Thận trọng khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp

Mục lục [ Ẩn ]
Là một trong những loại ung thư liên quan nội tiết tố có tỷ lệ mắc cao, ung thư tuyến giáp là căn bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh nếu không có biện pháp điều trị và chăm sóc phù hợp. Đặc biệt là những bệnh nhân sau khi vừa trải qua phẫu thuật hay mổ thì càng cần biện pháp chăm sóc hoàn chỉnh nhất, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp hiệu quả nhất.

1. Rủi ro, biến chứng sau mổ ung thư tuyến giáp

Trước khi tìm hiểu về cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp thì chúng tôi mong muốn bạn hiểu sâu sắc hơn về những khó khăn, biến chứng có thể gặp phải của bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

Như với mọi cuộc phẫu thuật khác, thì sau quá trình phẫu thuật ung thư tuyến giáp cung có thể gây ra một số biến chứng sau như sau:

 • Nhiễm trùng vết mổ.
 • Biến chứng do gây mê hồi sức, ví dụ: suy giảm trí nhớ, thay đổi nội tiết tố…
 • Giảm thân nhiệt cơ thể.
 • Chảy máu, mất máu sau mổ.

Ngoài ra thì có những biến chứng đặc trưng cho phẫu thuật ung thư tuyến giáp mà bạn có thể gặp phải:

 • Tổn thương dây thần kinh thanh quản.
 • Tổn thương tuyến cận giáp.

Tuy rằng tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể, nhưng kích thước của nó chỉ bằng một phần nhỏ so với các cơ quan như tim, gan, phổi, dạ dày… Chính vì có kích thước tương đối nhỏ, vị trí tương đối không thuận lợi nên trong quá trình phẫu thuật có thể làm tổn thương phần nào những cơ quan xung quanh tuyến giáp. 

Mặc dù những biến chứng trong phẫu thuật tuyến giáp là có thể xảy ra, nhưng bạn đừng quá lo lắng bởi những kỹ thuật mới được áp dụng trong phẫu thuật tuyến giáp, ví dụ như phương pháp phẫu thuật bằng giao siêu âm, laser giúp đường rạch da ngắn hơn và ít làm tổn thương đến những cơ quan xung quanh tuyến giáp.

Sau mổ ung thư tuyến giáp, bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng
Sau mổ ung thư tuyến giáp, bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng
chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp

2. Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp như thế nào?

Với một bệnh nhân vừa mới rời phòng phẫu thuật thì cần một phương pháp chăm sóc đúng cách để có thể nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Bởi vì phẫu thuật trong ung thư tuyến giáp chưa phải là “sự kết thúc” của điều trị mà bệnh nhân sẽ còn phải tiếp tục xạ trị hoặc hóa trị để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại.

Bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp chưa nào? Vậy thì cùng tôi tìm hiểu cách chăm sóc cụ thể nhé:

2.1. Chăm sóc vết mổ

Chăm sóc vết mổ chắc chắn là việc làm thường xuyên, bởi vì việc làm này tránh nhiễm trùng vết mổ, từ đó “tránh xa” được những biến chứng khó lường.

Những ngày đầu sau mổ vết thương được y tá thay băng định kỳ 1 lần/ ngày, những ngày sau đó bạn có thể nhờ những người thân thay băng theo chỉ dẫn của y tá và bác sỹ.

Thường thì sau khi phẫu thuật vết mổ sẽ thâm tím và sưng nhẹ xung quanh. Tình hình chỉ thực sự nghiêm trọng khi nó kéo dài và biểu hiện nặng lên thì lúc này, bạn cần báo ngay với bác sỹ để kịp thời xử lý.

Trong 10 ngày sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp bạn nên hạn chế tối đa việc vết mổ tiếp xúc với nước và không tham gia các hoạt động thể lực mạnh hay các môn thể dục thể thao cường độ cao để tránh làm tổn thương tới vết thương.

Ngoài ra, ngay sau khi vừa phẫu thuật xong thì bạn nên ở lại bệnh viện trong khoảng 1 tuần để các bác sĩ hoặc nhân viên y tế có thể tiện theo dõi tình hình sức khỏe nhé.

Cần chú ý chăm sóc vết thương sau mổ ung thư tuyến giáp
Cần chú ý chăm sóc vết thương sau mổ ung thư tuyến giáp
chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp

2.2. Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có cần kiêng nói không?

Mặc dù chức năng của tuyến giáp không liên quan với thanh quản của bạn, nhưng vị trí 2 bộ phận này là khá gần nhau. 

Chính vì vậy khi vừa mới tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật ung thư tuyến giáp, bạn sẽ thấy cổ mình có hiện tượng cứng và đau. Việc nói nhiều sẽ tăng cảm giác này lên gấp nhiều lần, do đó bạn cần hạn chế nói, nói nhỏ và chậm là phù hợp.

2.3. Vận động

Tùy theo kiểu phẫu thuật là mổ mở hay nội soi mà thời gian bình phục của mỗi bệnh nhân là nhanh hay chậm. Tất nhiên, khả năng bình phục của bệnh nhân mổ nội soi sẽ cao hơn so với bệnh nhân mổ mở.

Một bệnh nhân sau mổ tuyến giáp được khuyến cáo, cần ít nhất từ 1 – 2 tuần để trở lại các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Trong thời gian này, bạn tuyệt đối không nên vận động mạnh hay vác đồ nặng để tránh ảnh hưởng đến vết thương nhé!

2.4. Tinh thần thoải mái

Một tinh thần thoải mái là liệu pháp tâm lý điều trị hiệu quả với bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp. Chính vì vậy đừng nên nhốt mình với 4 bức tường mà hãy tâm sự cùng với người thân để được trút bầu tâm sự.

Những việc làm ưa thích mà bạn vẫn chưa có dịp thực hiện thì hãy tận dụng trong khoảng thời gian này để biến nó thành hiện thực, như đọc sách, nghe nhạc, xem phim…

Tuy nhiên, đừng để những sở thích này ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt bạn nhé. Điều này có thể giúp bạn bình phục sau phẫu thuật nhanh chóng hơn, nếu không chúng sẽ "phản tác dụng" đấy.

Tinh thần lạc quan có thể giúp bạn hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật
Tinh thần lạc quan có thể giúp bạn hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật
chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp

3. Xử lý biến chứng có thể gặp phải sau mổ ung thư tuyến giáp

Cho dù có những phương pháp phẫu thuật hiện đại đến đâu đi chăng nữa thì những biến chứng đi kèm sau phẫu thuật là vẫn có thể xảy ra, mặc dù có thể ít hơn. Vậy bạn cần làm gì để đối phó với những biến chứng này, hãy cùng chúng tôi khám phá những phần tiếp theo nhé.

3.1. Khản tiếng, mất giọng

Khản tiếng, mất giọng là biến chứng thường thấy nhất ở bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp. Biến chứng này có thể chỉ diễn ra tạm thời, cũng có thể bạn phải chung sống với nó cả đời. Nguyên nhân của khản tiếng mất tiếng được cho là:

 • Dây thanh quản và các cơ vùng cổ bị phù nề, sưng sau phẫu thuật.
 • Dây thần kinh thanh quản bị chèn ép bởi sẹo mổ ung thư tuyến giáp.
 • Dây thần kinh thanh quản bị đứt hẳn, trường hợp này ít gặp, nhưng nếu xảy ra bạn sẽ bị khản tiếng không phục hồi

Nghiên cứu “Chất lượng giọng nói sau điều trị phẫu thuật ung thư tuyến giáp” của nhóm nghiên cứu tại Đại học Kobe Graduate School of Medicine, Nhật Bản đã chỉ ra rằng chất lượng giọng nói của bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp bị giảm đáng để.

Tuy nhiên nếu dây thần kinh thanh quản không bị đứt hẳn thì việc phục hồi giọng nói có thể diễn ra trong vòng 1 – 2 tháng.

3.2. Khó nuốt

Do vị trí phẫu thuật ung thư tuyến giáp là ở cổ, nên sẽ có những khó khăn nhất định khi nuốt sau phẫu thuật. Điều này rất hay gặp, nhưng sẽ mất đi khi vết thương do phẫu thuật bình phục dần.

Những lưu ý dành cho bạn khi tình trạng khó nuốt trở nên khó chịu hơn: 

 • Bạn có thể thay đổi thức ăn hàng ngày, chỉ nên dùng những loại thức ăn mềm, dễ nuốt.
 • Khi ăn nên ngồi, lưng và đầu nên dựa được nhẹ nên gối.
 • Thay băng, vệ sinh vết mổ thường xuyên để tránh nhiễm trùng.

3.3. Suy giảm nội tiết tuyến giáp

Tuyến giáp là cơ quan duy nhất sản xuất ra hormone T3, T4 điều hòa sự hoạt động trong cơ thể. Sau khi tuyến giáp được cắt đi, có nghĩa là nồng độ của những loại hormone này trong cơ thể sẽ bị cắt 1 phần hoặc toàn phần. Vì vậy, hàng loạt những dấu hiệu của suy giáp có thể xuất hiện như:

 • Ăn không ngon miệng.
 • Da tái xanh hoặc khô, dễ bị lạnh.
 • Trí nhớ sụt giảm, trầm cảm.
 • Giọng khan hoặc trầm hơn.
 • Có thể thở gấp hoặc thay đổi nhịp tim.
 • Đau khớp hoặc các cơ.
 • Táo bón.
 • Tăng cân.
 • Nước có thể bị giữ lại gây phù, đặc biệt là quanh mắt.
 • Phụ nữ thì dễ gặp những vấn đề về kinh nguyệt.
 • Suy giảm ham muốn tình dục.
 • Tóc thưa và mọc chậm hơn.

Chính vì vậy trong đơn thuốc của bạn sẽ không bao giờ thiếu những thuốc bổ sung hoặc kích thích phần còn lại của tuyến giáp tiết ra nhiều hormone hơn, để không làm những hoạt động trong cơ thể bị rối loạn.

Ngoài những biện pháp cải thiện, giảm nhẹ những biến chứng sau mổ ung thư tuyến giáp như đã nêu trên thì bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư nhằm tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa ung thư tái phát.

Và sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn đó chính là King Fucoidan & Agaricus với thành phần chính là Fucoidan và bột nghiền từ nấm Agaricus.

Hình ảnh về sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
Hình ảnh về sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

Như vậy, đây là hoạt chất đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình phục hồi và phòng chống sự tái phát của ung thư sau phẫu thuật.

chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp

Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

Đây cũng là sản phẩm được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp không chỉ cần khoa học mà cần dành cả tình cảm, tâm huyết trong đó. Bởi vì người bệnh sẽ không chỉ nhanh chóng bình phục bằng chế độ ăn uống hay chăm sóc hàng ngày mà còn được “xoa dịu” bằng chính sự quan tâm của người thân, bạn bè. Chúc bạn sẽ sớm hồi phục sức khỏe và tràn ngập hạnh phúc trong cơ thể.

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3.6 (22 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư