Chuyên gia hé lộ: Ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Mục lục [ Ẩn ]
Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến giọng nói, ung thư thanh quản còn làm suy yếu sức khỏe tổng thể của người bệnh. Chính vì mức độ nguy hiểm như vậy mà hầu hết người thân và người bệnh có rất nhiều băn khoăn, thắc mắc có liên quan tới căn bệnh này. Một trong số đó có câu hỏi Ung thư thanh quản sống được bao lâu? Vậy thì bài viết này sẽ giải quyết câu hỏi này cho bạn đấy, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư thanh quản

Rất khó để có thể xác định một người bệnh ung thư thanh quản sống được bao lâu kể từ lúc họ được chuẩn đoán là mắc bệnh. Cùng một tình trạng bệnh nhưng có những người bệnh ung thư thanh quản sống lâu hơn những người bệnh khác.

Sở dĩ có điều này là do, thời gian sống của bệnh nhân ung thư thanh quản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

- Giai đoạn bệnh: với những người phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu càng sớm thì thời gian sống sẽ càng nhiều hơn so với những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

- Khả năng đáp ứng điều trị bệnh: Có những bệnh nhân có khả năng  đáp ứng điều trị bệnh khá tốt, hiệu quả điều trị bằng thuốc cũng như các phương pháp khác cao thì họ có nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống hơn những người có khả năng đáp ứng điều trị bệnh kém.

- Tình trạng, chức năng của thanh quản: Với những người đã có bệnh lý có liên quan đến thanh quản trước đó thì khi mắc bệnh ung thư thanh quản thì tình trạng của họ sẽ ngày càng nặng hơn. Do đó, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn và thời gian sống của họ sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

- Độ tuổi của bệnh nhân ung thư thanh quản: với những bệnh nhân ung thư thanh quản còn trẻ tuổi thì cơ hội phục hồi sau điều trị càng cao và do vậy thời gian sống sau khi họ phát hiện ra bệnh sẽ càng dài hơn so với những người bệnh lớn tuổi.

Ngoài phụ thuộc vào các yếu tố như đã nêu trên, thời gian sống của bệnh nhân ung thư thanh quản còn phụ thuộc vào vị trí khối u ung thư thanh quản xuất hiện.

Và để đánh giá bệnh nhân ung thư thanh quản sống được bao lâu, người ta dựa vào tỷ lệ sống thêm 5 năm sau chuẩn đoán của người bệnh.

2. Ung thư thanh quản ở phần trên dây thanh âm sống được bao lâu?

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư thanh quản phần trên thanh môn có tỷ lệ sống thêm 5 năm như sau:

- Bệnh nhân ung thư thanh quản ở phần trên thanh môn khi ở giai đoạn đầu có tỷ lệ sống thêm 5 năm là 60%.

- Đối với bệnh nhân ung thư thanh quản ở phần trên thanh môn khi ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3, tỷ lệ sống thêm 5 năm 47%.

- Khi người mắc bệnh ung thư thanh quản loại này ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn rất thấp khoảng 30%.

3. Ung thư thanh quản phần thanh môn sống được bao lâu?

Với những bệnh nhân ung thư thực quản phần thanh môn thì tỷ lệ sống thêm 5 năm sẽ cao hơn một chút so với những bệnh nhân ung thư thực quản phần trên thanh môn, cụ thể như sau:

- Người bệnh ung thư thanh quản ở thanh môn khi ở giai đoạn đầu có tỷ lệ sống thêm 5 năm là 83%.

- Đối với bệnh nhân ung thư thanh quản ở thanh môn khi ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3, tỷ lệ sống thêm 5 năm 50%.

- Người mắc bệnh ung thư thanh quản phần thanh môn ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống thêm 5 năm giảm xuống thấp khoảng 42%.

4. Ung thư thanh quản phần dưới thanh môn sống được bao lâu?

Với những người bệnh ung thư thanh quản phần dưới thanh môn thì tỷ lệ sống thêm 5 năm là như sau:

- Người bệnh ung thư thanh quản phần dưới thanh môn khi ở giai đoạn đầu có tỷ lệ sống thêm 5 năm là 61%.

- Đối với bệnh nhân ung thư thanh quản ở thanh môn khi ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3, các nhà khoa học hiện nay vẫn chưa xác định được tỷ lệ sống thêm 5 năm cụ thể

- Người mắc bệnh ung thư thanh quản loại này ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống thêm 5 năm giảm xuống chỉ còn 47%.

Tuy nhiên, những số liệu nêu trên chỉ có tính chất tham khảo và không thể cho biết thời gian chính xác mà từng bệnh nhân cụ thể sẽ sống được bao nhiêu. Nhưng những con số này sẽ giúp bạn hình dung được mức độ thành công của việc điều trị ung thư thanh quản.

5. Biện pháp kéo dài thời gian sống, tăng tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư thanh quản

Kéo dài thời gian sống, tăng chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân ung thư thanh quản là mong muốn của hầu hết gia đình, bác sĩ và cả chính bản thân người bệnh. Dưới đây là một số những biện pháp tham khảo giúp kéo dài thời gian sống cho những người bệnh ung thư thanh quản:

- Đối với bệnh nhân ung thư thanh quản sau khi điều trị, cần dự phòng tái phát bằng những cách sau:

  • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để biết tình hình sức khỏe của bản thân và kịp thời có biện pháp điều chỉnh hoạt động của cơ thể để tránh ung thư thanh quản tái phát, quay trở lại.
  • Tăng cường sức khỏe bằng cách xây dựng lối sống sinh hoạt khoa học, lành mạnh, tránh thức đêm hay ăn những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe và đường thanh quản (thức ăn cay nóng, cứng, lạnh…).
  • Báo cáo ngay cho bác sĩ những biểu hiện bất thường để phát hiện nhanh chóng những vấn đề về sức khỏe.

- Niềm tin, sức mạnh ý chí quyết định rất lớn đến thời gian sống của từng bệnh nhân

Có những bệnh nhân rất can đảm, dũng cảm và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn thử thách trong quá trình điều trị ung thư. Trong tâm chí của những người bệnh nhân ung thư, họ luôn suy nghĩ tích cực và hướng tới tương lai, họ coi căn bệnh này cũng không có gì đáng sợ.

Do vậy, họ có thêm nhiều thời gian sống hơn những người bệnh có những suy nghĩ lo lắng, phiền muộn về cuộc sống, bệnh tật... Điều quan trọng lúc này là người bệnh ung thư thanh quản hãy mở lòng, chia sẻ và tâm sự với những người thân, bạn bè, bác sĩ để cải thiện cảm xúc, tinh thần để vượt qua những thử thách này nhé.

- Sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe:

Ngoài áp dụng những biện pháp trên, người bệnh ung thư thanh quản có thể sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus giúp hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao sức khỏe hiệu quả.

Theo các nhà khoa học, Fucoidan có nhiều ứng dụng quan trọng trong y học như chống huyết khối, cải thiện sự lưu thông máu, chống nhiễm trùng, chống oxy hóa, chống viêm, điều hòa miễn dịch… đặc biệt là khả năng chống ung thư cực mạnh.

Tác dụng chống ung thư của fucoidan được chứng minh thông qua khả năng:

  • Fucoidan kích thích quá trình tự chết Apoptosis của tế bào ung thư
  • Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn
  • Fucoidan tăng cường hoạt động miễn dịch cơ thể
  • Fucoidan chống oxy hóa và các gốc tự do
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị đối với sức khỏe của người bệnh

Đặc biệt khi hoạt chất fucoidan kết hợp với Beta-glucan (trong nấm Agaricus) – chất chống oxy hóa – cho tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệp đồng.

Sự kết hợp này đã được ứng dụng trong bào chế sản phẩm King Fucoidan có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư từ những lợi ích tuyệt vời mà fucoidan 100% tảo nâu mozuku Nhật Bản và bột nghiền nấm Agaricus đem lại cho người bệnh.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp các bạn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Ung thư thanh quản sống được bao lâu? Chúc bạn và gia đình sẽ gặp những điều tốt đẹp nhất và luôn lạc quan nhé!

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư