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư bàng quang như vậy.

 1.1. Phẫu thuật ung thư bàng quang

Với tâm lý lo ngại “dao kéo” ảnh hưởng tới sức khỏe, nhiều người bệnh khi được bác sỹ chỉ định làm phẫu thuật không khỏi lo lắng. Nhưng bạn hãy yên tâm, vì phẫu thuật ung thư bàng quang hiện nay đã có rất nhiều cải tiến, giúp hạn chế nhiều biến chứng có thể gặp phải.

Cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư bàng quang giai đoạn đầu hoặc chưa xâm lấn. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê phần dưới của cơ thể.

Phẫu thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên biệt (ống nội soi) đưa vào bàng quang thông qua niệu đạo của bạn, vì vậy không cần mổ mở từ bụng. Khối u và mô xung quanh sẽ được loại bỏ để đảm bảo tiêu diệt triệt để tế bào ung thư.

Nội soi cắt bỏ khối u bàng quang
Nội soi cắt bỏ khối u bàng quang

Ngoài ra, các tế bào ung thư cũng có thể bị phá hủy bằng cách sử dụng tia laser năng lượng cao thông qua máy nội soi.

Ưu điểm chính của phương pháp này là giảm biến chứng so với phương pháp phẫu thuật thông thường và tăng thời gian phục hồi cho người bệnh.

điều trị ung thư bàng quang

Cắt bàng quang

Khi khối u đã xâm lấn vào các cơ quan, khu vực xung quanh thì cần thiết áp dụng cắt bàng quang. Có 2 dạng cắt bàng quang đó chính là:

- Cắt một phần

Nếu tế bào ung thư đã xâm lấn lớp cơ của thành bàng quang nhưng không lớn lắm thì bác sỹ sẽ chỉ định cắt một phần bàng quang của bạn, đôi khi có thể loại bỏ cùng với một phần của thành bàng quang.

Các lỗ trên thành bàng quang sau đó được đóng lại bằng các mũi khâu. Các hạch bạch huyết gần đó cũng được loại bỏ và kiểm tra sự lây lan ung thư.

Ưu điểm chính của phẫu thuật này là người bệnh vẫn giữ đươc bàng quang và không cần phẫu thuật tái tạo. Nhưng bàng quang còn lại có thể không chứa nhiều nước tiểu, điều đó có nghĩa là họ sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn

- Cắt toàn bộ bàng quang

Nếu kích thước khối u lớn hoặc xuất hiện ở nhiều vị trí trong bàng quang, sẽ cần phải cắt bỏ bàng quang triệt để. Cắt toàn bộ bàng quang được thực hiện thông qua một vết mổ ở bụng, bạn sẽ cần ở lại bệnh viện khoảng một tuần sau khi phẫu thuật.

Ở nam giới, các tuyến tiền liệt và tinh dịch cũng được loại bỏ. Còn với phụ nữ thì buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung và một phần nhỏ của âm đạo cũng bị loại bỏ.

Sau khi cắt toàn bộ bàng quang, bạn có thể sẽ cần đến phẫu thuật tái tạo để duy trì chức năng lưu trữ nước tiểu và bài xuất nước tiểu ra khỏi cơ thể.

1.2. Xạ trị ung thư bàng quang

Xạ trị ung thư bàng quang được chỉ định trong các trường hợp:

 • Là một phần trong phác đồ điều trị ung thư bàng quang trong giai đoạn đầu, hoặc hỗ trợ sau phẫu thuật giúp loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại.
 • Là phương pháp thay thế cắt bàng quang trong trường hợp người bệnh không đủ sức khỏe để phẫu thuật, không muốn phẫu thuật.
 • Là một phần của điều trị ung thư bàng quang tiến triển hay di căn, để giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng gây ra bởi ung thư bàng quang tiến triển.
 • Giúp tăng hiệu quả của hóa trị ung thư bàng quang.

Trước khi tiến hành xạ trị ung thư bàng quang, các nhân viên y tế và bác sỹ sẽ thực hiện các phép đo cẩn thận để tìm ra các góc chính xác để chiếu chùm tia bức xạ vào khối u và tính toán liều lượng phóng xạ thích hợp.

>>> MÁCH BẠN: Ung thư bàng quang sống được bao lâu?

điều trị ung thư bàng quang

1.3. Hóa trị ung thư bàng quang

Hóa trị ung thư bàng quang chính là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị bệnh. Hóa trị ung thư bàng quang gồm 2 dạng như sau:

Hóa trị trong bàng quang

Đối với cách điều trị ung thư bàng quang này, thuốc hóa trị được đưa ngay vào trong bàng quang. Loại hóa trị này thường được thực hiện cho những người bệnh mà khối u nằm trên niêm mạc bàng quang.

Hóa trị liệu toàn thân

Thuốc hóa trị được đưa vào cơ thể theo đường uống (thuốc viên) hoặc tiêm vào tĩnh mạch (IV), tiêm bắp (IM). Sau đó, thuốc sẽ đi vào máu, đi khắp cơ thể và gây ra tác dụng điều trị.

Khi hóa trị kết hợp với xạ trị, các bác sỹ sẽ kê đơn thuốc như:

 • Cisplatin
 • Cisplatin cộng với fluorouracil (5-FU)
 • Mitomycin với 5-FU

Khi hóa trị được tiến hành mà không kết hợp với xạ trị, sự kết hợp thuốc phổ biến bao gồm:

 • Gemcitabine và cisplatin
 • Methotrexate, vinblastine, doxorubicin (Adriamycin) và cisplatin (DDMVAC)
 • Cisplatin, methotrexate và vinblastine (CMV)
 • Gemcitabine và paclitaxel

Các bác sĩ cho hóa trị theo chu kỳ, kết thúc mỗi giai đoạn hóa trị là khoảng thời gian dành cho bệnh nhân nghỉ ngơi giúp cơ thể phục hồi. Mỗi chu kỳ thường kéo dài trong một vài tuần.

Hóa trị ung thư bàng quang là phương pháp cần thiết trong điều trị
Hóa trị ung thư bàng quang là phương pháp cần thiết trong điều trị
điều trị ung thư bàng quang

1.4. Liệu pháp miễn dịch cho người bệnh ung thư bàng quang

Đây là phương pháp điều trị ung thư bàng quang tiên tiến để giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư.

Đưa dung dịch BCG vào bàng quang

BCG (Baccillus Calmette-Guerin) là vi khuẩn Mycobacterium bovis được làm yếu hoạt lực, và không gây hại cho cơ thể. BCG có thể được đưa ngay vào bàng quang dưới dạng chất lỏng. Điều này kích hoạt các tế bào của hệ thống miễn dịch trong bàng quang, sau đó tấn công các tế bào ung thư bàng quang.

Đưa dung dịch BCG vào trong bàng quang
Đưa dung dịch BCG vào trong bàng quang

Thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch

Các loại thuốc miễn dịch được sử dụng cho bệnh nhân ung thư bàng quang đã di căn bao gồm:

 • Atezolizumab, durvalumab và avelumab là những thuốc nhắm vào PD-L1, một loại protein trên tế bào (bao gồm cả một số tế bào ung thư) giúp giữ cho hệ thống miễn dịch không tấn công chúng. Bằng cách chặn PD-L1, những loại thuốc này giúp tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch chống lại các tế bào ung thư. Điều này có thể thu nhỏ một số khối u hoặc làm chậm sự phát triển của khối u.
 • Nivolumab và pembrolizumab nhắm mục tiêu PD-1, một loại protein khác thường giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch. Chặn PD-1 có thể cho phép hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư.
điều trị ung thư bàng quang

2. Điều trị ung thư bàng quang theo từng giai đoạn

Việc điều trị ung thư bàng quang còn phụ thuộc nhiều vào giai đoạn của bệnh, tức là bác sỹ sẽ xem xét vị trí khối u, mức độ phát triển khối u (lớn hay nhỏ, nằm nông hay sâu), đã di căn hay chưa và cả tình trạng sức khỏe của người bệnh nữa. Dưới đây là cách điều trị ung thư bàng quang theo từng giai đoạn.

Cách điều trị ung thư bàng quang theo từng giai đoạn
Cách điều trị ung thư bàng quang theo từng giai đoạn

2.1. Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn I

Ung thư bàng quang giai đoạn I đã phát triển xuống lớp mô liên kết của thành bàng quang (T1), nhưng chưa đến được lớp cơ.

Cắt bỏ u bàng quang qua niệu đạo thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho những người bệnh mắc loại ung thư này. Nếu sau đó, bác sỹ nhận thấy rằng tế bào ung thư bàng quang đã được loại bỏ thì bác sỹ có thể tiếp tục tiến hành đưa dung dịch BCG vào bàng quang hoặc truyền hóa chất.

Đối với những người không đủ sức khỏe để phẫu thuật cắt bỏ bàng quang, xạ trị (thường cùng với hóa trị) có thể là một lựa chọn, nhưng cơ hội chữa khỏi không tốt bằng phẫu thuật.

2.2. Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn II

Trong giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn vào lớp cơ của thành bàng quang, cắt bàng quang toàn bộ là phương pháp điều trị đựa chọn hàng đầu. Các hạch bạch huyết gần bàng quang cũng thường được loại bỏ.

Hầu hết các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân thực hiện hóa trị trước khi phẫu thuật vì điều được chứng minh là giúp bệnh nhân sống lâu hơn so với phẫu thuật một mình.

Đối với những bệnh nhân không thể phẫu thuật vì không đủ sức khỏe thì bác sỹ có thể lựa chọn các phương pháp thay thế như cắt bỏ khối u qua niệu đạo, xạ ​​trị, hóa trị.

điều trị ung thư bàng quang

2.3. Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn III

Đối với bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn III, lúc này khối u đã di chuyển ra bên ngoài bàng quang, phát triển sang các mô hoặc cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết. Chúng vẫn chưa lan đến các bộ phận xa của cơ thể.

Trong giai đoạn này, các bác sỹ sẽ tiến hành hóa trị kết hợp với phẫu thuật. Hóa trị được tiến hành trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u, điều này có thể giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.

2.4. Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn IV

Khối u lúc này đã lan đến bụng hoặc vùng chậu, có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó và đã di căn tới các bộ phận xa của cơ thể. Khối u bàng quang trong giai đoạn IV rất khó để loại bỏ hoàn toàn, mục đích điều trị chủ yếu là giảm nhẹ triệu chứng ung thư giai đoạn cuối và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Hóa trị thường là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh nhân ung thư bàng quang trong giai đoạn này. Bác sỹ sẽ xây dựng phác đồ hóa trị phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân và tình trạng của bệnh.

Những người không thể chịu đựng được hóa trị vì các vấn đề sức khỏe có thể được điều trị bằng xạ trị hoặc bằng thuốc trị liệu miễn dịch. Việc nạo đường tiết niệu mà không cắt bàng quang đôi khi được thực hiện để ngăn ngừa hoặc làm giảm tắc nghẽn nước tiểu có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng.

Để tăng hiệu quả điều trị của người bệnh ung thư bàng quang, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, giúp tăng sức đề kháng và sức khỏe của bệnh nhân ung thư như King Fucoidan & Agaricus.

King Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. Sự kết hợp hoàn chỉnh giữa Fucoidan và bột nghiền nấm Agaricus cho tác dụng chống ung thư hiệp đồng:

tac dụng fucoidan

Tác dụng của sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Khi sử dụng Fucoidan việc điều trị ung thư có thể rút ngắn thời gian và hiệu quả. Đồng thời, ngăn ngừa tái phát sau điều trị sẽ mang lại cuộc sống bền lâu và chất lượng cho người bệnh.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ về cách điều trị ung thư bàng quang đã giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này. Chúc bạn sẽ sớm hồi phục sức khỏe và chiến thắng căn bệnh này nhé.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3.2 (10 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư