Hướng dẫn điều trị ung thư buồng trứng các giai đoạn 1,2,3,4

Mục lục [ Ẩn ]
Điều trị ung thư buồng trứng như thế nào? Trước hết cần nắm vững nguyên tắc điều trị, các phương pháp điều trị cũng như những rủi ro, tác dụng phụ trong suốt quá trình điều trị để biết cách hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ, kiểm soát kéo dài thời gian sống hiệu quả nhất:

1. Nguyên tắc điều trị, mục tiêu điều trị ung thư buồng trứng

Mục tiêu điều trị ung thư buồng trứng nhằm loại bỏ khối u triệt để nhất có thể bằng phẫu thuật, sau đó có thể kết hợp hóa trị hoặc xạ trị.

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm có thể thực hiện phẫu thuật triệt căn là giải phát tốt nhất để chữa trị bệnh ung thư buồng trứng. 

Với ung thư buồng trứng phát hiện giai đoạn muộn, đặc biệt là khi đã sang giai đoạn ung thư di căn thì việc điều trị cần phải kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau, với phác đồ điều trị toàn diện thì mới đưa đến những kết quả khả quan cho người bệnh. Thông thường bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn cần hóa trị/xạ trị/ hóa-xạ trị trước nhằm giảm tổng lượng khối u và chuyển thành giai đoạn có thể phẫu thuật được.

2. Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Việc điều trị tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm diễn biến bệnh và sức khoẻ chung của bệnh nhân. Bệnh nhân ung thư buồng trứng thường được điều trị bởi một nhóm các chuyên gia. Nhóm này có thể bao gồm một Bác Sĩ Phụ Khoa, một Bác Sĩ Ung Thư Phụ Khoa, một Bác Sĩ Ung Thư Nội Khoa và/hoặc một Bác Sĩ Tia Xạ. Nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp trong điều trị ung thư buồng trứng bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư buồng trứng là một trong những phương pháp chính trong điều trị  đối với phụ nữ bị mắc căn bệnh này.

Phẫu thuật thường bao gồm cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung thành 1 khối. Thông thường bác sĩ phẫu thuật cũng cắt cả mạc nối lớn (màng mỏng bao quanh dạ dày và đại tràng) và các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Trường hợp thực hiện phẫu thuật để đánh giá mức độ lan rộng của ung thư, bác sỹ phẫu thuật phải kiểm tra toàn bộ ổ bụng, hút dịch ổ bụng nếu có, lấy bỏ hạch bạch huyết, nhân di căn ở cơ hoành hay các cơ quan khác.

Nếu ung thư buồng trứng đã lan rộng, phẫu thuật viên sẽ lấy tối đa tổ chức ung thư và qui trình này gọi là phẫu thuật giải tỏa u. Phẫu thuật này giúp làm giảm tối đa khối lượng tổ chức ung thư để tạo điều kiện cho việc điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị sau mổ đạt kết quả tốt.

>>> Giúp bạn hiểu tường tận về: Ung thư buồng trứng tái phát

Hóa trị

Hóa trị liệu là biện pháp điều trị dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể sau phẫu thuật, kiểm soát sự phát triển của khối u, hoặc làm giảm các triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.

Các thuốc điều trị ung thư buồng trứng được dùng dưới các dạng như:

 • Đường tiêm tĩnh mạch: Hầu hết các thuốc dùng để điều trị trong ung thư buồng trứng được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Các thuốc này có thể tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua một ống nhỏ gọi là Catheter. Ống nhỏ Catheter được luồn vào trong một tĩnh mạch lớn, để lại một phần ống ở ngoài với độ dài cần thiết để bơm thuốc.

 

 • Đường uống: Ngoài ra còn có một số thuốc chống ung thư buồng trứng được dùng bằng đường uống. Dù dùng bằng đường tiêm hay đường uống, thuốc đều vào dòng máu và lưu thông khắp cơ thể.

 

 • Bơm thuốc trực tiếp vào khoang bụng: Một cách dùng thuốc khác là bơm thuốc trực tiếp vào khoang bụng qua ống catheter. Với phương pháp này, hầu hết thuốc được giữ lại trong khoang bụng.

Xạ trị

Xạ trị liệu là việc dùng tia phóng xạ có năng lượng cao để tiêu diệt khối u. Xạ trị chỉ tác động đến các tế bào ung thư ở trong vùng chiếu xạ. Tia xạ có thể phát ra từ máy gọi là xạ trị ngoài. Một vài bệnh nhân ung thư buồng trứng được điều trị bằng phương pháp gọi là xạ trị trong màng bụng, theo cách này một dung dịch chứa chất phóng xạ được bơm trực tiếp vào khoang bụng qua một ống catheter.

>>> Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không?

sdc

3. Các rủi ro, tác dụng phụ có thể gặp do điều trị ung thư buồng trứng

Các tác dụng phụ do điều trị ung thư buồng trứng phụ thuộc vào phương pháp điều trị và khác nhau ở từng bệnh nhân.

Bác sĩ và y tá sẽ giải thích các tác dụng phụ có thể gặp do điều trị và đưa ra các cách giải quyết các vấn đề gặp phải trong và sau điều trị, người bệnh cũng như người thân cần chú ý lắng nghe và tuân thủ theo chỉ định.

Phẫu thuật ung thư buồng trứng gây ra cơn đau ngắn và tăng nhạy cảm ở vùng phẫu thuật. Sự khó chịu hoặc đau sau phẫu thuật này có thể kiểm soát bằng thuốc.

Bệnh nhân cần thảo luận về phương pháp giảm đau với bác sĩ. Trong vài ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi đi tiểu và nhu động ruột chưa trở lại.

Cắt buồng trứng cũng có nghĩa là nguồn nội tiết estrogen và progesterone của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt trong trường hợp cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng, người bệnh sẽ bị mất kinh, mất khả năng sinh con và bước vào thời kỳ mãn kinh.

Người bệnh sẽ phải đối mặt với các biểu hiện của mãn kinh như cơn bốc nóng, khô âm đạo xảy ra sớm sau phẫu thuật. Để giải quyết tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định một vài liệu pháp thay thế hormone.

tiền mãn kinh do phẫu thuật ung thư buồng trứng
Dù chưa đến tuổi nhưng nếu thực hiện cắt phẫu thuật 2 bên buồng trứng, người bệnh sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh

Mặt khác, sử dụng hóa trị điều trị ung thư sẽ tác động đến cả tế bào ung thư và tế bào lành. Các tác dụng phụ do hóa trị ung thư buồng trứng gây ra phụ thuộc nhiều vào loại thuốc và liều lượng thuốc được sử dụng.

Thông thường, các tác dụng phụ thường gặp khi điều trị hóa chất phải kể đến như buồn nôn và nôn, chán ăn, ăn không ngon, ỉa chảy, mệt mỏi, tê và cảm giác kim châm ở bàn tay bàn chân, đau đầu, rụng tóc, xạm da và móng...

Ngoài ra, một số thuốc dùng trong ung thư buồng trứng có thể làm giảm khả năng nghe và gây tổn thương thận. Để bảo vệ thận trong khi dùng thuốc, bệnh nhân cần truyền nhiều dịch.

tác dụng phụ sau hóa xạ trị
Có quá nhiều các tác dụng phụ sau các đợt hóa trị - xạ trị ung thư buồng trứng

Xạ trị, giống như hóa trị cũng tác động đến cả tế bào lành và tế bào ung thư. Các tác dụng phụ do xạ trị phụ thuộc chủ yếu vào liều xạ và phần cơ thể bị chiếu xạ.

Khi được chỉ định điều trị ung thư bằng tia xạ, người bệnh sẽ phải đối mặt với một số tác dụng phụ như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đái khó, ỉa chảy và biến đổi da vùng bụng. Xạ trị trong phúc mạc có thể gây đau bụng và tắc ruột.

sdc

4. Biện pháp hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ, kiểm soát ung thư buồng trứng

Mắc ung thư buồng trứng chưa phải là bản án tử hình, người bệnh cũng như người nhà cần hết sức bình tĩnh, đến thăm khám và điều trị tại các bệnh viên Ung bướu uy tín trên khắp cả nước, tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và đặc biệt quan tâm đến việc tăng sức đề kháng để có kết quả điều trị tích cực nhất.

Trong suốt quá trình điều trị ung thư buồng trứng để hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ của phẫu thuật, hóa xạ trị, nâng cao sức đề kháng, kiểm soát bệnh hiệu quả, bản thân người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về:

 • Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau điều trị: chế độ dinh dưỡng, tập luyện,…. khoa học. Mời bạn cùng tìm hiểu về thực phẩm mà người bệnh nên ăn thông qua bài viết: Ung thư buồng trứng nên ăn gì?
 • Tinh thần người bệnh lạc quan, niềm tin vững vàng chiến thắng căn bệnh
 • Tái khám, thăm khám theo định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u và có kế hoạch điều trị kịp thời.
 • Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng, giảm tác dụng phụ, hỗ trợ điều trị hiệu quả, điển hình như Fucoidan Nhật Bản.

Hoạt chất fucoidan được tìm thấy từ tảo nâu, rong nâu ngoài đại dương, từ khi phát hiện đến nay đã có hàng ngàn các công trình nghiên cứu chứng minh khả năng chống lại tế bào ung thư cực mạnh của hoạt chất fucoidan, cụ thể như sau:

 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chu trình
 • Ngăn chặn hình thành mạch máu, chống di căn
 • Tăng cường hệ miễn dịch
 • Giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, chống oxy hóa
 • Giảm các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị

Xem thêm >>> Bằng chứng chứng mình khả năng hỗ trợ điều trị ung thư của Fucoidan

King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm chức năng được bào chế từ fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, hoạt chất beta-glucan. Sản phẩm được sản xuất trên công nghệ hiện đại của Nhật Bản, dưới dạng viên nang cứng không làm mất tác dụng của sản phẩm trong quá trình sản xuất, tăng khả năng hấp thu trong máu.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), với khách hàng miền Nam mời liên hệ 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

sdc

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm vững được cách điều trị ung thư buồng trứng, hiểu được nguyên tắc điều trị, các phương pháp điều trị, rủi ro tác dụng phụ sau điều trị và biết cách hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ và kiểm soát bệnh ung thư buồng trứng hiệu quả.

Dược sĩ: Hoàng Văn Nam

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 3.3 (3 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư