Mách bạn cách điều trị ung thư tuyến giáp theo chuẩn quốc tế

Mục lục [ Ẩn ]
Lo lắng, sợ hãi và thậm chí là tuyệt vọng khi bạn và người thân phát hiện ra rằng mình mắc ung thư tuyến giáp. Nhưng với sự phát triển của y học hiện đại như hiện nay thì ung thư tuyến giáp không còn đáng lo ngại nữa. Mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây để biết được những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp và cách chữa trị ung thư tuyến giáp theo từng giai đoạn.

1. Mục tiêu, nguyên tắc điều trị ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, tiết ra 2 loại hormon giáp trạng Thyroxine (T4) và hormone tri-iodo-thyronine (T3). Tuyến giáp bắt giữ và cô đặc Iod từ huyết tương theo cơ chế vận chuyển tích cực. Trong tuyến giáp, iod được hữu cơ hóa và tổng hợp thành thyroxin nhờ khuôn thyroglobin.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện sớm thường có tiên lượng tốt, bệnh nhân thường được dễ dàng điều trị thành công, cơ hội khỏi bệnh là cực kỳ cao có thể lên tới gần 100%. Việc điều trị ung thư tuyến giáp thường theo nguyên tắc như sau:

  • Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chính cho tất cả các loại khối u tuyến giáp.
  • Liệu pháp I 131 được chỉ định trong những trường hợp bênh nhân lớn tuổi (trên 45 tuổi) mắc ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, bướu có kích thước lớn (trên 4 cm) hoặc di căn xa.
  • Xạ trị hoặc hóa trị áp dụng cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa hoặc không biệt hóa.
Điều trị ung thư tuyến giáp
Điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ 
sdsd

2. Các phương pháp chữa ung thư tuyến giáp

Đừng bỏ lỡ những thông tin về các phương pháp chữa trị ung thư tuyến giáp dưới đây, chúng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi chữa ung thư tuyến giáp đấy.

2.1. Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có lẽ là phương pháp điều trị không thể thiếu được trong hầu hết các bệnh ung thư. Đối với ung thư tuyến giáp, các hình thức phẫu thuật có thể là:

Cắt thùy tuyến giáp

Phẫu thuật cắt thùy tuyến giáp là một hoạt động loại bỏ thùy chứa ung thư, thường cùng với isthmus (mảnh nhỏ của tuyến đóng vai trò là cầu nối giữa thùy trái và thùy phải).

Đôi khi nó được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa (nhú hoặc nang) nhỏ và không có dấu hiệu lan rộng ra ngoài tuyến giáp.

Hoặc cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp nếu kết quả sinh thiết FNA không có cung cấp chẩn đoán rõ ràng.

Lợi thế của phẫu thuật này là một số bệnh nhân có thể không cần phải uống thuốc nội tiết tố tuyến giáp vì nó để lại một phần của tuyến sau.

Nhưng có một số tuyến giáp còn lại có thể can thiệp vào một số xét nghiệm tìm kiếm sự tái phát ung thư sau khi điều trị, chẳng hạn như quét radioiodine và xét nghiệm máu thyroglobulin.

Cắt tuyến giáp

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Đây là phẫu thuật phổ biến nhất cho ung thư tuyến giáp. Như với phẫu thuật cắt thùy, điều này thường được thực hiện thông qua một vết mổ dài vài inch ở phía trước cổ.

Bạn sẽ có một vết sẹo nhỏ ở phía trước cổ sau khi phẫu thuật, nhưng điều này sẽ trở nên ít chú ý hơn theo thời gian.

Nếu toàn bộ tuyến giáp bị cắt bỏ, nó được gọi là cắt tuyến giáp toàn bộ. Đôi khi bác sĩ phẫu thuật có thể không thể loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Nếu gần như tất cả các tuyến được loại bỏ, nó được gọi là cắt tuyến giáp gần như toàn bộ.

Sau khi phẫu thuật cắt tuyến giáp gần hoặc toàn bộ, bạn sẽ cần uống thuốc nội tiết tố tuyến giáp (levothyroxin) hàng ngày.

Nhưng một lợi thế của phẫu thuật này so với phẫu thuật cắt thùy là bác sĩ của bạn sẽ có thể kiểm tra sự tái phát (ung thư trở lại) sau đó bằng cách sử dụng quét radioiodine và xét nghiệm máu thyroglobulin.

Loại bỏ hạch bạch huyết

Nếu ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó ở cổ, chúng sẽ được loại bỏ đồng thời phẫu thuật được thực hiện trên tuyến giáp. Điều này đặc biệt quan trọng để điều trị ung thư tuyến giáp tủy và ung thư anaplastic (khi phẫu thuật là một lựa chọn).

Đối với ung thư nhú hoặc nang trong đó chỉ có 1 hoặc 2 hạch bạch huyết được cho là có chứa ung thư, các hạch to có thể được loại bỏ và bất kỳ tế bào ung thư nhỏ nào có thể còn lại sau đó được điều trị bằng iốt phóng xạ.

Rủi ro và tác dụng phụ của phẫu thuật tuyến giáp

Khàn giọng tạm thời hoặc vĩnh viễn hoặc mất giọng. Điều này có thể xảy ra nếu thanh quản (hộp giọng nói) hoặc khí quản bị kích thích bởi ống thở được sử dụng trong khi phẫu thuật.

Điều này cũng có thể xảy ra nếu các dây thần kinh đến thanh quản (hoặc dây thanh âm) bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ nên kiểm tra dây thanh âm của bạn trước khi phẫu thuật để xem chúng có di chuyển bình thường không.

Tổn thương tuyến cận giáp (tuyến nhỏ phía sau tuyến giáp giúp điều chỉnh nồng độ canxi). Điều này có thể dẫn đến mức canxi trong máu thấp, gây co thắt cơ và cảm giác tê và ngứa ran.

Chảy máu quá mức hoặc hình thành cục máu đông lớn ở cổ (gọi là khối máu tụ).

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật ung thư tuyến giáp
sdsd

2.2. Xạ trị điều trị ung thư tuyến giáp bằng I - 131

Tuyến giáp hấp thụ gần như tất cả iốt trong cơ thể. Do đó, iốt phóng xạ (RAI, còn được gọi là I-131) có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp và ít gây ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể bạn.

Liệu pháp iốt phóng xạ giúp mọi người sống lâu hơn nếu họ bị ung thư tuyến giáp dạng nhú hoặc nang (ung thư tuyến giáp biệt hóa) đã lan đến cổ hoặc các bộ phận cơ thể khác.

Để liệu pháp RAI có hiệu quả nhất, cơ thể của bạn cần có lượng hormone kích thích tuyến giáp cao (TSH hoặc thyrotropin) trong máu. Hormone có vai trò làm cho mô tuyến giáp (và tế bào ung thư) hấp thụ iốt phóng xạ.

Nếu tuyến giáp của bạn đã được cắt bỏ, có một số cách để tăng mức TSH trước khi được điều trị bằng RAI:

  • Ngừng dùng thuốc nội tiết tố tuyến giáp trong vài tuần. Điều này gây ra nồng độ hormone tuyến giáp rất thấp (suy giáp), khiến tuyến yên tiết ra nhiều TSH.
  • Tiêm thyrotropin (Thyrogen) có thể khiến cho hormone tuyến giáp bị giữ lại trong một thời gian dài không cần thiết. Thuốc này được dùng hàng ngày trong 2 ngày, tiếp theo là RAI vào ngày thứ 3.

Hầu hết các bác sĩ cũng khuyên bạn nên tuân theo chế độ ăn ít iốt trong 1 hoặc 2 tuần trước khi điều trị.

2.3. Hóa trị ung thư tuyến giáp

Hóa trị ít có tác dụng trong điều trị hầu hết các loại ung thư tuyến giáp và thường chỉ được áp dụng trong một số trường hợp.

Phương pháp này thường được kết hợp với xạ trị chùm tia bên ngoài cho bệnh ung thư tuyến giáp anaplastic và đôi khi được sử dụng cho các bệnh ung thư tiến triển khác không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Các loại thuốc hóa trị được sử dụng phổ biến nhất để điều trị chủ yếu là ung thư tuyến giáp tủy và ung thư tuyến giáp anaplastic.

2.4. Liệu pháp hormon tuyến giáp

Nếu tuyến giáp của bạn đã được cắt bỏ, cơ thể bạn không còn có thể tạo ra hormone tuyến giáp cần thiết. Khi đó, bạn sẽ cần uống thuốc hormone tuyến giáp (levothyroxin) để thay thế hormone tự nhiên và giúp duy trì sự trao đổi chất bình thường và có thể làm giảm nguy cơ ung thư trở lại.

Chức năng tuyến giáp bình thường được điều hòa bởi tuyến yên. Tuyến yên tạo ra một loại hormone gọi là TSH khiến tuyến giáp sản xuất hormone cho cơ thể. TSH cũng thúc đẩy sự phát triển của tuyến giáp và có thể là các tế bào ung thư tuyến giáp.

Các bác sĩ cho rằng bằng cách cho liều thuốc hormone tuyến giáp cao thì làm giảm nồng độ TSH. Điều này có thể làm chậm sự phát triển của bất kỳ tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư tuyến giáp quay trở lại.

>>> Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời bạn tìm hiểu thông qua bài viết: Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

 

sdsd

3. Điều trị ung thư tuyến giáp theo từng loại và từng giai đoạn

Dựa vào loại ung thư tuyến giáp và các giai đoạn của bệnh mà bác sỹ sẽ xây dựng phác đồ điều trị riêng biệt. Dưới đây là cách điều trị ung thư tuyến giáp theo từng loại và từng giai đoạn.

3.1. Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Hầu hết các bệnh ung thư được điều trị bằng cách cắt bỏ tuyến giáp (cắt tuyến giáp), mặc dù các khối u nhỏ không lan ra ngoài tuyến giáp có thể được điều trị bằng cách chỉ cần cắt bỏ bên cạnh tuyến giáp có chứa khối u (cắt thùy).

Ngay cả khi các hạch bạch huyết không được mở rộng, một số bác sĩ khuyên nên cắt bỏ khoang cổ trung tâm (phẫu thuật cắt bỏ các hạch bạch huyết bên cạnh tuyến giáp) cùng với cắt bỏ tuyến giáp. Mặc dù hoạt động này chưa được chứng minh là cải thiện khả năng sống sót của bệnh ung thư, nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại ở vùng cổ.

Các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu sorafenib (Nexavar) và lenvatinib (Lenvima) có thể được thử nếu ung thư đã lan đến một số nơi.

Ung thư tuyến giáp thể nhú
Chữa ung thư tuyến giáp thể nhú

3.2. Ung thư tuyến giáp thể tủy

Hầu hết các bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp tủy (MTC) nên được kiểm tra các khối u khác, chẳng hạn như pheochromocytoma và u tuyến cận giáp.

Sàng lọc phát hiện pheochromocytoma đặc biệt quan trọng, bởi vì gây mê và phẫu thuật có thể cực kỳ nguy hiểm khi những khối u này xuất hiện.

 Nếu các bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê biết về các khối u như vậy trước, họ có thể điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc trước để phẫu thuật an toàn

Giai đoạn I và II

 Cắt tuyến giáp toàn bộ là phương pháp điều trị chính cho MTC và thường chữa khỏi bệnh nhân MTC giai đoạn I hoặc giai đoạn II. Các hạch bạch huyết gần đó thường được loại bỏ là tốt. Bởi vì tuyến giáp được loại bỏ, liệu pháp hormone tuyến giáp là cần thiết sau phẫu thuật.

Đối với MTC, liệu pháp hormon tuyến giáp có nghĩa là cung cấp đủ hormone để giữ cho bệnh nhân khỏe mạnh, nhưng nó không làm giảm nguy cơ ung thư sẽ quay trở lại. Bởi vì các tế bào MTC không hấp thụ iốt phóng xạ, không có vai trò nào đối với liệu pháp iốt phóng xạ trong điều trị MTC.

Giai đoạn III và IV

Phẫu thuật giống như giai đoạn I và II (thường là sau khi sàng lọc hội chứng MEN 2 và pheochromocytoma). Liệu pháp hormon tuyến giáp được đưa ra sau đó.

 Khi khối u lan rộng và xâm lấn nhiều mô gần đó hoặc không thể loại bỏ hoàn toàn, liệu pháp xạ trị chùm tia bên ngoài có thể được đưa ra sau phẫu thuật để cố gắng giảm nguy cơ tái phát ở cổ.

Đối với các bệnh ung thư đã lan đến các bộ phận xa của cơ thể, phẫu thuật, xạ trị hoặc các phương pháp điều trị tương tự có thể được sử dụng nếu có thể.

Nếu những phương pháp điều trị này có thể được sử dụng, vandetanib (Capreba), cabozantinib (Cometriq) hoặc các loại thuốc nhắm mục tiêu khác có thể được thử.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy
Điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy

3.3. Ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa

Điều trị iốt phóng xạ không được sử dụng vì nó không đem lại hiệu quả cao đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa.

Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị liệu

Đối với các bệnh ung thư đã lan rộng, hóa trị liệu đơn thuần có thể được sử dụng. Nếu các tế bào ung thư có những thay đổi nhất định trong gen BRAF hoặc NTRK, điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu dabrafenib (Tafinlar) và trametinib (Mekinist) hoặc larotrectinib (Vitrakvi) là những lựa chọn khác.

>>> TIẾT LÔ: mời bạn cùng tìm hiểu thông tin về thời gian sống của người bệnh ung thư thông qua bài viết: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

sdsd

4. Các biện pháp kiểm soát, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp

Sẽ thật hữu ích nếu bạn biết tới những biện pháp kiểm soát, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp. Điều này không những giúp bạn có thể phối hợp nâng cao hiệu quả điều trị mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Mời bạn cùng tham khảo những biện pháp dưới đây:

- Bạn nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe nhanh chóng nhé.

- Sẽ thật mệt mỏi khi phải nằm một chỗ trên giường bệnh cả ngày đúng không bạn, nếu sức khỏe cho phép bạn hãy cùng người thân đi dạo nhẹ nhàng để lưu thông khí huyết và thư giãn tinh thần.

- Bạn biết không, tâm lý và ý chí quyết tâm điều trị ung thư tuyến giáp có thể giúp vượt qua tất cả những khó khăn mà bạn đang phải đối mặt. Vì vậy, thường xuyên đọc sách báo nuôi dưỡng ý chí tinh thần là cách rất tốt để nâng cao hiệu quả điều trị.

- Để tăng cường hệ miễn dịch, giảm tác dụng phụ trong điều trị ung thư, bạn nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp chẳng hạn như King Fucoidan & Agaricus.

Sản phẩm King Fucoidan đến từ Nhật Bản là sự kết hợp hoàn chỉnh giữa Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku và Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan - các chất oxy hóa chống ung thư cực mạnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hỗ trợ điều trị ung thư
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hỗ trợ điều trị ung thư

Sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan và beta- glucan trong sản phẩm cho tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư  hiệp đồng.  Cơ chế tác động của King Fucoidan & Agaricus lên tế bào ung thư như sau:

  • Giúp ngăn chặn sự tiến triển của tế bào u bướu, tốt cho người đang trong quá trình hóa – xạ trị.
  • Hỗ trợ miễn dịch, tăng cường khả năng kháng và trung hòa gốc tự do
  • Hỗ trợ bảo vệ gan, hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và chống lão hóa.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

sdsd

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ về điều trị ung thư tuyến giáp đã giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về cách chữa trị loại ung thư này. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe và vạn sự may mắn nhé.

Dược sỹ: Hạnh Ly

Xếp hạng: 4 (3 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư