Điều trị ung thư thanh quản – không đáng sợ như bạn nghĩ

Mục lục [ Ẩn ]

Nếu đến một ngày mà bộ phận phát âm thanh, tiếng nói của cơ thể bị tổn thương thì lúc này chúng ta sẽ cảm thấy rất khó chịu đến nhường nào, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư thanh quản. Do vậy, việc lựa chọn được phương pháp điều trị ung thanh quản phù hợp là rất quan trọng, mời bạn cùng tìm hiểu về cách điều trị ung thư thanh quản thông qua bài viết dưới đây.

Điều trị ung thư thanh quản
Điều trị ung thư thanh quản hiện nay mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh

1. Giới thiệu về các phương pháp điều trị ung thư thanh quản

Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay thì việc điều trị ung thư thanh quản hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho bệnh nhân và chất lượng sống của người bệnh sẽ được nâng cao đáng kể. Dưới đây là những phương pháp điiều trị ung thư thanh quản

1.1. Điều trị ung thư thanh quản bằng phẫu thuật

Trong hầu hết tất cả các ca phẫu thuật, mục đích là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư cùng với những phần mô xung quanh chúng có thể vẫn chứa tế bào ung thư. Các hình thức phẫu thuật hay được áp dụng trong chữa trị ung thư thanh quản đó là:

Phẫu thuật nội soi

Phương pháp này được thực hiện để sinh thiết và điều trị một số khối u thanh quản trong giai đoạn đầu. Khi đó, ống nội noi có gắn camera ở đầu sẽ được đưa xuống cổ họng để phát hiện khối u và loại bỏ các lớp mô bề mặt trên dây thanh âm. Hầu hết mọi người có thể nói chuyện bình thường trở lại sau thủ thuật này.

Laser cũng có thể được sử dụng thông qua nội soi để cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, nếu tia laser được sử dụng để loại bỏ một phần của dây thanh âm, nó có thể dẫn đến giọng khàn.

Cắt thanh quản

Cắt thanh quản cho bệnh nhân ung thư thanh quản được chia làm 2 loại:

- Cắt thanh quản một phần có mục đích loại bỏ nhiều tế bào ung thư càng tốt nhưng vẫn giữ lại được cấu trúc, chức năng của thanh quản.

- Cắt toàn bộ thanh quản: khi đó toàn bộ thanh quản được loại bỏ. Bệnh nhân sẽ được thiết lập đường thở mới thông qua phương pháp mở khí quản. Tức là bác sỹ sẽ tiến hành mở một lỗ ở khí quản đoạn cổ và đặt 1 ống thông làm cho đường hô hấp thông ra ngoài da và bệnh nhân sẽ thở qua lỗ này

Với những bệnh nhân bị cắt toàn bộ thanh quản thì không còn có thể nói bình thường, nhưng người bệnh có thể học cách nói.

Mở khí quản sau phẫu thuật ung thư thanh quản
Mở khí quản sau phẫu thuật ung thư thanh quản

Loại bỏ hạch bạch huyết

Khi ung thư thanh quản lan đến các hạch bạch huyết ở cổ thì các bác sỹ sẽ xác định khả năng lây lan của chúng và tiến hành loại bỏ hạch bạch huyết. Ca phẫu thuật này được gọi là bóc tách cổ và được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ khối u chính.

Cắt tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ của bạn và nằm ở vị trí gần khí quản, giữ vai trò tạo ra các hormone kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Trong trường hợp ung thư lan đến tuyến giáp thì cũng cần phải được loại bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp.

Lúc này, cơ thể bạn không còn có thể tạo ra hormone tuyến giáp cần thiết. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ được bác sỹ kê đơn uống thuốc hormone tuyến giáp (levothyroxin) để thay thế việc mất hormone tự nhiên.

1.2. Xạ trị ung thư thanh quản

Xạ trị ung thư thanh quản sử dụng tia X, tia gamma hoặc các bức xạ có năng lượng lớn để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi điều trị ung thư thanh quản, xạ trị nhằm mục đích:

 • Duy trì chất lượng giọng nói tốt hơn khi ung thư thanh quản đang ở giai đoạn đầu và tế bào ung thư thanh quản có thể bị phá hủy bằng tia xạ mà không cần dùng đến phẫu thuật.
 • Áp dụng cho bệnh nhân quá ốm, không đủ sức khỏe để phẫu thuật.
 • Tiêu diệt triệt để tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.
 • Hạn chế những vấn đề mà người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể gặp phải như: chảy máu, khó nuốt.

Xạ trị đến cơ quan thanh quản có thể ảnh hưởng đến răng và nướu của người bệnh, vì vậy bạn nên đến gặp nha sỹ trước và sau xạ trị ung thư thực quản để kiểm tra tình hình sức khỏe của mình nhé.

Xạ trị ung thư thanh quản thường được tiến hành 5 ngày/tuần, kéo dài trong khoảng 7 tuần, mỗi buổi xạ trị thường diễn ra trong 7-10 phút, nhưng thời gian thiết lập, chuẩn bị máy móc và đưa người bệnh vào vị trí điều trị  thường mất nhiều thời gian hơn.

Xạ trị ung thư thanh quản
Xạ trị ung thư thanh quản

​​​​​​​1.2. Hóa trị ung thư thanh quản

Đây là phương pháp hóa học lợi dụng tính chất của các hoạt chất, các thuốc gây tác dụng điều trị, những loại thuốc này khi vào máu sẽ đi đến khắp cơ thể, do đó đây là phương pháp thích hợp trong điều trị ung thư thanh quản đã di căn và lan rộng.

Một số loại thuốc hóa trị thường được sử dụng cho bệnh ung thư thanh quản và vòm họng bao gồm:

 • Cisplatin
 • Carboplatin
 • 5-fluorouracil (5-FU)
 • Docetaxel (Taxotere®)
 • Paclitaxel (Taxol®)
 • Epirubicin

Các bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị theo chu kỳ, sau mỗi giai đoạn điều trị là khoảng thời gian nghỉ ngơi để cho cơ thể có thời gian phục hồi. Trong hầu hết các trường hợp, mỗi chu kỳ kéo dài trong một vài tuần.

2. Cách chữa ung thư thanh quản theo từng giai đoạn

Trong mỗi giai đoạn của ung thư thanh quản lại có cách điều trị khác nhau, nhưng nhìn chung khi bệnh càng phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo những cách điều trị ung thư thanh quản theo từng giai đoạn dưới đây đã được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nhé.

​​​​​​​2.1. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn 0

Đây chính là giai đoạn tiền ung thư, tế bào ung thư hầu như chỉ xuất hiện trên nắp thanh môn, lúc này bệnh nhân có nhiều khả năng phát hiện sớm vì có sự thay đổi giọng nói. Hầu như tất cả mọi người nếu được điều trị trong giai đoạn này có thể chữa khỏi được bằng phẫu thuật nội soi hoặc xạ trị, mà không cần phẫu thuật lớn.

Đây thực sự là tin vui đối với bệnh nhân đúng không nào? Sau đó, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ để xem liệu ung thư có trở lại hay không.

​​​​​​​​​​​​​​2.2. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn I và II

Thật may mắn vì theo như các chuyên gia y tế, hầu hết những người bị ung thư thanh quản giai đoạn I và II có thể được điều trị thành công mà không cần loại bỏ hoàn toàn thanh quản.

Các phương pháp được lựa chọn trong giai đoạn này có thể là: xạ trị hoặc cắt bỏ thanh quản một phần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị cho thấy sau khi điều trị bằng xạ trị thì giọng nói không bị ảnh hưởng nhiều như phẫu thuật.

Ngoài ra, nếu sau phẫu thuật cắt bỏ một phần thanh quản, bác sỹ xác định có nhiều khả năng ung thư sẽ quay trở lại thì khi đó bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị ung thư thanh quản bằng xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp hóa xạ trị.

​​​​​​​​​​​​​​2.3. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn III và IV

Ung thư thanh quản giai đoạn III và IV thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Các lựa chọn chính cho điều trị ban đầu là phẫu thuật hoặc hóa xạ trị. Liệu pháp xạ trị đơn thuần (hoặc với thuốc điều trị tại đích cetuximab) có thể là một lựa chọn cho những người không thể chịu đựng được các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn như phẫu thuật.

Phẫu thuật loại bỏ các khối u này trong giai đoạn này hầu như luôn luôn là cắt thanh quản toàn bộ, chỉ một số ít các bệnh nhân ung thư trong giai đoạn này có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt thanh quản một phần.

Ở giai đoạn III và IV, khối u có nguy cơ lan rộng đến các hạch bạch huyết gần đó như ở cổ, vì vậy những hạch bạch huyết này thường được cắt bỏ cùng với khối u nếu phẫu thuật được thực hiện.

Hiện nay, thay vì sử dụng phẫu thuật là bước đầu tiên, nhiều bác sĩ giờ đây thích bắt đầu điều trị bằng hóa trị kết hợp với xạ trị. Nếu bất kỳ tế bào ung thư vẫn còn sau khi điều trị, phẫu thuật được tiến hành sau cùng để có thể tiêu diệt tận gốc mầm bệnh. Đây chính là cách mà các bác sỹ giúp bệnh nhân giảm tối đa những ảnh hưởng của phẫu thuật tới giọng nói, phát âm của bệnh nhân.

Điều trị ung thư thanh quản theo từng giai đoạn
Bệnh nhân điều trị ung thư thanh quản theo từng giai đoạn cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sỹ

3. Chữa ung thư thanh quản bằng thuốc nam – đông y

Việc sử dụng các loại thuốc đông – nam y có tác dụng hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị ung thư thanh quản, tuy nhiên phương pháp này không hoàn toàn thay thế được các cách điều trị ung thư như đã nêu ở trên. Có một số loại thảo dược có tác dụng tốt trong phòng ngừa và điều trị ung thư thanh quản như:

Trà xanh

Trà xanh là đồ uống thảo dược được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới và cũng được đánh giá cao về tác dụng chữa bệnh.

Theo nghiên cứu khoa học, hợp chất có trong trà xanh là epigallocatechin-3-gallate, có vai trò ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư thanh quản. Bên cạnh đó, hợp chất quan trọng này còn khả năng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ung thư.

Do vậy, người bệnh có thể uống trà xanh với lượng thích hợp hàng ngày. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm run, bồn chồn, mất ngủ, đau đầu và buồn nôn. Trà xanh cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang sử dụng, bao gồm thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu, thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư bortezomib.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản bằng thiên nhiên

Bên cạnh những thảo dược chữa trị ung thư thanh quản như đã nêu trên, thì chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư như King Fucoidan & Agaricus.

King Fuocidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời giữa:

 • Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku thuộc quần đảo Okinawa – Một quần đảo phía nam Nhật Bản, nơi đây cũng được biết đến với tỷ lệ ung thư thấp nhất toàn quốc.
 • Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất. Đặc biệt nấm Agaricus có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan, một chất chống ung thư cực mạnh.

Để mua sản phẩm Fucoidan Nhật mời bạn truy cập ĐIỂM BÁN chính hãng sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961 liên hệ tổng đài miền Nam 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết về điều trị ung thư thanh quản mà bài viết đã chia sẻ đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trên hành trình chiến thắng bệnh ung thư. Chúc bạn luôn mạnh mẽ và gặp nhiều may mắn nhé.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư

Bình luận